Kiếm tiền tỷ mỗi năm từ nuôi cá lóc

authorMinh Nguyệt 05:54 22/07/2016

(VietQ.vn) - Với nghề nuôi cá lóc, mỗi năm gia đình anh Nguyễn Văn Thêm xuất bán hàng trăm tấn cá, sau khi trừ toàn bộ chi phí thu lời được vài tỷ đồng.

Sự kiện: Làm giàu

Xung quanh hồ Dầu Tiếng, từ nhiều năm nay đã xuất hiện rất nhiều trang trại làm ăn có hiệu quả. Trong đó, không thể không nhắc tới trang trại cá lóc của anh Nguyễn Văn Thêm ở ấp Phước Hội, xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh.

Trả lời báo Tây Ninh, Nguyễn Văn Thêm cho biết anh vốn là người Việt sinh ở Campuchia, nhưng đã cùng gia đình hồi hương về định cư ở Đồng Tháp từ năm 1970. Năm 2000, anh lặn lội lên hồ Dầu Tiếng, đầu tư nuôi cá lồng bè trong lòng hồ. Vốn liếng không nhiều, anh mua một bè cá, thả nuôi nhiều loại cá nước ngọt như trắm, chép…

Nguyễn Văn Thêm (giữa) đang đưa khách đi tham quan các ao cá. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Nguyễn Văn Thêm (giữa) đang đưa khách đi tham quan các ao cá. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Trong nhiều năm trời, nghề nuôi cá bè tuy vất vả, bấp bênh, nhưng cũng giúp anh ổn định được cuộc sống gia đình, có chút tích lũy. Tuy vậy, Thêm vẫn luôn trăn trở tìm cách nào đó có thể đưa nghề nuôi thủy sản nước ngọt của gia đình một cách ổn định hơn và phát triển tốt hơn.

Năm 2010, nhận thấy cá lóc là loài cá có thị trường tiêu thụ ổn định, giá tốt, Thêm quyết định chuyển hẳn sang loại cá này. Anh bán bè cá, lên bờ, mua 1.6ha đất ở ấp Phước Hội. Anh vét hết những đồng vốn tích lũy được, cộng với vốn vay từ ngân hàng, thuê người đào 1ha mặt nước, thả nuôi cá lóc đen.

Sở dĩ Thêm chọn loại cá lóc đen vì dễ tìm kiếm con giống, thức ăn lại có thể sử dụng các loại cá tạp rất sẵn có do những người đánh bắt cá trong hồ Dầu Tiếng bán lại với giá rẻ. Với loại cá mới này, Nguyễn Văn Thêm lại phải bỏ ra nhiều thời gian tìm tòi kiến thức, cách nuôi sao cho giảm thiểu được tỷ lệ hao hụt, cá phát triển nhanh…

Nhờ vậy, anh đã sớm có được thành công với con cá lóc đen. Thậm chí so với những giống cá anh nuôi trước đây, cá lóc đen cho giá trị kinh tế cao hơn bởi "giá bán luôn ở mức tốt", anh Thiêm chia sẻ với báo Nông nghiệp Việt Nam. Khi đã ổn định với cá lóc đen, anh quyết định nuôi thêm cá lóc bông bởi có giá trị kinh tế cao hơn và thị trường tiêu thụ cũng tốt.

Cả 2 loại cá lóc nói trên đều đã đem lại thành công lớn cho Nguyễn Văn Thêm. Với cá lóc đen, anh nuôi 5 tháng là xuất bán, đạt 0,8 – 1 kg/con, giá bình quân 30.000 đ/kg. Cá lóc bông nuôi dài hơn, tới 8 tháng, nhưng mỗi con đạt kích cỡ bình quân 2,5kg, giá bán 40.000 đ/kg.

Gần đây, để tận dụng nguồn thức ăn dư thừa, cá chết trong quá trình nuôi, Thêm đã đầu tư nuôi thêm vài hồ ba ba. Cuối năm ngoái, sau 2 năm nuôi thử, anh đã thu hoạch lứa ba ba đầu tiên, thu được khoảng 3 tấn, xuất bán mang về gần nửa tỷ đồng. Có thể nói trang trại của Nguyễn Văn Thêm đang là một trong những trang trại nuôi thủy sản đạt hiệu quả hàng đầu xung quanh hồ Dầu Tiếng.

Hiện nay, chỉ riêng bất động sản (nhà, đất, trang trại nuôi cá) của anh Thêm đã có giá trị hơn 2 tỷ đồng. Chỉ với diện tích 1 ha đất, trong đó diện tích mặt nước là 5.000 m2, anh Thêm thu hoạch bình quân mỗi năm 150 tấn thủy sản nước ngọt, với doanh thu 6 tỷ đồng.

Để có đủ nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao cho cá nhanh lớn, anh đã phải lặn lội tới Bình Thuận tìm mua thêm cá biển tạp. Do đã mua được xe tải đông lạnh, Thêm mua cá biển với khối lượng lớn hơn nhiều so với nhu cầu của trang trại về bán lại cho những người nuôi cá nhỏ lẻ trong vùng.

Trước đây, do quy mô nuôi nhỏ lẻ nên những hộ này không thể xuống Bình Thuận mua cá biển mà mua lại của các thương lái, đại lý trong vùng với giá cao hơn nhiều so với giá mua ở biển. Anh Thêm nhờ đi mua tận gốc nên bán lại cho bà con với giá rẻ hơn nhiều so với thị trường, do đó đã giúp cho các hộ nuôi cá nhỏ lẻ giảm được đáng kể chi phí thức ăn. Từ đó, bà con luôn tín nhiệm, lấy cá biển ở chỗ trang trại của anh.

Trang trại của anh trở thành một đại lý cá biển với lượng tiêu thụ không nhỏ (5 tấn/ngày), mang lại lợi ích cho cả gia đình Thêm lẫn những người nuôi cá nhỏ lẻ. Ngoài ra, trang trại còn giải quyết công ăn việc làm cho 8 lao động trong vùng với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Từ người tị nạn trở thành nữ triệu phú lừng danh đất Canada(VietQ.vn) - Bằng nỗ lực phi thường, Daniele Henkel đã rời đất nước chiến tranh Algeria đến Canada lập nghiệp và trở thành nữ triệu phú thành danh với cơ ngơi đồ sộ.

Minh Nguyệt (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang