Khủng bố IS: Australia tính thành lập 'siêu bộ' chống khủng bố IS

authorHòa Dương 06:47 14/01/2017

(VietQ.vn) - Tin khủng bố IS mới nhất hôm nay gồm: "Tây Ban Nha bắt 2 kẻ tình nghi khủng bố IS tại lãnh thổ hải ngoại Ceuta"; "Thổ Nhĩ Kỳ đập tan gần 200 mục tiêu khủng bố IS ở Syria";...

Sự kiện: Khủng bố IS

Thổ Nhĩ Kỳ đập tan gần 200 mục tiêu khủng bố IS ở Syria

Theo tin tức về khủng bố IS mới nhất được cập nhật trên báo PhapluatPlus (Pháp luật Việt Nam), trong vòng 24h qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt 41 tay súng và đập tan 187 mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Al-Bab, miền bắc Syria.

Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ Bộ Tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các cuộc không kích của quân đội nước này đã phá hủy 177 cứ điểm thuộc IS bao gồm các vị trí phòng thủ, nơi ẩn náu, các cơ sở chỉ huy cũng như nhiều loại vũ khí và phương tiện di chuyển.

Khủng bố IS: Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria. Ảnh: Reuters

 Khủng bố IS: Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, 10 cuộc không kích khác được tiến hành ở khu vực Suflaniyah và Bzagah cũng đã phá hủy 4 nơi trú ẩn, 4 trụ sở chính cũng như 2 xe tăng của tổ chức khủng bố này.

Theo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ khi Ankara phát động chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” nhằm vào cả IS lẫn các lực lượng của người Kurd đến nay tổng cộng đã có 2.917 thiết bị nổ tự chế bị phá hủy.

Trước đó vào ngày 12/1, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đạt được một thỏa thuận xác định các cơ chế phối hợp, đảm bảo an toàn bay của lực lượng không quân hai nước trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Hiện tại, quan hệ giữa Ankara và Moscow ngày càng được cải thiện sau khi một thỏa thuận ngừng bắn trên khắp lãnh thổ Syria do Thổ Nhĩ Kỳ và Nga làm trung gian đạt được vào tháng 12/2016.

Tây Ban Nha bắt 2 kẻ tình nghi khủng bố tại lãnh thổ hải ngoại Ceuta

Theo tin tức về khủng bố IS mới nhất được cập nhật trên báo VOV, cảnh sát chống khủng bố Tây Ban Nha đã bắt 2 kẻ tình nghi này trong cuộc truy quét tại vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi.

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha hôm nay (13/01) thông báo đã bắt giữ 2 kẻ tình nghi có liên hệ với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại vùng lãnh thổ hải ngoại của nước này tại Bắc Phi.

Cảnh sát chống khủng bố Tây Ban Nha đã bắt 2 kẻ tình nghi này trong cuộc truy quét tại vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi. 2 tên này được cho là những thành phần cấp tiến và đã thành lập một nhóm phiến quân nhằm chuẩn bị cho các kế hoạch tấn công trong tương lai. Sau vụ bắt giữ này, cảnh sát Tây Ban Nha tiếp tục rà soát 6 địa điểm tại Ceuta.

 Khủng bố IS: Tây Ban Nha bắt 2 kẻ tình nghi khủng bố tại lãnh thổ hải ngoại Ceuta. Ảnh: Getty

 Khủng bố IS: Tây Ban Nha bắt 2 kẻ tình nghi khủng bố tại lãnh thổ hải ngoại Ceuta. Ảnh: Getty

Theo Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ tổng cộng 180 người bị nghi ngờ có liên quan tới nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, kể từ khi Tây Ban Nha áp đặt mức cảnh báo an ninh cao thứ 2 trên cả nước từ năm 2015.

Không chỉ Tây Ban Nha, các nước châu Âu khác cũng đang tăng cường an ninh để đối phó với mối đe dọa chưa từng có từ chủ nghĩa khủng bố sau hàng loạt vụ tấn công đẫm máu. Trong đó, hành động tấn công mới nhất là vụ đâm xe tải vào khu chợ Giáng sinh ở Berlin, Đức, làm 12 người chết.

'Vượt mặt' Trấn Thành, đây mới là gương mặt gây bão mạng xã hội 2016(VietQ.vn) - Xuất hiện tại lễ trao giải WeChoice Awards 2016, Mai Ngô gây chú ý khi diện đầm đuôi cá gợi cảm.

Australia tính thành lập “siêu bộ” chống khủng bố IS

Theo tin tức về khủng bố IS mới nhất được cập nhật trên báo Tin tức, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull mới đây thông báo Chính phủ của ông đang lên một kế hoạch lớn nhằm chống khủng bố và bảo đảm an ninh nội địa, theo đó thành lập một bộ mới để giải quyết mối đe dọa ngày càng gia tăng này.

Thủ tướng Turnbull đã tổ chức các cuộc họp với thành viên nội các về việc thành lập một “siêu bộ” chống khủng bố. Cơ quan này sẽ bao gồm Cảnh sát Liên bang Australia (AFP), Cơ quan An ninh Tình báo Australia (ASIO) và Lực lượng Biên giới Australia (ABF), giống như Bộ Nội vụ ở Anh và Bộ An ninh Nội địa ở Mỹ nhằm tăng cường khả năng kết nối, liên lạc và chia sẻ thông tin để đối phó với các mối đe dọa khủng bố.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tại cuộc họp báo ở Sydney ngày 13/1. Ảnh: THX/TTXVN

 Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tại cuộc họp báo ở Sydney ngày 13/1. Ảnh: THX/TTXVN

Trong những tuần cuối cùng kỳ họp Quốc hội năm vừa qua, Văn phòng Thủ tướng đã có các cuộc thảo luận với các thành viên cao cấp của chính phủ về ý tưởng này. Văn phòng Thủ tướng cho biết cộng đồng tình báo Australia sẽ dựa theo mô hình Bộ Nội vụ của Anh song không đề cập chi tiết về kế hoạch này. Một nhóm nghị sĩ lo ngại về an ninh nội địa và các mối đe dọa khủng bố ở Australia, đang hối thúc ông Turnbull thúc đẩy kế hoạch “đưa ba cơ quan trên vào một mái nhà chung” để tăng cường hiệu quả trong việc ngăn chặn và đấu tranh chống khủng bố.

Ý tưởng này đặc biệt được quan tâm, nhất là mới đây Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) và Cảnh sát bang Victoria phối hợp phá vỡ thành công âm mưu khủng bố ngay trong ngày Giáng sinh ở thành phố Melbourne sau khi nhận được tin tình báo từ Cơ quan an ninh tình báo (ASIO). Việc các cơ quan này làm việc với nhau hiệu quả hơn trong một đơn vị sẽ cải thiện rất nhiều khả năng ứng phó của Australia trước mối đe dọa khủng bố toàn cầu.

Hòa Dương (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang