Không phân biệt bằng tại chức và chính quy: Chuyên gia nói gì?

authorHuyền Bùi 18:51 18/12/2017

(VietQ.vn) - Liên quan đến vấn đề không phân biệt bằng chính quy và tại chức nhiều ngày qua được dư luận quan tâm. Các chuyên gia đã có những quan điểm về đề xuất này.

Theo VTV, một cử nhân hệ tại chức cho biết, do thất bại ở kì thi chính quy, cùng với việc đang đi làm nên không nên thời gian hạn hẹp, nên người này quyết định theo học hệ tại chức. Mặt khác, khi học tại chức thì giáo viên cũng tạo điều kiện hơn trong thi cử

"Để vào tại chức, 100% thí sinh phải đến dự thi đông đủ. Sinh viên có thể nhờ người học hộ một đến hai buổi”, người học tại chức bật mí.

Người này khẳng định, học tại chức không thể bằng học chính quy. Song, có thể xếp “một 8, một 10”, mặt khác, học tại chức có thể đáp ứng trong công việc tốt hơn do có kinh nghiệm trong thực tế và xã hội.

Tại “Hội nghị tham vấn chuyên gia về việc sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục Đại học” do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và Vụ Giáo dục Đại học - Bộ GD&ĐT tổ chức, đề xuất bằng đại học tại chức có giá trị giống như bằng đại học chính quy đã được đưa ra bàn luận.

Dân trí dẫn lời PGS. Trần Văn Tớp (Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, ông ủng hộ đề xuất không phân biệt bằng chính quy và bằng không chính quy. PGS cho rằng, Xã hội Việt Nam là xã hội “sính” bằng cấp nên người ta coi trọng bằng cấp, trong khi tuyển dụng vị trí làm việc phải xuất phát từ nhu cầu và năng lực ứng viên phù hợp với vị trí công việc.

Các chuyên gia đã có những quan điểm về đề xuất không phân biệt bằng chính quy và tại chức. Ảnh: Internet

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), Thường trực Tổ Biên tập dự thảo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi cũn bày tỏ mong muốn tình trạng quá tôn sùng bằng cấp có thể được giảm thiểu. Các nhà sử dụng lao động sẽ chú trọng đánh giá thực lực của người ứng tuyển, bổ nhiệm.. thay vào việc chỉ căn cứ vào văn bằng như ở một số ngành, địa phương trong thời gian qua.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại tỏ ra “lo lắng” xoay quanh vẫn đề không phân biệt bằng chính quy và tại chức.

Theo zing, PGS. Trần Văn Tớp cho rằng, loại hình đào tạo chính quy và tại chức hiện vẫn có khoảng cách lớn. Nguyên nhân, do các đại học tuyển sinh và đào tạo hệ chính quy rất khắt khe, phần lớn áp dụng thi tuyển hoặc dựa vào kết quả thi THPT quốc gia. Một số trường xét tuyển theo hồ sơ nhưng chỉ nhằm vào học sinh khá, giỏi.

Bộ Giáo dục và đào tạo công bố hai trường không hợp tác thẩm định chất lượng(VietQ.vn) - Hai cơ sở giáo dục không hợp tác để thẩm định và xác nhận các điều kiện đảm bảo chất lượng, đó là Trường Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Trong khi đó, việc tuyển sinh hệ đào tạo tại chức dễ hơn. Nếu tuyển sinh chặt chẽ và lấy điểm chuẩn đầu vào như đại học hệ chính quy thì khó, thậm chí không thể tuyển sinh được. Ngay cả khi xét tuyển được, khả năng tốt nghiệp của sinh viên hệ này cũng thấp do áp dụng thi cử, đánh giá như của hệ chính quy.

TS Lê Viết Khuyến - nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT - cho rằng ở nước ta lâu nay, chương trình đào tạo giữa chính quy và tại chức có sự khác nhau. Hệ chính quy đầu vào cao, học nghiêm túc hơn. Hệ vừa học vừa làm chương trình học bị cắt xén, đánh giá lỏng lẻo hơn, khi chất lượng không như nhau chưa thể cấp một loại văn bằng.

Trần Minh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang