Khuyến khích doanh nghiệp Pháp đến Việt Nam hợp tác đầu tư, tận dụng lợi thế EVFTA

author 06:19 09/07/2020

(VietQ.vn) - Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất về môi trường đầu tư, kinh doanh, cơ sở hạ tầng, các khu công nghiệp để khuyến khích doanh nghiệp Pháp đến Việt Nam hợp tác, đầu tư nhằm tận dụng lợi thế do EVFTA mang lại.

Thông qua việc hợp tác đầu tư Việt Nam – Pháp sẽ thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, đặc biệt là ngành công nghiệp phụ trợ như dệt may, da giày, ô tô...

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại Hội thảo trực tuyến về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) diễn ra ngày 8/7/2020 do Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp lần đầu tiên tổ chức.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN Pháp  

Hội thảo thu hút sự tham gia trực tuyến của hơn 400 doanh nghiệp chủ chốt của Pháp và hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam.

Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Pháp

Tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công Thương đánh giá cao sáng kiến của Bộ Ngoại giao Pháp, cụ thể là Cơ quan đại diện thương mại và đầu tư Pháp - Business France tổ chức Hội nghị trực tuyến vô cùng hữu ích và đáp ứng đúng mong mỏi của cộng đồng doanh nghiệp cả Pháp và Việt Nam đang không ngừng tìm kiếm thông tin cũng như cơ hội hợp tác để tận dụng Hiệp định mà Việt Nam và EU đã mất một thời gian dài đàm phán và phê chuẩn.

​Việt Nam và Pháp đã có lịch sử truyền thống lâu dài tạo nên nền tảng vững chắc với 50 năm quan hệ ngoại giao, 7 năm quan hệ đối tác chiến lược, trong đó, kinh tế là một trong những trụ cột hợp tác chính- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Trên thực tế, chỉ tính riêng 10 năm lại đây, theo số liệu thống kê của hải quan Việt Nam, giá trị thương mại hai chiều đã tăng hơn 3 lần từ khoảng 1,6 tỷ USD vào năm 2009 lên 5,3 tỷ USD vào năm 2019. Về đầu tư trực tiếp, tính lũy kế đến hết tháng 5 năm 2020, Pháp đang có 588 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 3,56 tỷ USD đứng thứ hai trong số các nhà đầu tư châu Âu tại Việt Nam. Những con số thống kê như trên cho thấy, Pháp từ hàng chục năm qua luôn là một trong những đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam tại khu vực châu Âu (đứng thứ ba về xuất nhập khẩu và thứ hai về đầu tư) và vẫn luôn là một thị trường có tiềm năng, dư địa phát triển lớn trong thời gian tới.

Ông Francois Delattre- Thứ trưởng Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp cho biết, EVFTA có hiệu lực, Việt Nam sẽ nằm trong nhóm những đối tác ưu tiên của EU tại Châu Á. Pháp và EU sẵn sàng đồng hành Việt Nam tăng cường mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư sâu rộng hơn.

Theo bà Nguyễn Thảo Hiền- Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công Thương), mặc dù Việt Nam đang là nước xuất khẩu dệt may thứ hai trên thế giới, xuất khẩu nhiều sản phẩm chủ lực sang EU như cà phê, hạt điều, hạt tiêu… song đều là xuất khẩu sản phẩm thô. Do vậy, Việt Nam rất mong muốn các doanh nghiệp Pháp đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng, điện tử, dịch vụ di động cũng là lĩnh vực tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Các doanh nghiệp Pháp rất quan tâm đến lĩnh vực năng lượng, đây là lĩnh vực Pháp có thế mạnh- ông Jean Philippe Arvert- Tham tán thương mại, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Giám đốc vùng ASEAN và châu Úc của Business France cho biết. Bên cạnh đó, lĩnh vực xử lý nước thải, cấp thoát nước, xử lý ngập úng cũng là những thế mạnh của các DN Pháp. Ngoài ra, vận tải biển, xây dựng đô thị; hạ tầng khu công nghiệp cũng là lĩnh vực mà hai bên có thể thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh- ông Jean Philippe Arvert cho hay.

Hội thảo trực tuyến thu hút sự tham gia của hơn 400 DN chủ chốt của Pháp và hơn 100 DN Việt Nam 

 Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, với việc EVFTA sắp đi vào hiệu lực, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Pháp sẽ bước sang trang mới, đầy hứa hẹn và mở rộng.

Xu hướng chung hiện nay của các DN Pháp và châu Âu là liên kết, xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược với các DN sở tại để xây dựng chuỗi sản xuất, cung ứng mới, tận dụng hiệu quả lợi thế của các hiệp định EVFTA và EVIPA. Điều này đồng nghĩa với việc DN Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội hợp tác với các đối tác châu Âu để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

 
5 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và Pháp đạt 1,77 tỷ USD, giảm 18,66% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, xuất khẩu đạt 1,20 tỷ USD và nhập khẩu đạt 572,37 triệu USD. Dự báo thương mại song phương chỉ tăng trưởng trở lại vào những tháng cuối năm sau khi Pháp tái khởi động nền kinh tế và nền kinh tế dần dần phục hồi.
 

Bên cạnh những thuận lợi, hai nước cũng đứng trước một số thách thức khó khăn đến từ các cuộc xung đột thương mại trên thế giới, xu hướng bảo hộ gia tăng ở một số quốc gia, hay rõ rệt nhất là ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm thay đổi, đứt gẫy chuỗi giá trị, thay đổi môi trường, cách thức, giá trị kinh doanh của các DN. Điều này đòi hỏi DN Việt Nam cần chủ động đổi mới tư duy kinh doanh, phương thức sản xuất và quản, đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng, theo kịp xu hướng phát triển của thị trường châu Âu.

Để tận dụng các lợi thế mà EVFTA mang lại, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh mong muốn tiếp tục phát triển hợp tác với các đối tác Pháp trong những ngành vốn là thế mạnh truyền thống của Pháp như năng lượng (đặc biệt là năng lượng sạch, năng lượng tái tạo), công nghệ cao, nông nghiệp, chế biến, chế tạo…;

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất về môi trường đầu tư, kinh doanh, cơ sở hạ tầng, các khu công nghiệp để khuyến khích các DN Pháp đến Việt Nam hợp tác, đầu tư, tận dụng lợi thế do EVFTA mang lại, thông qua đó thúc đẩy xuất khẩu, đặc biệt là ngành công nghiệp phụ trợ (cho dệt may, da giày, ô tô...), công nghiệp chế biến thực phẩm...

“Mong rằng, sẽ có nhiều câu chuyện thành công như socola Marou – Socola ngon nhất thế giới” khi kết hợp giữa nét độc đáo của nguyên liệu, sự khéo léo của nhân lực Việt Nam với ý tưởng kinh doanh, công nghệ, kinh nghiệm quản lý và phát triển thị trường của người Pháp” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang