Kiểm soát và ngăn chặn vận chuyển trái phép lợn qua biên giới

author 06:31 31/07/2020

(VietQ.vn) - Tình hình vận chuyển trái phép lợn, thịt lợn, sản phẩm từ lợn qua các tuyến biên giới Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia diễn biến phức tạp.

Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) vừa có văn bản gửi đến các thành viên của Ban Chỉ đạo và một số cơ quan truyền thông Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới.

Theo Ban Chỉ đạo 389, thời gian qua, tình hình hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép lợn, thịt lợn, sản phẩm từ lợn qua các tuyến biên giới diễn biến phức tạp, nhất là qua tuyến biên giới Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia.

Ban Chỉ đạo 389 yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị, lực lượng chức năng thực hiện nghiêm Công văn 3991 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng…, kiểm soát, ngăn chặn hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép lợn, các sản phẩm lợn qua biên giới.

 Ảnh minh họa.

Ban Chỉ đạo 389 cũng đề nghị lực lượng Hải quan, biên phòng các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển trái phép lợn và các sản phẩm lợn qua biên giới.

Đồng thời, cơ quan thú y tăng cường công tác kiểm dịch đối với lợn và sản phẩm lợn nhập khẩu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không để lây lan dịch bệnh từ lợn và sản phẩm nhập khẩu.

Cùng với đó, lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển sản phẩm lợn trong thị trường nội địa đảm bảo ổn định giá cả, không để lưu thông, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn không đảm bảo an toàn, làm lây lan dịch bệnh.

PV

Infographic: Tổng quát về HACCP và giải pháp ứng dụng trong doanh nghiệp(VietQ.vn) - HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là hệ thống quản lý mang tính phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua nhận biết mối nguy, thực hiện biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tại các điểm tới hạn. Các nguyên lý của HACCP được thống nhất trên toàn thế giới, có thể áp dụng trong tất cả các nghành sản xuất thực phẩm và đồ uống, trong việc phân phối và bán sản phẩm.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang