Những tin tức mới nhất về tình hình khủng bố IS ngày 27/5/2015

author 15:44 27/05/2015

(VietQ.vn) - IS chi 25.000 USD thuê một thiếu niên đánh bom thủ đô Viena, Áo, Syria phản công, tiêu diệt 140 chiến binh IS, IS thiêu sống cô gái Yazidis vì từ chối tình dục cực đoan,...là những tin tức mới nhất về tình hình khủng bố IS.

Sự kiện: Khủng bố IS

15:08:28IS chi 25.000 USD thuê một thiếu niên đánh bom thủ đô Viena, Áo

Theo VOV, bị cáo có tên Mertkan G sinh sống ở thành phố Sankt Poelten bị bắt hồi tháng 10 năm ngoái với cáo buộc có liên hệ với tổ chức khủng bố IS và nhóm khủng bố Al Qaeda ở Trung Đông.

Bên cạnh đó, đối tượng nhập cư từ Thổ Nhĩ Kỳ năm 2007 còn lên kế hoạch sau khi tấn công khủng bố sẽ tìm đường sang Syria để tham gia thánh chiến. Tại thời điểm bắt giữ, cảnh sát Áo đã thu nhiều tang vật cho thấy thiếu niên này đang chế tạo các quả bom nhằm tấn công các địa điểm công cộng ở Viena. Qua thẩm vấn cho thấy, nếu thực hiện âm mưu thành công, đối tượng này sẽ được IS trả 25.000 USD và được “tuyển thẳng” vào đội ngũ thánh chiến ở Syria.

Khủng bố IS chi 25.000 USD thuê một thiếu niên đánh bom thủ đô Viena, Áo

Khủng bố IS chi 25.000 USD thuê một thiếu niên đánh bom thủ đô Viena, Áo

Giống như nhiều nước ở châu Âu khác, Áo đang chứng kiến một làn sóng thanh thiếu niên có tư tưởng Hồi giáo cực đoan tìm cách rời khỏi đất nước để sang Trung Đông chiến đấu trong hàng ngũ của IS. Theo Bộ Nội vụ Áo, nước này có khoảng 200 người, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ vị thành niên đang chiến đấu cho IS, 70 người trong số đó đã quay trở về nước song đã bị giam giữ để chờ xét xử.

Syria phản công, tiêu diệt 140 chiến binh IS

Báo Tiền Phong đưa tin, không quân Syria đã đánh trúng một căn cứ không quân do Nhà nước Hồi giáo kiểm soát ở tỉnh Raqqa hôm qua 26/5 làm chết hơn 140 chiến binh Hồi giáo. Đây là đòn phản công đáng kể vào căn cứ của IS ở Syria một tuần kể từ khi IS chiếm thành phố Palmyra từ tay chính phủ.

Chưa thể xác nhận độc lập thông tin về cuộc tấn công vào căn cứ không quân Tabqa mà IS giành được từ tháng 8/2014. Tuy nhiên, các thông tin nói rằng cuộc tấn công của lực lượng Syria đã tiêu diệt 140 chiến binh, làm hàng chục tên khác bị thương.Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho biết, liên quân do Mỹ đứng đầu cũng tấn công nhằm đúng vào khu vực này hôm 26/5.

140 tên khủng bố IS đã bị tiêu diệt

140 tên khủng bố IS đã bị tiêu diệt 

Thành phố Raqqa được xem là thủ phủ thực tế của vương quốc mà IS đã tự xưng ở Syria và Iraq. Nhóm này đã chiếm được những khu vực rộng lớn trên lãnh thổ của cả hai nước. Thông tin khác cho biết, ở thành phố cổ Palmyra mà IS đã chiếm, nơi được xếp hạng di sản văn hóa UNESCO, mọi di tịch cổ vẫn còn nguyên vẹn, IS chưa phá hủy chúng như ở các nơi khác. Tuy nhiên IS đã gây ra các vụ thảm sát làm hàng trăm người chết ở đây trong tuần qua.

IS thiêu sống cô gái Yazidis vì từ chối “tình dục cực đoan

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc cho biết, các chiến binh khủng bố IS đã lựa chọn “những trinh nữ xinh đẹp nhất” từ hàng trăm cô gái bị nhóm bắt cóc, để đưa đến ngã giá tại chợ nô lệ tình dục trong thành phố Raqqa của Syria.

Nhiều người trong số đó bị lột trần truồng và buộc phải trải qua bài kiểm tra trinh tiết trước khi bước vào những cuộc đấu giá thân thể nhục nhã. Ban đầu họ sẽ được chào bán cho các thủ lĩnh IS, tiếp đó là đến các trưởng nhóm và cuối cùng là các chiến binh.Zainab Bangura, đại diện đặc biệt của Liên Hợp Quốc về bạo lực tình dục trong xung đột nói rằng bà đã phát hiện ra những điều khủng khiếp mà IS đã thực hiện với những phụ nữ trẻ Yazidis, sau khi thu thập thông tin từ cộng đồng người này ở Syria, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon và Jordan.

Nhiều phụ nữ Yazidis còn nằm trong tay nhóm khủng bố IS

Nhiều phụ nữ Yazidis còn nằm trong tay nhóm khủng bố IS 

"Các chiến binh khủng bố không chỉ cưỡng hiếp, biến nhiều phụ nữ thành nô lệ tình dục mà còn có những hành vi tà dâm độc ác. Chúng tôi đã nghe thấy trường hợp một cô gái 20 tuổi bị thiêu sống chỉ vì từ chối tham gia tình dục cực đoan”, bà Bangura nói.Thông thường, mỗi phiên “chợ nô lệ tình dục”, các chiến binh IS sẽ mua khoảng 3 đến 4 phụ nữ, giam giữ trong vài tháng, trước khi cảm thấy chán và mang họ đến chợ bán một lần nữa.

Nhiều người trong số đó còn bị các thủ lĩnh xăm tên vào cánh tay và coi như một hàng hóa sở hữu của mình. Thậm chí, tổ chức cực đoan còn cấm những phụ nữ Yazidis dùng khăn trùm đầu vì nhiều người đã tự tử bằng cách treo cổ.  

Trước các hành vi tàn bạo của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, Giám đốc điều hành quyền phụ nữ thuộc tổ chức Theo dõi Nhân quyền Thế giới đã tuyên bố, IS phạm tội ác có hệ thống về tình dục cực đoan, sau khi bắt cóc hơn 200 phụ nữ từ miền bắc Iraq vào tháng 4 năm ngoái.

Hầu hết những phụ nữ bị bắt cóc đều được đưa về thành trì Raqqa ở Syria để phục vụ cho mục đích tình dục hèn hạ của các chiến binh. Có những người may mắn được trốn thoát hay thả tự do, nhưng cũng có những người vẫn đang hàng ngày hàng giờ phải sống trong nhục nhã. Dù vậy, số phận của họ mãi chỉ là những mảnh xám tối tăm không lối thoát, theo An Ninh Thủ Đô. 

Hoàng Anh (T/h) 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang