Những tin tức mới cập nhật về tình hình khủng bố IS ngày 30/9/2015

author 16:50 30/09/2015

(VietQ.vn) - "IS sát hại một người Italy giữa phố"; "Mỹ thừa nhận chi nhánh IS tại Caucasus là nhóm khủng bố toàn cầu";... là những tin tức mới cập nhật về tình hình khủng bố IS.

Sự kiện: Khủng bố IS

IS sát hại một người Italy giữa phố

Tin tức mới cập nhật từ VnExpress, nhà nước Hồi giáo (khủng bố IS) vừa tuyên bố đã bắn chết một công dân Italy trên đường phố Bangladesh và dọa sẽ tiếp tục tấn công. Ông Cesare Tavella, nhân viên cứu trợ 51 tuổi, tối 28/9 đi bộ về nhà ở thủ đô Dhaka sau khi bơi tại bể của Trường Quốc tế Mỹ.

Khi Tavella đang đi qua Gulshan, khu ngoại giao ở Dhaka, hai tay súng nã ba phát đạn, CNN dẫn lời quan chức cảnh sát địa phương nói. Những kẻ tấn công bỏ trốn bằng xe máy. Tavella không bị cướp và cảnh sát cho biết cuộc tấn công chắc chắn được lên kế hoạch từ trước.

Ông Cesare Tavella, 51 tuổi, nhân viên cứu trợ người Italy bị khủng bố IS sát hại

Ông Cesare Tavella, 51 tuổi, nhân viên cứu trợ người Italy bị khủng bố IS sát hại

Nhà nước Hồi giáo (khủng bố IS) tuyên bố một tay súng bắn tỉa đã bắn chết Tavella. Thông báo này cho biết "các binh sĩ của Đế chế ở Bangladesh" đã nhằm vào một công dân Italy, theo Flashpoint Partners, công ty theo dõi hoạt động của phiến quân Hồi giáo. Thủ phạm đã bắn Tavella bằng súng giảm thanh, "sau khi đuổi theo ông tại một trong những con phố ở Dhaka".

"Chúng tao nói với tất cả công dân của liên minh Thập tự chinh, các người sẽ không an toàn trên đất của người Hồi giáo và đây mới chỉ là bắt đầu", IS đăng cảnh báo trên Twitter.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Italy tại Dhaka gợi ý vẫn còn quá sớm để cho rằng IS đứng sau vụ sát hại nhân viên cứu trợ này. "Hiện chưa rõ động cơ vụ giết người, là một vụ án hình sự hay hành động khủng bố", đại sứ quán cho hay. Dù cho biết chưa rõ trách nhiệm của IS trong vụ việc, nhưng sứ quán Italy kêu gọi các công dân ở Bangladesh tránh đến một số nơi người nước ngoài hay tụ tập như nhà hàng, khách sạn, câu lạc bộ, trường quốc tế để đề phòng.

Mỹ thừa nhận chi nhánh IS tại Caucasus là nhóm khủng bố toàn cầu

Hai bộ trên cho biết trong một tuyên bố rằng: “Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria – Tỉnh Caucasus (ISIL-CP) đã trở thành nhóm khu vực mới nhất của IS từ hôm 23/6/2015 khi phát ngôn viên của nhà lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi công bố một đoạn ghi âm chấp nhận lời tuyên thệ của các tay súng tại 4 khu vực Caucasus là Dagestan, Chechnya, Ingushetia, và Kabardino-Balkaria”.

Các bộ trên của Mỹ cũng bổ sung vào danh sách khủng bố toàn cầu của họ tên Rustam Aselderov, lãnh đạo ISIL-CP hiện tại; Tarkhan Ismailovich Gaziyev, lãnh đạo nhóm có liên hệ với IS ở Bắc Caucasus; và Shamil Izmaylov, một tên khủng bố nước ngoài người Nga hiện đang chiến đấu tại Syria.

Các tay súng cực đoan giương cờ của IS tại khu vực Caucasus của Nga

Các tay súng cực đoan giương cờ của IS tại khu vực Caucasus của Nga

Hồi tháng 4/2015, Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, nhóm cực đoan Bắc Caucasus, mang tên "Imarat Kavkaz," đã tự liên minh với IS. Các thông tin trên truyền thông và hình ảnh video sau đó đã chứng minh cho nhận định này của FSB.

“Imarat Kavkaz” là một tổ chức Hồi giáo vũ trang đang theo đuổi việc thành lập một quốc vương độc lập tại khu vực Bắc Caucasus có đông người Hồi giáo sinh sống của Nga.

FSB ước tính có đến 1.700 tay súng từ Nga có thể đã gia nhập và đang chiến đấu trong hàng ngũ IS ở Syria và Iraq, nơi nhóm Hồi giáo cực đoan này đã chiếm được các vùng lãnh thổ rộng lớn trong năm qua, theo An Ninh Thủ Đô.

Mỹ bổ sung nhiều đối tượng ủng hộ IS vào danh sách trừng phạt

Vietnamplus đưa tin, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào các thủ lĩnh chủ chốt của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (khủng bố IS) tự xưng, những nhân vật hỗ trợ tài chính và các nhóm, cá nhân bị coi là tay súng khủng bố nước ngoài. Thông cáo phát ngày 29/9 của bộ trên nêu rõ 15 đối tượng IS, trong đó có các nhân vật ủng hộ và hỗ trợ nhóm này, đã bị đưa vào danh sách trừng phạt.

Các tay súng thuộc tổ chức khủng bố IS

Các tay súng thuộc tổ chức khủng bố IS

Danh sách trừng phạt còn xác định 10 cá nhân và 5 nhóm là các tay súng khủng bố nước ngoài. Trong số đó có các nhánh cực đoan của IS như Khorasan và Caucuses, và một số nhóm có liên hệ với IS tại Indonesia và Algeria.

Đáng chú ý, nhiều đối tượng bị Washington trừng phạt là công dân của các nước châu Âu như Pháp, Anh, Nga bên cạnh công dân các nước khác như Syria, Maroc, Saudi Arabia và Tunisia.

 

Hoàng Anh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang