Những tin tức mới nhất về tình hình khủng bố IS ngày 29/3/2015

author 17:13 29/03/2015

( VietQ.vn) - Khủng bố IS dọa chặt đầu 100 quân nhân Mỹ trong danh sách tử thần, Quân đội Iraq dồn dập tấn công IS ở Tikrit, Bố của nữ sinh Anh gia nhập IS là phần tử Hồi giáo cực đoan... là những tin tức mới nhất về tình hình IS ngày 29/3/2015.

Sự kiện: Khủng bố IS

Quân đội Iraq dồn dập tấn công khủng bố IS ở Tikrit

Theo tin tức từ an ninh Thủ Đô, dưới sự trợ giúp của liên quân không kích do Mỹ dẫn đầu, lực lượng quân đội Iraq đã tấn công nhóm khủng bố IS từ bốn hướng vào Tikrit, nhằm đẩy lùi chúng ra khỏi thành phố. Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq cho biết, các cuộc đấu súng hạng nặng liên tục nổ ra giữa hai bên, trong khi lực lượng Iraq tấn công dồn dập thì các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đáp trả dữ dội để bảo vệ thành trì của nhóm.

Cuộc tấn công vào Tikrit của quân đội chính phủ được tiếp tục sau 2 tuần đình trệ, dưới sự trợ giúp từ liên minh không kích do Mỹ dẫn đầu. Hôm 28-3, quân đội Mỹ cho biết liên minh đã thực hiện 18 cuộc không kích vào các mục tiêu của IS ở Iraq. 8 trong số đó được tiến hành gần Tikrit, phá hủy một xe bọc thép, một xe quân sự chở thiết bị, nhấn chìm 11 căn cứ chiến đấu và tiêu diệt nhiều chiến binh cực đoan.

Quân đội Iraq dồn dập tấn công khủng bố IS ở Tikrit

Quân đội Iraq dồn dập tấn công khủng bố IS ở Tikrit 

Một cuộc không kích khác được thực hiện ở gần Bayji, cách Tikrit khoảng 26 dặm, cũng khiến lực lượng của IS bị tổn thất nặng nề. Cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có một cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc chiến ở Tikrit và hy vọng sẽ có sự hợp tác bền vững giữa chính phủ Iraq và liên minh quốc tế.

Trước đó, hôm 25-3, quân đội Mỹ tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc không kích để hỗ trợ bước tiến của chính phủ Iraq ở Tikrit, và nhấn mạnh chiến dịch không kích này nhằm đáp ứng yêu cầu trợ giúp từ Thủ tướng Haider al-Abadi. Tuy nhiên, Mỹ cũng đưa ra điều kiện lực rằng lượng dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn phải chấm dứt các hoạt động tấn công cùng Iraq, do mẫu thuẫn hiện tại của Iran và Mỹ trên các bàn đàm phán hạt nhân. "Chúng tôi sẽ không bao giờ hy vọng phối hợp cùng các lực lượng dân quân Shiite trong cuộc chiến này”, tướng Mỹ Lloyd Austin nói. Vòng không kích mới nhất của liên minh Mỹ lần này cũng nhắm mục tiêu chống lại lực lượng IS ở Mosul. 3 tòa nhà, một xe bọc thép và một vị trí chiến lược của phiến quân cực đoan đã bị phá hủy hoàn toàn, quân đội Mỹ cho biết.

Khủng bố IS dọa sẽ chặt đầu 100 quân nhân Mỹ trong danh sách tử thần

Theo An Ninh Thế Giới, trong một động thái tuyên truyền mới, một nhóm tự xưng là "Đội hacking IS" (ISHD)thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) công bố danh sách 100 quân nhân Mỹ - bao gồm tên, hình ảnh và địa chỉ mà bọn chúng tuyên bố đánh cắp được từ hệ thống máy tính chính quyền Mỹ - sẽ bị chặt đầu ngay tại Mỹ! ISHD kêu gọi những phần tử ủng hộ chúng tiến hành những cuộc tấn công kiểu "Sói cô đơn" như là vụ Michael Zehaf- Bibea xả súng bắn chết hạ sĩ Nathan Cirillo tại Đài tưởng niệm Chiến tranh ở Ottawa vào ngày 22-10-2014, trước khi xông vào tòa nhà Quốc hội Canada ở gần đó.

Thông điệp của ISHD nhấn mạnh: “Chúng tôi đã tạo điều kiện dễ dàng khi cung cấp địa chỉ cho các bạn, tất cả những gì mà các bạn cần làm là thực hiện bước cuối cùng. Vậy thì các bạn còn chần chừ gì nữa!”. Trước vụ sát hại Cirillo, một binh sĩ khác ở Quebec cũng bị tấn công gần căn cứ quân sự và thêm vụ một binh sĩ Anh bị chặt đầu ngay trên đường phố London. Tất cả những vụ tấn công này đều được cho là do "Sói cô đơn" thực hiện và mục tiêu là binh sĩ. 

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các mục tiêu được thông tin trước cho những con "Sói cô đơn" đe dọa an ninh tại các quốc gia tham chiến chống lại IS. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh không tin ISHD xâm nhập được mạng lưới máy tính Chính phủ Mỹ mà có lẽ bọn chúng chỉ đơn giản thu thập thông tin dễ dàng tìm thấy tràn lan trên mạng xã hội. Phần đông trong số 100 quân nhân, mục tiêu của ISHD là nam giới. 

Theo giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD), bản danh sách của ISHD bao gồm nhóm quân nhân thuộc phi đội máy bay ném bom đóng ở 2 bang Louisiana và Bắc Dakota không nằm trong sứ mạng tấn công IS. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên hệ thống máy tính quân đội Mỹ được cho là bị IS tấn công.Đầu năm nay, một nhóm hacker tự xưng là CyberCaliphate của IS tuyên bố nắm quyền kiểm soát tài khoản Twitter của Bộ chỉ huy Trung ương quân đội Mỹ (CENTCOM) và đưa lên những hình ảnh thánh chiến cùng với lời đe dọa tấn công nhưng không nêu tên mục tiêu cụ thể.

Khủng bố IS dọa sẽ chặt đầu 100 quân nhân Mỹ trong danh sách đánh cắp từ hệ thống máy tính

Khủng bố IS dọa sẽ chặt đầu 100 quân nhân Mỹ trong danh sách đánh cắp từ hệ thống máy tính chính quyền Mỹ

CyberCaliphate đưa lên tài khoản Twitter mà chúng kiểm soát được 8 thông điệp bao gồm nhiều hình ảnh đồng thời tuyên bố IS đã xâm nhập mọi máy tính quân đội. Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng đánh giá thấp cuộc tấn công mạng này và cho là “có sự khác biệt đáng kể giữa vụ vi phạm dữ liệu và hành động kiểm soát một tài khoản”. Trong thời gian sau này, IS không chỉ tiến hành những vụ tấn công trên lãnh thổ Syria và Iraq mà còn phát động cuộc chiến tuyên truyền trực tuyến chống lại phương Tây, bao gồm những hình ảnh video chặt đầu con tin đòi tiền chuộc. 

Mới đây, nhà văn Anh gốc Ấn Độ đoạt giải Nobel Văn học năm 2011, Vidiadhar Surajprasad Naipaul, nhận định IS đang đe dọa tiến hành một cuộc "thảm sát diệt chủng hiện đại'' theo kiểu Hitler của Đức Quốc xã đồng thời muốn tự xưng là ''Đế chế thứ 4" thay cho "Caliphate" (tạm dịch: vương quốc Hồi giáo). Cũng giống như Đức Quốc xã, chiến binh IS chống lại người Do Thái, phân biệt chủng tộc và chống lại nền dân chủ - theo V.S. Naipaul.

Chiến dịch tuyên truyền trực tuyến của IS được cho là khá thành công sau khi tuyển mộ được một số phần tử bị cực đoan hóa ở phương Tây bay đến Syria gia nhập thánh chiến. Mới đây, 9 sinh viên y khoa người Anh - gồm 5 nam và 4 nữ - đã băng qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để vào lãnh thổ Syria gia nhập đội quân tàn bạo IS được cho là phục vụ trong vai trò y tế. Nhóm sinh viên y khoa này - đều lớn lên tại Anh - có lẽ đang có mặt ở thành phố biên giới Tel Abyad của Syria. Chính khách Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Ali Ediboglu nhận định nhóm sinh viên này "đã bị tẩy não".

Nữ sinh viên Lena Maumoon Abdulqadir 19 tuổi, một trong số họ, còn viết thông điệp gửi gia đình: "Đừng lo lắng cho chúng con. Chúng con đã đến Thổ Nhĩ Kỳ và đang trên đường đến tình nguyện giúp đỡ người Syria" .Hiện nay, một số quân nhân có tên trong "danh sách" của IS cho biết họ không hề lo sợ hay bối rối và khẳng định chiến thuật đe dọa tính mạng họ sẽ hoàn toàn "không có tác dụng".

DOD và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã xúc tiến điều tra vụ việc. Giới chức Lính thủy đánh bộ Mỹ (US Marine Corps) cũng đã viếng thăm toàn bộ những quân nhân bị IS đe dọa tính mạng và kêu gọi cẩn thận khi làm việc trực tuyến, "bảo đảm sự riêng tư đồng thời hạn chế tiết lộ thông tin cá nhân". Giới chức CENTCOM cũng phát đi thông điệp trên trang Facebook: "Chúng tôi đang hành động với “chuẩn mực mới” để đối phó với các mối đe dọa hiện nay. Bất cứ thành viên nào của CENTCOM cũng như gia đình họ đều có thể trở thành mục tiêu. Chúng ta nên cảnh giác cao độ khi sử dụng máy tính tại nơi làm việc hay ở nhà, nhất là những gì liên quan đến mạng xã hội".

Bố của nữ sinh Anh gia nhập IS là phần tử Hồi giáo cực đoan

Thanh Niên Online đưa tin, cảnh sát Anh cho biết cha của một trong ba nữ sinh Anh gia nhập tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS), vụ việc gây chấn động nước này trong thời gian qua, cũng là phần tử Hồi giáo cực đoan, theo Daily Mail. Tờ Daily Mail ngày 27.3 đăng tải hình ảnh một cuộc biểu tình của những người Hồi giáo cực đoan ở Anh, trong đó có ông Abase Hussen, là cha của một trong ba nữ sinh bỏ trốn sang Syria, gia nhập tổ chức IS.

Đám đông biểu tình đã đốt cờ Mỹ, ông Hussen đứng sau hét lớn “Đốt, đốt nước Mỹ” với vẻ mặt căng thẳng và giận dữ. Sau đó, ông Hussen và một nhóm người hô to khẩu hiệu “Những người theo Mohammed sẽ chiếm lấy nước Mỹ”. Sau vụ bỏ trốn gây chấn động nước Anh của ba nữ sinh, ông Abase Hussen đã đổ lỗi cho chính quyền, cảnh sát Anh và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như thầy cô giáo của con gái, đã không ngăn cản các em kịp thời.

Ông Abase Hussen (phải), cha của nữ sinh gia nhập IS, là phần tử Hồi giáo cực đoan

Ông Abase Hussen (phải), cha của nữ sinh gia nhập IS, là phần tử Hồi giáo cực đoan

Ông Hussen nhấn mạnh: “Tôi không biết chủ nghĩa cực đoan là gì”. Tuy nhiên, cảnh sát Anh đã phản bác cáo buộc trên và cho biết có đủ bằng chứng, hình ảnh chứng minh ông Hussen có liên quan đến chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.Đáng chú ý, năm 2012, ông này từng tham gia vào nhóm lãnh đạo phong trào “Sự trong sáng của đạo Hồi”, gây ra làn sóng biểu tình của cộng đồng Hồi giáo trên toàn thế giới vào tháng 9.2012.

Một cảnh sát cho biết, thật nực cười khi ông Hussen đổ lỗi cho chính quyền trong khi chính ông ấy cũng là một phần tử Hồi giáo cực đoan, rõ ràng chính bản thân ông ấy đã gây những tác động xấu đến con cái của mình.Vào tháng 2, con của ông Hussen và hai người bạn học đã trộm đồ nữ trang trong nhà bán lấy tiền để mua vé máy bay đến Thổ Nhĩ Kỳ. Ba cô gái sau đó đã vượt biên thành công sang Syria và gia nhập IS, theo Daily Mail.

Trang Mạc 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang