IS ‘nhăm nhe’ xâm nhập Thổ Nhĩ Kỳ với 3.000 tay súng cực đoan

author 16:35 20/02/2015

(VietQ.vn) - Khủng bố IS đã chuẩn bị 3.000 tay súng cho cuộc tấn công thực hiện các vụ tấn công hoặc đánh bom nhằm vào cơ quan ngoại giao của các nước tham gia liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu có trụ sở tại Ankara và Istanbul.

VOV cho hay, Các tay súng thuộc nhóm khủng bố IS đã xâm nhập Thổ Nhĩ Kỳ và đang âm mưu tấn công cơ quan ngoại giao tại Ankara và Istanbul. Thông tin này được các hãng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ trích dẫn lại nguồn tin của Cơ quan tình báo quốc gia (MIT) Thổ Nhĩ Kỳ. Theo nguồn tin này, khoảng 3.000 tay súng Hồi giáo thuộc các nhóm cực cực đoan ở Syria và Iraq đang tìm cách xâm nhập Thổ Nhĩ Kỳ qua khu vực biên giới phía Nam.

Các cơ quan ngoại giao chưa xác nhận về các vụ tấn công của IS, song cảnh báo rằng, các phần tử thánh chiến IS bị lực lượng người Kurd đẩy lùi khỏi thị trấn chiến lược Kobani ở Syria hiện đang tìm cách tràn qua biên giới, mở rộng hoạt động tại các nước láng giềng, báo Tiền Phong đưa tin.

Hurriyet nói rằng, hôm 3/2, MIT đã gửi cảnh báo "sự quay trở lại của IS" đến các trụ sở cảnh sát địa phương nước này, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự "bùng nổ của chủ nghĩa khủng bố". Theo MIT, các phần tử thánh chiến đã thâm nhập biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và "được bảo vệ an toàn" tại các thành trì ở phía nam của đất nước.

Khủng bố IS có ý định tấn công Thổ Nhĩ Kỳ

Khủng bố IS có ý định tấn công Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có khoảng từ 700-1.000 chiến binh công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã gia nhập IS và có khả năng quay trở về tấn công đất nước.

Ankara hiện đã trục xuất hơn một ngàn người và ra một lệnh cấm nhập cảnh khoảng 7.800 người khác do có liên quan đến IS.

Một tin tức khác cũng liên quan đến khủng bố IS, một lực lượng quân sự phối hợp của Iraq và người Kurd lên tới 25.000 quân đang chuẩn bị hành động để giành lại thành phố lớn thứ 2 của Iraq, Mosul, từ tay nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ rằng chiến dịch nhằm giành lại thành phố ở miền bắc Iraq có thể diễn ra trong tháng 4 hoặc 5. Thành phố lớn thứ 2 của Iraq hiện đang bị 1.000-2.000 tay súng IS chiếm đóng, quan chức trên tiết lộ thêm. Mosul, trước đây có dân số trên 1 triệu người, đã rơi vào tay IS kể từ tháng 6 năm ngoái, theo Dân Trí.

Đinh Ly

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang