Công điện hỏa tốc kịp thời ứng phó những diễn biến của bão số 1

author 06:30 27/07/2016

(VietQ.vn) - Bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km hướng Quảng Ninh - Hải Phòng. BCĐ phòng chống thiên tai đã ra công điện khẩn.

Sự kiện: Dự báo thời tiết

BCĐ Trung ương phòng chống thiên tai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai phương án đối phó với cơn bão số 1 (tên quốc tế là Mirinae) có khả năng đổ bộ vào nước ta.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát - Trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương không được chủ quan và phải hoàn thành công tác ứng phó bão trước 18h ngày hôm nay (27/7).

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương đưa ra hai khả năng bão đổ bộ. Trong đó khả năng cao nhất là bão đi vào Quảng Ninh - Hải Phòng với cường độ 60-75 km/h, tương đương cấp 8, gió giật cấp 9-10. Phương án 2 ít xảy ra là bão đổ bộ đồng bằng Bắc Bộ với mức độ cấp 8. Trong cả hai khả năng, bão đều suy yếu nhanh và tan ở vùng núi phía bắc.

Không thể chủ quan với Bão số 1, BCĐ phòng chống thiên tai ra công điện ứng phó hỏa tốc Dự báo đường đi và hướng di chuyển của cơn bão số 1

Bão Mirinae được đánh giá có cường độ nhỏ nhưng sẽ gây mưa to ở nhiều khu vực Bắc Bộ. Tâm mưa được xác định là Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Hà Giang... với tổng lượng mưa cả đợt 200-300 mm, có nơi 400 mm.

Theo Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Phú Yên, đến 12h ngày 26/7, trên 51.000 tàu với hơn 230.000 lao động đã được thông báo vị trí của bão. Bộ đội biên phòng đã chuẩn bị 13.000 cán bộ chiến sĩ, 67 tàu, 205 xuồng, canô các loại và 352 ôtô túc trực sẵn sàng ứng phó.

Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cũng đã ra công điện hỏa tốc đề nghị các địa phương chủ động đối phó với diễn biến của cơn bão số 1.

Công điện nêu, đối với các tỉnh ven biển phải thường xuyên cập nhật thông tin, tăng cường thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của Bão số 1 để chủ động phòng, tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Đối với các tỉnh Đông Bắc Bộ cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; cảnh báo, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh và có biện pháp sơ tán dân.

Chủ động chỉ đạo thu hoạch lúa Hè Thu và bảo vệ hoa màu mới gieo trồng. Đồng thời, các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng tránh.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.  Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình, nhất là đối với các công trình giao thông, thủy lợi (đê điều, hồ đập) đang thi công.

Hôm nay Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam tuyên thệ nhậm chức(VietQ.vn) - Sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, nếu trúng cử, Thủ tướng sẽ tuyên thệ nhậm chức trong ngày hôm nay.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang