Khủng bố Boko Haram bắt cóc 2.000 bé gái và phụ nữ để cưỡng hiếp

author 15:50 14/04/2015

(VietQ.vn) - Tổ chức Ân xá quốc tế (Al) cho biết, nhóm khủng bố Boko Haram đã bắt cóc ít nhất 2000 phụ nữ và trẻ em để làm nô lệ tình dục, chỉ từ đầu năm ngoái cho đến nay.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin theo AFP, vụ khủng bố Boko Haram bắt cóc 29 nữ sinh Nigeria từ Chibok ngày 14-4-2014 đã khiến thế giới lần đầu tiên chú ý đến nhóm khủng bố được mệnh danh là “Nhà nước Hồi giáo (IS) ở châu Phi”. Tuy nhiên AI cho biết Boko Haram còn thực hiện 38 vụ bắt cóc khác ở châu Phi.

“Rất khó để xác định rõ con số nạn nhân bị Boko Haram bắt cóc. Dựa trên lời khai của các nhân chứng và các thiếu nữ trốn thoát, chúng tôi ước tính số phụ nữ và bé gái bị nhóm khủng bố này bắt đi ít nhất 2.000 người” - báo cáo của AI cho biết.

Một cô gái 19 tuổi, bị bắt cóc tháng 9/2014, kể: “Tôi bị cưỡng hiếp nhiều lần khi bị giam ở căn cứ của Boko Haram. Có lúc ba, năm hoặc sáu tên cưỡng hiếp tôi”.

Khủng bố Boko Haram bị cáo buộc đã bắt cóc 2.000 phụ nữ và trẻ em nhằm phục vụ nhu cầu tình dục của chúng

Khủng bố Boko Haram bị cáo buộc đã bắt cóc 2.000 phụ nữ và trẻ em nhằm phục vụ nhu cầu tình dục của chúng. Ảnh Daily Mail

Một tổ chức nhân quyền từng phỏng vấn 80 phụ nữ và bé gái bị Boko Haram bắt cóc cho biết trong 23 trường hợp, các nạn nhân bị cưỡng hiếp ngay trên đường đi hoặc bị ép cưới.

Hồi tháng 5/2014, Boko Haram công bố đoạn video quay cảnh 100 nữ sinh Chibok mặc trang phục Hồi giáo và đọc kinh Koran. Thủ lĩnh Boko Haram Abubakar Shekau tuyên bố toàn bộ các nữ sinh đều đã được gả chồng.

Liên Hợp Quốc cho biết khủng bố IS và Boko Haram nằm trong danh sách 13 nhóm khủng bố chuyên cưỡng hiếp và tấn công tình dục nạn nhân.

Boko Haram bắt đầu nổi lên từ năm 2009 và trở thành lực lượng giết người tàn bạo ở Nigeria. Theo Tạp chí Điện tử Ngày Nay, nhóm này truyền bá tư tưởng thù địch phương Tây, mang ý nghĩa rằng giáo dục của người Tây là một tội lỗi đáng nguyền rủa. Phiến quân này thể hiện sức mạnh thông qua các vụ bắt cóc, giết người và đánh bom trường học, nhà thờ.

Đinh Ly (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang