Khuyến cáo phòng nhiễm virus Hanta từ chuột cống

author 15:44 29/11/2012

(VietQ.vn) - Vừa qua, có một trường hợp tại TP.HCM bị nhiễm virus Hanta gây suy thận do chuột cống gây ra.

Thông tin trên được phản ánh trên báo chí khiến không ít người dân lo lắng về nguy cơ nhiễm virus này từ chuột. Bởi hiện nay, chuột đang tồn tại rất phổ biến tại nhiều nơi, trong nhiều hộ gia đình.

Người dân khi tiếp xúc với chuột phải đeo khẩu trang, găng tay để phòng lây nhiễm
Người dân khi tiếp xúc với chuột phải đeo khẩu trang, găng tay để phòng lây nhiễm

Theo ông Nguyễn Văn Bình - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đây là bệnh lây truyền từ động vật sang người do loài gặm nhấm (chủ yếu là chuột) bị nhiễm virus cắn, hoặc do hít phải các chất thải của chuột có chứa virus.

Do đó để chủ động phòng chống bệnh do virus Hanta lây lan sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với chuột và chất thải của chúng. Sử dụng ủng cao su khi đi đến những nơi có chuột sinh sống, ngủ màn để tránh bị chuột cắn.

Trường hợp nào khi phải tiếp xúc với chuột, bẫy chuột hoặc khi vệ sinh khu vực có chuột cần đeo khẩu trang, mang găng tay cao su và rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc. Dùng hóa chất sát khuẩn thông thường để vệ sinh nơi có chuột.

Để làm giảm sự phát triển của chuột, người dân cần giữ vệ sinh, gọn gàng nơi ở, nơi làm việc.

Để xử lý những con chuột đã chết, cần phải đốt hoặc bỏ vào túi nilon 2 lớp và chôn ở độ sâu tối thiểu 50cm.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân khi bảo quản thức ăn phải đậy kín, không cho chuột tiếp xúc với thức ăn của người và gia súc.

Trong trường hợp người nào nếu có hiện tượng sốt liên quan đến chuột cắn hoặc tiếp xúc với chuột/chất thải của chuột cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Virus Hanta có thể gây hội chứng sốt xuất huyết kèm suy thận với các triệu chứng chính như sốt cao đột ngột, buồn nôn, đau bụng, giảm huyết áp, có dấu hiệu nổi ban trên da, phù mặt, bí tiểu và sau đó là đa niệu. 

Ngoài ra, virus Hanta còn gây sốt xuất huyết hội chứng phổi với các triệu chứng chính như sốt đột ngột, ớn lạnh, nhức đầu, rối loạn đường tiêu hóa, suy hô hấp đột ngột và hạ huyết áp. 
 
Bệnh không lây từ người bệnh sang người lành. Một số ít trường hợp có hiểu hiện lâm sàng nặng với hội chứng phổi hoặc hội chứng suy thận cấp có thể tử vong.

Theo VietNam+

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang