Khuyến cáo bà nội trợ đề phòng nguy hiểm từ bếp gas đun nấu

author 20:55 24/10/2016

(VietQ.vn) - Nguyên nhân của vụ việc gây cháy, nổ bình gas là do van bình bị rò, ống dẫn gas bị thủng, đứt do chuột cắn hoặc bếp gas không kín ...

Khói bốc nghi ngút, cháy rụi tầng 5 và 6 ở nhà dân gần đường Hoàng Quốc Việt do rò rỉ khí gas. Ảnh Đức Mậu

Vào trưa 24/10, xảy ra vụ hỏa hoạn do rò rỉ gas ở khu dân cư trên phố Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân của vụ cháy là do hở bình gas để ở trên tầng 6 của ngôi nhà để nấu ăn. Vụ cháy khiến cho toàn bộ khu vực tầng 6 bị thiêu rụi, khói bốc nghi nghút và lan sang xuống tầng 5.

Trước đó, tại Thanh Hóa cũng đã xảy ra vụ cháy nổ bình gas. Sự việc diễn ra vào ngày 17/9, anh Nguyễn Đ. Q. (SN 1986) đang nấu ăn, bất ngờ chiếc bình gas bốc cháy dữ dội, lửa bùng sang người khiến anh này cháy như ngọn đuốc và bị bỏng nặng toàn thân.

Còn ngày 15/7, quán cơm niêu trên đường D3, quận Bình Thạnh, TP HCM, trong lúc khá đông khách, đầu bếp đang nấu ăn, bất ngờ bình gas loại 45 kg bắt lửa, lan sang 4 bình khác cùng loại và cháy dữ dội.

Lửa được khống chế ngay sau khi lực lượng PCCC quận Bình Thạnh có mặt. 5 bình gas bị cháy đen được cảnh sát làm nguội, đem ra ngoài. 

Cảnh báo sử dụng bình gas an toàn

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của vụ việc gây cháy, nổ bình gas là do van bình bị rò, ống dẫn gas bị thủng, đứt do chuột cắn hoặc bếp không kín ... 

Các chuyên gia khẳng định, trừ bình gas minni, thì bình gas gia đình bằng thép hầu như rất an toàn, có thể chịu đựng được nhiệt độ và áp suất rất cao. Chính vì thế, nguyên nhân chính của các vụ cháy nổ bình gas chủ yếu là do rò rỉ khí gas ra ngoài bình như từ van, ống dẫn đến thiết bị sử dụng. Hay gặp nhất là các trường hợp do gioăng của van không kín, không đảm bảo chất lượng hoặc bị lắp ẩu.

Bản thân khí gas rò ra không sinh ra vụ nổ, nhưng khi bắt gặp tia lửa điện hoặc có nhiệt độ đủ đạt đến mức gây cháy, hỗn hợp khí gas sẽ bắt cháy, gây nổ mạnh, nguy hiểm cho con người.

 Nơi để bình gas kín cũng là nguy cơ dẫn đến cháy, nổ bình gas khi bị rò khí. Ảnh minh họa

Để tránh những nguy cơ cháy nổ xảy ra, các chuyên gia khuyến cáo, khi ngửi thấy mùi gas trong nhà tuyệt đối không động đến bất kỳ thiết bị nào có thể phát sinh tia lửa điện, không bật tắt công tắt đèn, quạt, đóng cắt mạch điện, kể cả điện thoại di động. Sau đó, lập tức khóa van bình, sử dụng các phương tiện thông gió thủ công. Ví dụ quạt nan hoặc mảnh bìa cactong để quạt tản khí đi. Mở hết các cửa ở phía trên bếp để tạo đối lưu lên trên, khi nào gần hết mùi mới được mở hết các cửa nhà.

Khi chọn bình gas, nên chọn đại lý chính hãng, đảm bảo an toàn. Bằng cảm quan, bình phải còn nguyên vẹn, không móp méo, nước sơn còn tốt, không chóc, rỉ, rỗ. Khi đang thay bình gas, tuyệt đối không được sử dụng hoặc vận hành các thiết bị có thể phát sinh tia lửa điện gần đó như nổ xe máy, đánh bật lửa.

Yêu cầu người thay bình gas phải thử lại độ kín bằng nước bọt xà phòng, cả trong trạng thái mở và khóa van. Cần định kỳ thay mới hệ thống dây dẫn bình gas theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Với bình thuốc diệt côn trùng, tuyệt đối không để gần ngọn lửa, không được xịt thuốc dưới gầm bếp hoặc gần bếp lửa đang cháy.

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn điện vì ngập lụt nhiều nơi(VietQ.vn) - Mưa lớn khiến nhiều khu vực trên địa bàn TP HCM ngập lụt, nước tràn vào nhà dân đây là nguồn tiềm ẩn nguy cơ rò điện dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Về nguyên tắc khi sử dụng xong nên khóa van bình, không chỉ là tắt bếp, bởi có trường hợp chủ nhà đi vắng cả ngày, chuột cắn đứt dây gas mà không biết. Nếu bình gas dùng van vặn thì khi mở chỉ vặn 1-2 vòng là đủ, không cần mở hết. Sau 3 - 5 năm sử dụng nên thay ống dẫn gas.

Một số điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng gas:

1. Không đặt bình gas trong tủ hộc bếp kín (hầu hết các vụ cháy nổ do gas là do gas rò rỉ bị giữ lại trong hộc bếp có đóng cửa kín). Nhiều người không chịu nghe lời khuyên này vì muốn đóng cửa kín cho đẹp! Vô tình đó chính là nguy cơ số 1 về cháy nổ khi có gas rò rỉ.

2. Hãy khoá van cổ bình gas sau khi nấu bếp, đặc biệt sau bữa tối. Khi không khoá van, gas rò rỉ nhỏ có thể tích tụ thành hỗn hợp khí cháy nguy hiểm.

3. Hãy đặt bình gas nơi thông thoáng. Khi có rò rỉ, gas sẽ phát tán đi, tránh nguy cơ nổ bùng, và quý vị sẽ ngửi thấy mùi mà không bật lửa lên.

4. Hãy thường xuyên làm sạch bếp. Kiểm tra bếp, dây nối và thay mới khi có hư hỏng hoặc sau từ 3-5 năm sử dụng.

5. Khi biết có gas rò rỉ, không bật lửa lên, không bật/tắt công tắc điện. Hãy mở cửa thoáng, làm thoáng bằng quạt tay, không dùng quạt điện. Sơ tán người và gọi cho đại lý gas.

Đức Mậu

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang