Khủng bố IS: Hai tổ chức IS và Taliban tuyên bố chống lại nhau

authorHòa Dương 09:35 13/01/2017

(VietQ.vn) - Tin khủng bố IS hôm nay ngày 13/1 gồm: "Khủng bố IS dùng thiết bị bay không người lái mang lựu đạn chống trả ở Mosul"; "Thổ Nhĩ Kỳ không kích tiêu diệt 22 tay súng IS tại Syria";...

Sự kiện: Khủng bố IS

Thổ Nhĩ Kỳ không kích tiêu diệt 22 tay súng khủng bố IS tại Syria

Theo tin tức khủng bố IS mới nhất hôm nay trên báo VOV, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/1 cho biết đã tiêu diệt 22 tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực miền Bắc Syria.

Theo nguồn tin nói trên, các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 24 giờ qua đã tiến hành không kích 160 mục tiêu của IS tại khu vực Al-Bab. Mục tiêu của các cuộc tấn công bao gồm: hầm trú ẩn, cơ sở chỉ huy, căn cứ phòng thủ của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 Cột khói bốc lên sau một vụ tấn công ở Syria. Ảnh minh họa: PressTV

 Cột khói bốc lên sau một vụ tấn công ở Syria. Ảnh minh họa: PressTV

Kể từ tháng 8 năm ngoái, sau khi tiến hành chiến dịch mang tên “Lá chắn Euphrates” tại miền Bắc Syria nhằm vào cả IS và lực lượng dân quân người Kurd tại Syria (YPG), Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hủy 2.845 thiết bị của những lực lượng này.

Tuy nhiên, chiến dịch “Lá chắn Euphrates” gây tranh cãi của Thổ Nhĩ Kỳ cũng vấp phải phản ứng mạnh mẽ của các quan chức chính phủ ở Syria, những người đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ "vi phạm trắng trợn" chủ quyền quốc gia của Syria.

Hai tổ chức khúng bố IS và Taliban tuyên bố thánh chiến chống lại nhau

Theo tin tức khủng bố IS mới nhất hôm nay trên báo VietnamPlus, Theo Sputnik, Đài phát thanh Mashal ngày 11/1 đưa tin nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và phong trào cực đoan Taliban của Afghanistan đã tuyên bố thánh chiến chống lại nhau.

Người đứng đầu sở cảnh sát tỉnh Helmand, miền nam Afghanistan, Nabi Jan Mullaheyla cho biết cảnh sát đã nhận được tài liệu xác nhận về sự tuyên chiến giữa hai nhóm khủng bố nói trên.

 Các tay súng khủng bố IS. Ảnh: zeenews.india.com

 Các tay súng khủng bố IS. Ảnh: zeenews.india.com

Hồi tháng 8/2016, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng các nhóm khủng bố cực đoan đã ký thỏa thuận ngầm ngừng bắn và đang xích lại gần nhau.

Xung đột giữa Taliban và IS liên tiếp xảy ra từ năm 2014.

Vụ nổ bom xe Thổ Nhĩ Kỳ: Kẻ ‘khủng bố’ mang theo cả bệ phóng tên lửa(VietQ.vn) - Hai kẻ khủng bố được trang bị ‘tận răng’ với súng máy, lựu đạn và thiết bị phóng tên lửa trong vụ nổ bom xe Thổ Nhĩ Kỳ

Khủng bố IS dùng thiết bị bay không người lái mang lựu đạn chống trả ở Mosul

Theo tin tức khủng bố IS mới nhất hôm nay trên báo Vnexpress, phiến quân Nhà nước Hồi giáo sử dụng các thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ mang vũ khí để tấn công các lực lượng Iraq tại Mosul.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) gắn vũ khí lên thiết bị bay không người lái (drone) rồi dùng chúng tấn công các lực lượng Iraq tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Mosul, Đại tá Brett Sylvia, chỉ huy đơn vị "cố vấn và hỗ trợ" của Mỹ tại Iraq, cho biết ngày 11/1, theo AFP.

Sylvia nói dù vũ khí không nhiều hơn "một quả lựu đạn nhỏ", IS vẫn có thể "giết người bừa bãi". Các lực lượng bản địa, được Mỹ ủng hộ, đã bắn hạ rất nhiều drone, khiến chiến thuật của IS "không còn hiệu quả".

 Một thiết bị bay không người lái. Ảnh: AP.

 Một thiết bị bay không người lái. Ảnh: AP.

Quân đội Iraq cùng lực lượng đồng minh mở chiến dịch giải phóng Mosul, thành phố lớn thứ hai Iraq, cùng khu vực lân cận khỏi IS từ ngày 17/10. Họ nhanh chóng giành lại nhiều khu vực trong giai đoạn đầu nhưng càng tiến quân sâu vào Mosul, sự chống trả từ IS càng dữ dội.

Các lực lượng Iraq đã giành lại 80% đông Mosul, người đại diện đơn vị đặc nhiệm mũi nhọn trong chiến dịch nói ngày 11/1. Trong hai tuần qua, họ đã kiểm soát thêm một số quận và lần đầu tiên tiếp cận sông Tigris chảy qua trung tâm Mosul.

IS vẫn kiểm soát phần phía tây Mosul. "Còn rất nhiều việc cần làm ở tây Mosul", theo Sylvia. IS đã tăng cường phòng thủ tại khu vực này.

Hòa Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang