Khu khám bệnh tự nguyện sắp hết thời 'chặt chém' bệnh nhân ?

author 16:42 24/07/2014

(VietQ.vn) - Đến bao giờ khu vực khám chữa bệnh tự nguyện của các bệnh viện Trung ương không còn "chặt chém" bệnh nhân bởi viện phí cao?

Chất lượng Việt Nam từng có bài phản ánh viện phí khu vực khám chữa bệnh tự nguyện của các Bệnh viện (BV) Trung ương cao hơn so với bệnh viện tư nhân.

Cụ thể, tại BV Tai Mũi Họng Trung ương, muốn nội soi tai mũi họng tự nguyện, bệnh nhân phải trả ít nhất 300 nghìn đồng (khám giáo sư và chuyên gia là 400 nghìn đồng/lần). Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, mức giá này ở các bệnh tư nhân lần lượt là: bệnh viện Thu Cúc (250 nghìn đồng), bệnh viện Medlatec (200 nghìn đồng), bệnh viện Hồng Ngọc (325 nghìn đồng).

Viện phí khu vực khám chữa bệnh tự nguyện bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Ảnh: HT

Viện phí khu vực khám chữa bệnh tự nguyện Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Ảnh: H.T

Tương tự, giá khám nội soi tai mũi họng của bệnh viện Bạch Mai cũng lên đến 200 nghìn (khám giáo sư).

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, giá dịch vụ khám chuyên khoa có hẹn cho các cháu nhỏ là 580 nghìn đồng/lần, khám đa khoa có hẹn là 390 nghìn đồng/lần, khám chuyên khoa không hẹn là 680 nghìn đồng/lần, khám đa khoa không hẹn là 580 nghìn đồng/lần...

Đây là mức giá mà ngay cả những gia đình giàu có cũng phải “nhăn mặt”.

Tương tự, giá một số dịch vụ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cũng khiến người bệnh băn khoăn, vì không hề thấp hơn dịch vụ bệnh viện tư.

Trả lời chúng tôi về vấn đề này ngày 23/7, ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng vụ Tài chính, Bộ Y tế cho biết, hoạt động của khu vực tự nguyện các bệnh viện công có một số vấn đề cần chấn chỉnh.

Bộ Y tế đang soạn thảo Thông tư quản lý khu vực khám chữa bệnh tự nguyện, sao cho phải đạt các yêu cầu về cơ sở vật chất, tổ chức nhân sự và kiểm soát giá các dịch vụ y tế cũng như yêu cầu niêm yết công khai...

Nhưng thời gian bao giờ hoàn thành Thông tư thì ông Nam Liên không nói cụ thể. 

Với viện phí một số bệnh viện mà Chất lượng Việt Nam phản ánh, Bộ Y tế sẽ gửi văn bản đề nghị các nơi đó giải trình.

Hiện nay, nhiều bệnh viện đã tăng viện phí khu vực khám bảo hiểm, nghĩa là nguồn thu từ khu vực khám bảo hiểm của các bệnh viện đang tăng.

 

 

Hoàng Tuân
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang