Không quân Hoa Kỳ và tham vọng phát triển loại ghế phóng thế hệ mới cho máy bay

author 07:03 17/03/2019

(VietQ.vn) - Không quân Hoa Kỳ đang có kế hoạch nghiên cứu và sản xuất ghế phóng thế hệ mới cho một số loại máy bay.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo tờ tạp chí Flightglobal cho biết, Không quân Hoa Kỳ đang trong giai đoạn xem xét danh sách các nhà phát triển tiềm năng và bắt đầu chấp nhận đơn đăng ký tham gia đấu thầu các ghế phóng mới của một số loại máy bay.

Hiện nay, hầu hết các máy bay quân sự của Mỹ đều được trang bị ghế phóng ACES II (được thiết kế vào đầu những năm 1990). Loại ghế này cho phép phóng với trọng tải từ 46,7 đến 111,1 kg, với một bản sao có thể điều chỉnh tự động, tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể.

Ghế phóng ACES II cho phép phóng ở độ cao bằng không và tốc độ bằng không. Khi phóng chiếc ghế có thể đạt tốc độ tối đa là 1,1 nghìn km/h. Ghế loại này còn có thể phóng từ máy bay ở tư thế đảo ngược, nhưng phải cách mặt từ 43 mét trở lên và tốc độ máy bay không quá 277,8 km/h.

Ảnh minh họa 

Các ghế ACES II được sử dụng trên một số loại máy bay như F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon, F-22 Raptor, máy bay tấn công A-10 Thunderbolt II, máy bay ném bom B-1B Lancer và B-2 Spirit.

Theo mong muốn của Không quân Hoa Kỳ, những chiếc ghế mới sẽ phải được lắp đặt trên tất cả các máy bay được liệt kê ở trên (ngoại trừ máy bay ném bom B-2) có thể phóng với trọng lượng từ 62,6 đến 153 kg (thiết bị + phi công + bộ cứu hộ).

Loại ghế mới cũng phải yêu cầu đạt tốc độ ít nhất 1,1 nghìn km/h và ở độ cao từ 0 đến 18,3 nghìn mét. Đồng thời, chiếc dù của hệ thống sẽ giúp kiểm soát tốc độ và đạt tốc độ theo phương thẳng đứng không quá 7 mét mỗi giây.

Bảo Lâm (Theo Flightglobal)

Máy bay Boeing gặp tai nạn thảm khốc, loạt đơn hàng trăm tỷ đô nguy cơ ‘vào tay' Airbus(VietQ.vn) - Nhiều hãng hàng không đang xem xét lại khả năng tiếp tục mua máy bay 737 Max của Boeing hay chuyển sang A320 của Airbus.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang