Những tin tức mới nhất về tình hình khủng bố IS ngày 30/4/2015

author 16:09 30/04/2015

(VietQ.vn) - Khủng bố IS tuyên truyền ghê rợn: Trẻ sơ sinh ngủ ngon bên súng đạn, IS có khả năng phục hồi mạnh mẽ, Saudi Arabia bắt 93 đối tượng tình nghi liên quan tới IS... là những tin tức mới nhất về tình hình khủng bố IS ngày 30/4/2015.

Sự kiện: Khủng bố IS

Khủng bố IS tuyên truyền ghê rợn: Trẻ sơ sinh ngủ ngon bên súng đạn

Theo Vietnam+, nhóm các phần tử khủng bố IS vừa tung lên mạng một bức ảnh tuyên truyền chụp một đứa trẻ sơ sinh ngủ ngon lành cạnh các món vũ khí chết chóc và một tờ giấy khai sinh, với mục đích gây sốc và sợ hãi. Bức ảnh, có cảnh đứa trẻ nằm bên một khẩu súng ngắn và một quả lựu đạn, được Abu Ward Al-Raqqawi - một nhà hoạt động chống IS ở Syria, chia sẻ. Anh nói rằng bức ảnh do một thành viên IS chụp.

Trong dòng chú thích đề dưới bức ảnh, Al-Raqqawi cảnh báo rằng hình ảnh cho thấy IS đang nỗ lực tuyển mộ các thành viên ngày càng trẻ vào lực lượng này. Năm ngoái, IS đã sử dụng công cụ truyền thông của mình để tuyên truyền các đoạn video, hình ảnh về "Trường dạy thánh chiến", nơi những đứa trẻ mới 10 tuổi được dạy cách dùng súng AK và làm quen với sự kinh khủng của chiến tranh.

Khủng bố IS tung hình ảnh tuyên truyền ghê rợn

Khủng bố IS tung hình ảnh tuyên truyền ghê rợn 

Một chuyên gia chống khủng bố ở Đại học Quốc gia Australia nói với tờ Daily Mail Australia rằng ông tin bức ảnh thực sự là sản phẩm tuyên truyền của IS. "Thông qua việc khoe ra giấy khai sinh và thực tế IS đang tiến hành nhồi sọ trẻ em, tôi nghĩ rằng nhóm muốn phát thông điệp rằng chúng sẽ còn hiện diện trong một thời gian dài," ông nói.

Bức ảnh trên được khoe ra trong bối cảnh cuộc chiến phức tạp nhằm giành lấy vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng tiếp tục diễn ra. Trong dịp cuối tuần, các cuộc không kích do Mỹ lãnh đạo đã nhằm vào nhiều mục tiêu của IS ở Syria, gần các vùng Al Hasakah, Dayr Az Zawr và Kobani. Liên quân quốc tế còn tiến hành 17 vụ không kích nhằm vào IS ở Iraq, tại các khu vực gần Fallujah, Al Hawayjah, Bayji, Mosul và Ramadi.

Tuần trước, một chỉ huy cao cấp của quân đội Iraq nói rằng lực lượng của ông đã giết hàng trăm chiến binh IS và chiếm lại các vùng lãnh thổ ở tỉnh Anbar, nơi IS đã mở chiến dịch phản công trong mấy tuần gần đây. Thiếu tướng Abdul Amir al Shammari nói với trang tin Sky News rằng lực lượng của ông đã giết "hơn 250 tên khủng bố" trong mấy ngày gần đây mà không cần sự giúp đỡ từ các cuộc không kích.

Khủng bố IS có khả năng phục hồi mạnh mẽ 

VOV đưa tin, vừa qua, việc kiểm soát thành phố Tikrit đã giúp chính quyền Iraq và liên quân do Mỹ dẫn đầu có thêm nhiều lợi thế, chuẩn bị cho khả năng giành lại các khu vực quan trọng khác từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, tổ chức IS ngày càng cho thấy khả năng phục hồi mạnh mẽ, bất chấp các cuộc không kích kéo dài nhiều tháng qua của Mỹ và liên quân.

Nhóm khủng bố IS phục hồi nhanh chóng bất chấp các cuộc không kích

Nhóm khủng bố IS phục hồi nhanh chóng bất chấp các cuộc không kích

Cùng với đó, sự liên kết chặt chẽ giữa quân đội Iran với lực lượng dân quân dòng Shiite (Shiite) đã ngầm tạo sự chia rẽ giáo phái trong nội bộ chính phủ Iraq, đe dọa những nỗ lực của các bên trong cuộc chiến chống khủng bố và ổn định khu vực. Hồi tháng 6/2014, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đánh chiếm thành phố Tikrit và sau đó mở rộng, kiểm soát hơn 1/3 lãnh thổ Iraq.

Tikrit nằm ở vị trí chiến lược vì nó chỉ cách thủ đô Baghdad 130 km và trên đường bộ đến thành phố lớn thứ hai của Iraq, Mosul. Chính vì vậy, Tikrit được xem là mục tiêu quan trọng trong các cuộc giao tranh tại Iraq.

Saudi Arabia bắt 93 đối tượng tình nghi liên quan tới IS

Theo VTV, ngày 28/4, giới chức Saudi Arabia thông báo đã bắt 93 đối tượng tình nghi có tham gia Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Saudi Arabia tướng Mansour al-Turki, 93 đối tượng này bị tình nghi có tham gia và tiến hành các hoạt động khủng bố gây ảnh hưởng tới an ninh của nước này.

IS khét tiếng về những vụ thảm sát ghê rợn

IS khét tiếng về những vụ thảm sát ghê rợn 

Trong số những đối tượng bị bắt giữ, có 2 người Syria và 1 người Saudi Arabia được cho là đã lên kế hoạch đánh bom liều chết nhằm vào đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Riyadh, song âm mưu này đã bị phát giác hồi tháng 3. Phản ứng trước thông tin này, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, hiện Washington đang theo dõi sát sao thông tin từ phía Saudi Arabia dù chưa thể xác minh các đối tượng trên có liên quan tới IS hay không.

Trang Mạc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang