Những tin tức mới nhất về tình hình khủng bố IS ngày 21/7/2015

author 18:09 21/07/2015

(VietQ.vn) - "IS dùng gà làm bom tự sát"; "IS dùng búp bê huấn luyện trẻ em chặt đầu"; "IS lại đánh bom tự sát, 28 người thiệt mạng ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ";...là những tin tức mới cập nhật về tình hình khủng bố IS.

Sự kiện: Khủng bố IS

IS dùng gà làm bom tự sát

Tin tức mới cập nhật từ Zing, khủng bố IS tại thành phố Fallujah, Iraq đã sử dụng "gà đánh bom tự sát" để tiêu diệt mục tiêu, Daily Mail đưa tin. Khi con vật tiếp cận kẻ thù mà không bị nghi ngờ, IS sẽ dùng điều khiển từ xa để kích hoạt, giết những người xung quanh. Những người ủng hộ và chống đối phiến quân đã đăng tải rất nhiều hình ảnh con vật mang theo bom. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa xác nhận được tính chân thực của các bức ảnh trên.

Tổ chức khủng bố IS tại thành phố Fallujah dùng gà làm bom tự sát

Tổ chức khủng bố IS tại thành phố Fallujah dùng gà làm bom tự sát 

IS sẽ sử dụng bất kỳ thiết bị gì để gây chết chóc và hủy diệt. Sử dụng động vật để tiêu diệt kẻ thù không tốn nguồn lực quân sự, một binh sĩ Anh chiến đấu cùng người Kurd trong khu vực cho biết. Thông tin IS sử dụng gà làm bom xuất hiện vài ngày sau khi truyền thông đưa tin nhóm khủng bố gắn thiết bị nổ vào dê và để con vật vào căn cứ của người Kurd tại thành phố Kobane, Syria.

IS dùng búp bê huấn luyện trẻ em chặt đầu

VnExpress đưa tin, Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria tuần trước cho biết hơn 50 đứa trẻ chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thiệt mạng trong năm nay. Các bé trai, một số mới 8 tuổi, bị bắt xem video chặt đầu rồi được phát dao và yêu cầu thực hành với búp bê, tại căn cứ huấn luyện của nhóm này.

"Cháu không thể làm được trong lần đầu tiên, lần thứ hai rồi thứ ba cũng vậy", AP dẫn lời cậu bé người Yazidi được gọi là Yahya, 14 tuổi, nói. "Sau đấy, phiến quân IS dạy cháu cách cầm dao và chặt đầu. Chúng nói với cháu rằng đó là đầu của những kẻ không theo đạo".

Khi tràn vào thị trấn của tộc người thiểu số Yazidi ở phía bắc Iraq hồi năm ngoái, IS giết người già, chiếm giữ phụ nữ và các bé gái làm nô lệ. Hàng chục bé trai Yazidi giống Yahya có số phận khác nhau sau khi bị IS bắt đi. IS phân loại bọn trẻ để giáo dục lại. Nhóm cực đoan còn bắt các em cải sang đạo Hồi và huấn luyện để bọn trẻ trở thành các tay súng khủng bố.

Trẻ em Iraq chơi cùng những khẩu súng đồ chơi phía ngoài một trại tị nạn ở ngoại ô thành phố Arbil hôm 17/7 

Trẻ em Iraq chơi cùng những khẩu súng đồ chơi phía ngoài một trại tị nạn ở ngoại ô thành phố Arbil hôm 17/7

Theo Ibtimes, Yahya đã trốn thoát được khỏi trại huấn luyện Farouq tại sào huyệt của IS ở thành phố Raqqa, Syria. "Cháu biết mình không thể chặt đầu ai đó giống như thế. Ngay cả khi cháu trưởng thành cũng vậy. Cháu rất sợ khi phải chứng kiến cảnh tượng đó", Yahya chia sẻ khi nhắc tới những video mà phiến quân IS bắt trẻ em xem.

Yahya sống trong trại Farouq ở Raqqa 5 tháng trước khi bỏ trốn hồi tháng 3. Cậu bé hiện ở Iraq. Yahya tiết lộ rằng ngoài chặt đầu, những đứa trẻ còn được dạy kinh Koran và cách bắn người khác ở cự li gần. 

"Bọn cháu đánh lẫn nhau vì việc đó sẽ khiến chúng cháu mạnh mẽ hơn. Các tay súng IS đánh chúng cháu ở bất cứ nơi nào", Yahya nói. Cậu thừa nhận bị bắt đánh em trai 10 tuổi nếu không sẽ bị giết. 

Cuối tuần trước, IS công khai video quay cảnh bé trai đang chặt đầu một người đàn ông được xác định là binh lính trong quân đội của Tổng thống Syria Bashar Assad.

IS lại đánh bom tự sát, 28 người thiệt mạng ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Infonet dẫn tin từ tờ Independent cho hay, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ đánh bom tự sát này do lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tiến hành. Thị trấn xảy ra vụ đánh bom nằm cách vùng biên giới Kobani của Syria chỉ khoảng 10 km, nơi các tay súng người Kurd đang tổ chức tấn công giành lại sự kiểm soát từ tay IS. 

Người dân tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát sau vụ đánh bom của khủng bố IS tại thị trấn biên giới Suruc của Thổ Nhĩ Kỳ

Người dân tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát sau vụ đánh bom của khủng bố IS tại thị trấn biên giới Suruc của Thổ Nhĩ Kỳ

Chia sẻ với Reuters, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh vụ tấn công hôm 20/7 là "hành động trả thù trước những nỗ lực chống khủng bố của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ". Một nhân chứng có tên Mehmet cho biết: "Tôi đã nhìn thấy hơn 20 thi thể. Tôi nghĩ số người bị thương là hơn 50 người. Toàn bộ họ đã được đưa lên xe cứu thương. Đây là một vụ nổ lớn, khiến chúng tôi bị sốc". 

Tuy nhiên, giới chức Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định con số thương vong sẽ còn tiếp tục gia tăng sau vụ đánh bom tự sát. 

Hoàng Anh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang