Kiểm tra nhanh thực phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại

author 17:01 04/08/2017

(VietQ.vn) - Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương có văn bản chỉ đạo thực hiện việc bố trí phương tiện kiểm tra nhanh thực phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại.

UBND TP. Hà Nội vừa đề nghị các sở, ngành liên quan thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước đó, UBND Thành phố nhận được Thông báo số 321/TB-VPCP ngày 21/7/2017 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương Về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong đó, Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với bộ, cơ quan liên quan chuẩn bị, trong tháng 7/2017 trình Chính phủ ban hành văn bản phân công nhiệm vụ cho bộ, ngành thực hiện Nghị quyết số 43/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020.

Chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ trong tháng 7/2017 trình Chính phủ có văn bản chỉ đạo việc bố trí cán bộ xã theo dõi công tác an toàn thực phẩm. Chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương khẩn trương xây dựng hệ thống thông tin hỏi - đáp về an toàn thực phẩm; có văn bản chỉ đạo thực hiện việc bố trí phương tiện kiểm tra nhanh thực phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại.

Các bộ chủ động bố trí kinh phí từ nguồn xử lý phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm để phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm như chỉ đạo của Quốc hội. Trường hợp cần thiết, Bộ Y tế đề xuất ứng trước từ nguồn kinh phí của Chương trình mục tiêu Y tế, Dân số.

Chính phủ yêu cầu bộ ngành liên quan có văn bản chỉ đạo thực hiện bố trí phương tiện kiểm tra nhanh thực phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại. Ảnh: Thanh niên

Về vấn đề công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trong dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 38/2012/NĐ-CP: Bộ Y tế nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các bộ, cơ quan để hoàn chỉnh dự thảo theo hướng chuyển sang hậu kiểm, quy định cụ thể tại nghị định việc công bố của doanh nghiệp, hạn chế tối đa các hướng dẫn của các bộ về vấn đề này; thực hiện đơn giản hóa và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh kiến nghị cơ chế đặc thù cho TP Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh về quản lý các lò mổ.

Văn phòng Chính phủ cùng các bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương thống nhất phương án kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương Về vệ sinh an toàn thực phẩm bảo đảm hoạt động thực chất, hiệu quả; trong đó phải đổi mới cách thức làm việc, nhất là đối với bộ phận tổng hợp giúp việc Ban Chỉ đạo.

UBND thành phố giao Sở Y tế (Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác an toàn thực phẩm thành phố) nghiên cứu, tham mưu, tổ chức thực hiện theo quy định, báo cáo UBND Thành phố.

Phong Lâm

Phát hiện chất vàng ô có nguy cơ gây ung thư trong thực phẩmVàng ô được nhập khẩu từ nước ngoài để nhuộm màu sợi vải và làm chất quét tường trong ngành xây dựng. Hóa chất này không được phép sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm nhưng nó lại đang được người bán hàng sử dụng để "trang điểm" cho các thực phẩm. Đây là một chất hóa tan trong mỡ nên vàng ô sẽ phá hủy gan của con người đầu tiên, khả năng ung thư gan là cực cao, sau đó là tới các bộ phận liên quan khác như thận, kèm theo các triệu chứng cấp tính như nôn, tiêu chảy, hôn mê và cuối cùng là tử vong.
 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang