Kiếm bộn tiền nhờ bán... không khí sạch đóng lon

author 13:48 31/01/2013

(VietQ.vn) - Một tỷ phú nổi tiếng của Trung Quốc vừa nghĩ ra cách kiếm tiền xuất phát từ tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng tệ ở nước này, đó là tung ra sản phẩm không khí sạch đóng lon với nhiều mùi hương khác nhau.

Tỷ phú Trung Quốc Chen Guangbiao

báo Huffington Post dẫn nguồn tờ Sydney Morning Herald cho biết, tỷ phú Chen Guangbiao, một nhà từ thiện có tiếng, đồng thời được cho là một trong những người giàu nhất Trung Quốc, đã bắt đầu bán sản phẩm “không khí sạch đóng trong lon nước ngọt” với giá khoảng 5 nhân dân tệ (0,8 USD)/lon.

Sản phẩm “có một không hai này” có nhiều mùi hương khác nhau cho khách hàng lựa chọn, từ mùi “Tây Tạng tinh khiết” cho tới mùi “Đài Loan hậu công nghiệp”.

“Mỗi ngày, chúng ta đều phải hít ngửi khói xe hơi. Giờ thì chúng tôi đã có không khí sạch, không ô nhiễm để bán. Sản phẩm có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ của mọi người”, ông Chen từng phát biểu trên tờ Sina News của Trung Quốc vào năm ngoái.

Báo Beijing Youth Daily cho biết, thực ra ông Chen đã bắt đầu bán không khí sạch đóng lon từ tháng 9/2012. Ở thời điểm đó, ông nói với các ký giả rằng, doanh thu từ việc bán không khí sạch rất khả quan, đạt mức hơn 800 USD ngay trong ngày đầu tiên ra mắt sản phẩm ở Bắc Kinh.

“Nếu nỗ lực hết mình thì doanh thu trên 100 triệu USD trong năm đầu tiên không phải là vấn đề”, ông Chen nói. Ước tính, tài sản của ông Chen hiện ở mức khoảng 740 triệu USD.

Mặc dù vậy, có vẻ như lợi nhuận không phải là mục tiêu cuối cùng của Chen khi tung ra sản phẩm không khí sạch đóng lon. doanh nhân giàu có này nhấn mạnh rằng, việc Kinh doanh không khí sạch của ông là nhằm kêu gọi sự chú ý đối với một vấn đề nghiêm trọng mà Trung Quốc đang phải đối mặt.

"Ông Chen nói, ông muốn nhấn mạnh rằng, bầu không khí ở Trung Quốc đang trở nên ô nhiễm đến nỗi ý tưởng không khí sạch đóng chai không còn là kỳ cục”, báo Sydney Morning Herald viết.

Tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc lại đang gia tăng đến mức nguy hiểm. Các cư dân của thành phố này được khuyến cáo nên ở trong nhà nhiều nhất có thể. Đầu tháng này, ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh đạt mức kỷ lục, với mức ô nhiễm cao hơn 30-45 lần so với mức an toàn. Các thành phố lớn khác của Trung Quốc như Thượng Hải, Quảng Châu… cũng đang sở hữu bầu không khí chất lượng kém.

Là một nhà hoạt động môi trường, ông Chen đã từng có những hành động “kỳ quặc” nhằm thu hút sự chú ý của công chúng đối với tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc. Chẳng hạn theo tờ Sina News, vào tháng 8 năm ngoái, ông Chen đã dùng một chiếc búa đập nát một số chiếc xe máy chạy điện nhằm phản đối ô nhiễm chì.

Năm nay 42 tuổi, ông Chen là người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Jiangsu Huangpu Recycling Resources - một trong những công ty hàng đầu Trung Quốc về lĩnh vực tái chế. Vào năm 2011, tạp chí Forbes xếp hạng Chen ở vị trí 223 trong danh sách "Những người giàu nhất Trung Quốc năm 2011". Tạp chí này ước tính tài sản của Chen ở mức 4,45 tỷ nhân dân tệ.

Ông Chen nổi tiếng là doanh nhân rất chăm làm từ thiện, được mệnh danh là “nhà hảo tâm số 1 Trung Quốc”. Ông đã cam kết sẽ hiến tặng toàn bộ tài sản của mình cho hoạt động từ thiện sau khi ông qua đời.

Mới đây, ông Chen đã khiến dư luận được một phen choáng váng khi giới thiệu núi tiền được xây bằng những tờ tiền mặt mệnh giá 100 nhân dân tệ. Núi tiền cao hơn 1,6m, dài 17m và nặng 1,5 tấn, có giá trị 100 triệu tệ, tương đương hơn 334 tỷ đồng. Trả lời báo giới, ông Chen cho biết, mục tiêu của ông khi tạo ra núi tiền này là sẽ chi 230 triệu nhân dân tệ (hơn 768 tỷ đồng) để khuyến khích khả năng sáng tạo và các phát minh có ích cho cuộc sống từ giới trẻ

PV (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang