Kiên Giang: Bắt quả tang cơ sở kinh doanh tiêm tạp chất vào tôm nguyên liệu

author 10:00 12/07/2020

(VietQ.vn) - Thực hiện công văn số 851 ngày 26/6/2020 của UBND tỉnh Kiên Giang về việc tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát, ngăn chặn hàng vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất, Đội QLTT số 7 tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh Toàn, phát hiện quả tang cơ sở đang đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Từ nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, Đội QLTT số 7 tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh Toàn, địa chỉ: Tổ 02, ấp Kinh Làng Đông, xã Đông Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang.

Qua kiểm tra Đội phát hiện quả tang cơ sở đang đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu. Đội đã tạm giữ tang vật gồm 9,2 kg tôm nguyên liệu, 02 bộ kim bơm, 09 kg tạp chất CMC đựng trong thùng nhựa và một số dụng cụ khác dùng để bơm trích tạp chất vào tôm. Vụ việc đang được Đội QLTT số 7 tiếp tục thẩm tra, xác minh, làm rõ hành vi vi phạm.

 Số lượng lớn tôm đang được bơm tạp chất tại cơ sở kinh doanh.

Tiếp đó, Đội QLTT số 3 khám đồ vật đang được tập kết tại ấp Sà Tăng, xã Dương Hòa, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Kết quả khám phát hiện có 194kg tôm chứa tạp chất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và chưa xác định được chủ sở hữu. Đội đã tạm giữ lô hàng trên, đồng thời tiến hành các thủ tục bán hàng hóa dễ hư hỏng theo quy định, thông báo tìm chủ sở hữu tang vật, thu thập thêm chứng cứ để xác minh làm rõ vụ việc.

Để tăng trọng lượng cho tôm nhằm thu lợi nhuận cao, nhiều gian thương đã tiêm tạp chất vào tôm. Người tiêu dùng nếu ăn phải những sản phẩm này có thể mắc các bệnh về tiêu hóa, hại gan và thận

Theo các chuyên gia về thủy hải sản, khi tôm, cá có chứa tạp chất lạ, nhất là dạng lỏng sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm phát triển. Cụ thể là vi khuẩn vibrio cholarae gây bệnh thổ tả, vi khuẩn salmonella gây bệnh thương hàn, tiêu chảy, nhiễm trùng máu, vi khuẩn escheria coli gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, nếu nguồn nước sử dụng để hòa tan tạp chất lấy từ các con sông, kênh rạch hay nước ruộng bẩn, vi khuẩn sẽ càng tăng và có cơ hội tấn công vào cơ thể, khiến người ăn dễ bị mắc bệnh.

Đồng thời, việc tẩm tôm trong hàn the, ure... cũng làm tăng khả năng ngộ độc cấp tính ở người tiêu dùng. Đặc biệt, nếu cơ thể tích tụ quá nhiều chất ure, gây giảm hoạt động của tuyến giáp, rối loạn thần kinh, thậm chí là ung thư gan.

PV

Sữa hạt Elmhurst - nguồn năng lượng của tương lai(VietQ.vn) - Với hàm lượng hạt cao gấp 4 lần sữa hạt thông thường, công nghệ tiên tiến HydroRelease cho phép duy trì dinh dưỡng đầy đủ từ các loại hạt mà không cần bổ sung thêm bất cứ chất phụ gia thực vật nào, sữa hạt Elmhurst hứa hẹn sẽ trở thành lựa chọn tối ưu cho người tiêu dùng Việt trong tương lai.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang