Khuyến cáo đốt vàng mã dịp Tết sao cho an toàn

author 12:47 11/02/2021

(VietQ.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy nhân dịp Tết Nguyên đán, Công an TP Hà Nội vừa đưa ra khuyến cáo người dân nâng cao ý thức và thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh cháy nổ.

Dịp đầu xuân là lúc thời tiết thay đổi, trời hanh khô, nguy cơ xảy ra cháy, nổ rất cao. Đặc biệt, việc thắp hương, đốt vàng mã tại các đình, chùa, miếu, nơi tổ chức các hoạt động lễ, hội để thờ cúng… và hộ gia đình sẽ gia tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ. Bên cạnh đó, vụ hỏa hoạn xảy ra vào ngày 4-2 vừa qua, tại phố Tam Khương (phường Khương Thượng, quận Đống Đa) làm 4 người thiệt mạng. Nguyên nhân ban đầu được xác định cũng liên quan đến việc đốt vàng mã.

Để hạn chế tối đa việc xảy ra cháy, gây thiệt hại về người và tài sản, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân nâng cao ý thức về PCCC và thực hiện tốt các biện pháp để phòng tránh cháy nổ.

Trong đó, quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt: Khi đun nấu, thắp hương thờ cúng, thắp nến, đốt vàng mã…, sử dụng các thiết bị đốt nóng, sửa chữa, thi công, hàn cắt… (gây phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt) phải có người trông coi;

Người dân cần nâng cao ý thức về phòng cháy chữa cháy. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, bố trí nơi thắp hương, thờ cúng phải đảm bảo an toàn PCCC như: bát hương phải kê, đặt trên các thiết bị không cháy hoặc khó cháy; đồ thắp hương dễ cháy (như vàng mã) phải để xa bát hương; khi thắp hương phải có người trông coi đến khi hết tàn hương.

Đặc biệt, hóa vàng mã phải đúng nơi quy định: không đốt vàng mã trong nhà ở, hành lang, cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, trên vỉa hè các tuyến phố, nơi tập trung đông người và phương tiện tham gia giao thông qua lại.

Trước khi đốt vàng mã phải chọn nơi kín gió, hoặc sử dụng lư hương, có các biện pháp che chắn tránh gió cuốn tàn lửa sang các khu vực xung quanh gây cháy (các thùng lư hương hoặc đỉnh bằng vật liệu không cháy để đốt vàng, mã và đặt cách xa hàng hóa dễ cháy ít nhất 2m).

Khi đốt vàng mã phải có người trông coi đến khi không còn tàn lửa, bố trí bình chữa cháy hoặc xô chứa nước; đốt xong để nguội hẳn mới đổ tro.

Công an cũng đề nghị người dân sắp xếp đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt (như: tủ điện, ổ cắm điện…) ít nhất 0,5m; mỗi hộ gia đình hãy chủ động chuẩn bị phương án thoát nạn khi có cháy xảy ra, dự kiến các lối thoát nạn khác ngoài cửa chính như ban công, lô gia, sân thượng, lên mái, sang nhà bên cạnh;

Khi xảy ra cháy trong hộ gia đình, người dân hãy thật bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người trong nhà biết để mau chóng di chuyển ra ngoài. Khi thoát qua khu vực có khói, lửa hãy dùng khăn mềm thấm nước hoặc mặt nạ phòng độc, để che chắn mặt, cơ thể; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh…; đồng thời báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số máy miễn phí 114.

 Hà My

Nồng nàn hương vị Tết Việt trong mắt người Hàn(VietQ.vn) - “Đất nước Việt Nam xinh đẹp mang đến cho tôi cảm giác ấm áp và thân thương ngay từ khi đặt chân đến. Trong mắt tôi, Tết Việt chính là “nghĩa tình” với những con người tưởng xa lạ mà hóa như ruột thịt…”.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang