Kiểm soát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh cồn y tế

author 19:00 18/02/2018

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng sẽ tập trung điều tra cơ bản, rà soát, kiểm soát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng cồn y tế. Xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh cồn y tế không đảm bảo chất lượng

Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh về tình trạng sản xuất, kinh doanh mặt hàng cồn y tế có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng, không có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành trên thị trường, doanh nghiệp sản xuất còn mập mờ trong cách ghi nhãn sản phẩm... Hậu quả, có trường hợp bị ngộ độc, thậm chí tử vong do uống cồn y tế.

Theo đó, vừa qua, đội 6, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an Thành phố Hà Nội đã phối hợp với Thanh Tra Sở Y tế bất ngờ kiểm tra Công ty TNHH Thương mại vật tư y tế Việt Long ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt vi phạm, thu giữ số lượng lớn cồn y tế có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng dùng trong y tế. Ngoài ra, một số lượng lớn nước muối sinh lý, oxy già sát trùng của cơ sở này có dấu hiệu vi phạm cũng bị thu giữ đồng thời.

Trước đó, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã chính thức phát đi thông báo, tất cả các mẫu cồn lấy tại Công ty TNHH Cường Thủy ở xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, Hà Nội đều có hàm lượng cồn công nghiệp methanol vượt quá giới hạn cho phép. Trong đó có mẫu chứa hơn 40% methanol. Như vậy, các sản phẩm cồn ethanol của công ty đã gian dối, ngoài vỏ ghi là cồn Ethanol, nhưng thành phần lại chứa methanol.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Công ty Cường Thủy khẩn trương thu hồi toàn bộ sản phẩm cồn thành phẩm 70 độ và 90 độ đang lưu hành trên thị trường, đồng thời tiêu hủy toàn bộ số cồn nguyên liệu trong kho. Với các vi phạm như: Không đảm bảo chất lượng sản phẩm như hồ sơ đã công bố, thông tin không trung thực về chất lượng hàng hóa và xưởng sản xuất không đảm bảo vệ sinh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm Cường Thủy bị phạt 65 triệu đồng.

Các địa phương cần gia tăng kiểm tra mặt hàng cồn y tế

Trước tình hình trên, văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia đã có văn bản gửi Cơ quan Thường trực BCĐ 389 quốc gia các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham mưu Trưởng Ban chỉ đạo các lực lượng chức năng gia tăng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng cồn y tế.

Theo đó, để bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng và bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng. Văn phòng Thường trực đề nghị Cơ quan Thường trực BCĐ 389 các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham mưu Trưởng Ban chỉ đạo lực lượng chức năng tập trung điều tra cơ bản, rà soát, kiểm soát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng cồn y tế trên địa bàn để có biện pháp quản lý theo đúng quy định pháp luật.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: Sản xuất, kinh doanh cồn y tế không đảm bảo chất lượng, không có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành trên thị trường, mập mờ trong cách ghi nhãn sản phẩm...

Đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của cồn y tế giả, kém chất lượng; phát động toàn dân không bao che, tiếp tay và tham gia tố giác các hành vi vi phạm. Kịp thời tổng hợp tình hình, khó khăn, vướng mắc về BCĐ 389 quốc gia trước ngày 30/03/2018 để tổng hợp báo cáo Trưởng BCĐ 389 quốc gia.

Theo quy định, cồn bán ở các hiệu thuốc phải là cồn y tế. Nghĩa là phải được đăng ký hoặc công bố chất lượng và phải là ethanol 70%, 90%... Theo quy định, cồn y tế chỉ được phép không quá 0,02% methanol, các thành phần không được quá 0,03%, ngoài ra còn nhiều yêu cầu chất lượng khắt khe khác.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường, trong các nhà thuốc… có bán các loại cồn y tế không đúng quy định như không có đăng ký hoặc công bố chất lượng. Qua kiểm tra nhiều loại chứa hàm lượng methanol rất cao, có những sản phẩm hoàn toàn là methanol, không phải ethanol.

Các nghiên cứu cho thấy, methanol bình thường ở ngưỡng 20 mg/dl đã đe doạ tổn thương thần kinh, trên 40 mg/dl là ngộ độc nặng cho người dùng. Còn theo quy chuẩn, nồng độ methanol trong cồn 100 độ cho phép 300 mg/lít. Nếu pha 1 lít cồn công nghiệp thành 3 lít rượu có nồng độ 33% thì hàm lượng methanol trong rượu là 100 mg/lít rượu. Do đó, nếu sử dụng cồn công nghiệp để pha rượu sẽ rất nguy hiểm, gây ngộ độc, thậm chí tử vong cho người sử dụng.

 Hùng Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang