Kinh doanh truyện tranh "sốt" trở lại

author 07:30 23/09/2014

(VietQ.vn) – Gần đây, những bộ truyện như Thần Đồng Đất Việt, Long Thần tướng, Dũng sĩ Hesman... đang làm sôi động lại thị trường truyện tranh trong nước.

Sự kiện ký kết giữa Nhà xuất bản Kim Đồng và Công ty xuất bản Shogakukan, cùng ông Fugico F. Fugio-tác giả của truyện tranh Doremon, về việc dịch và xuất bản bộ truyện này tại Việt Nam vào năm 1993 đã mở một lối đi mới cho sáng tác và kinh doanh truyện tranh tại Việt Nam.

Và ảnh hưởng rõ nét nhất của thủ pháp vẽ truyện tranh theo phong cách Nhật Bản phải kể đến bộ truyện Thần Đồng Đất Việt do Nhà xuất bản Trẻ và Công ty Phan Thị phối hợp thực hiện. Có thể nói, đây là bộ truyện đầu tiên ở Việt Nam được vẽ theo thủ pháp này và rất thành công.

Việt Nam hiện có hơn 20 nhà xuất bản sách dành cho thiếu niên và nhi đồng. Đại diện Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết, số lượng truyện tranh chiếm tỷ lệ khoảng 35 - 40% trong tổng số 1.500 - 1.800 đầu sách xuất bản hàng năm. Đây cũng là số lượng đầu sách xuất bản tương đối ổn định trong vòng 5 năm trở lại đây của Kim Đồng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới làm sách, sau khi rộ lên với một số tác phẩm truyện tranh gây chú ý như Thần Đồng Đất Việt, Long Thần tướng, Dũng sĩ Hesman..., truyện tranh Việt Nam lại có phần chìm lắng.

Bộ truyện tranh Dế Rô Bốt của Phan Thị cũng đang gây nhiều tranh cãi trên cộng đồng mạng vì bị cho rằng ăn theo bộ truyện tranh nổi tiếng Doremon. Theo bà Phan Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Công ty Phan Thị , truyện sẽ được phát hành một tập/tháng, kể từ tháng 9 này mới tăng lên 2 tập/tháng. Trong thời gian tới, Phan Thị sẽ phát triển làm truyền thông, quảng bá cho tập truyện này để tăng số lượng phát hành và cơ sở phân phối.

 

Sau Thần Đồng Đất Việt, Công ty Phan Thị tiếp tục cho ra bộ truyện Dế Rô Bốt, nhưng bị cho là ăn theo bộ truyện lừng danh Doremon.

 

Sau Thần Đồng Đất Việt, Công ty Phan Thị tiếp tục cho ra bộ truyện Dế Rô Bốt, nhưng bị cho là ăn theo bộ truyện lừng danh Doremon. Ảnh: VnExpress

Bà Hạnh cũng cho biết, ngoài đầu truyện thành công Thần Đồng Đất Việt, công ty còn phát triển thêm những nhánh truyện dùng tuyến nhân vật Thần Đồng Đất Việt như Thần Đồng Đất Việt Khoa học, Toán học, Mỹ thuật, Chém gió, Hoàng Sa -Trường Sa... Dự án Thần Đồng Đất Việt  Hoàng sa -Trường sa đã khởi động được một năm, 3 tháng phát hành một tập vì cần thời gian nghiên cứu cứ liệu lịch sử.

 

Thị trường truyện tranh gần đây cũng chứng kiến sự quay trở lại của nhiều đầu truyện tranh từng nổi đình đám.

 

Thị trường truyện tranh gần đây cũng chứng kiến sự quay trở lại của nhiều đầu truyện tranh từng nổi đình đám.

 

Thị trường truyện tranh gần đây cũng chứng kiến sự quay trở lại của nhiều đầu truyện tranh từng nổi đình đám. Ảnh: Đất Việt

Truyện tranh Long Thần Tướng được đăng trên tạp chí Truyện tranh Trẻ của Nhà xuất bản Trẻ từ tháng 12/2004 và kéo dài 15 chương, cho đến khi tạp chí này ngừng xuất bản vào tháng 7/2005. Tuy nhiên, mới đây, họa sĩ Thành Phong cho biết, tập đầu tiên của Long Thần Tướng sẽ ra mắt vào đầu tháng 10 tới với khoảng 5.000 bản in.

Ngoài ra, tác phẩm Học sinh chân kinh của nhóm tác giả B.R.O cũng gây được nhiều sự chú ý của lứa tuổi học sinh nhờ vào nội dung hài hước và phù hợp tâm lý. Ngoài việc phân phối với giá bìa 35.000 đồng, Học sinh chân kinh còn tiến hành khảo sát thị trường, thăm dò trên cộng đồng mạng để sản xuất những mặt hàng ăn theo như áo thun, ly sứ, tập vở... Trong đó, mặt hàng bán chạy nhất là áo thun với giá bán 120.000 đồng/áo. Đặc biệt, sản phẩm in các câu nói được các bạn trẻ rất yêu thích, như “mất ngủ vì không có đối thủ”... luôn được đặt hàng nhiều.

 

Một sản phẩm ăn theo truyện tranh Học sinh chân kinh.

 

Một sản phẩm ăn theo truyện tranh Học sinh chân kinh. Ảnh: VnExpress

Việc đầu tư cho sản xuất truyện tranh cũng khá tốn kém và cần lượng vốn đầu tư lớn. Mặc dù hiện giờ thị trường truyện tranh cũng đang có dấu hiệu khởi sắc nhưng hầu hết cũng do các tác giả tự thân vận động. Ngoại trừ một vài công ty truyện tranh như Phan Thị thì ít có đơn vị lớn sản xuất truyện tranh của tác giả Việt Nam. Vì thế, nếu các nhà xuất bản có chính sách hỗ trợ, lên kế hoạch phát hành, bán và marketing cho truyện tranh thì sẽ giúp đỡ cho các tác giả rất nhiều.

Gần đây, họa sĩ Hùng Lân, cha đẻ của bộ truyện tranh Dũng sĩ Hesman nổi tiếng một thời đã thông báo về việc tái bản lại bộ truyện tranh của mình. Ông cho biết mới ký hợp đồng với một đối tác ở TP HCM và khẳng định trong tháng 10 tới sẽ phát hành mỗi tuần một tập như trước đây. Và số lượng xuất bản của truyện đạt tới hơn 160.000 bản/ tập, một con số đáng mơ ước của bất kỳ bộ truyện tranh Việt nào hiện nay.

Giám đốc một nhà xuất bản nhận định, trước sự cạnh tranh của truyện tranh ngoại, truyện tranh trong nước vẫn yếu thế, lép vế. Chưa kể, những truyện tranh Nhật Bản làm mưa làm gió cách đây 10 năm như Doremon, Thám tử lừng danh Conan, 7 viên ngọc rồng... vẫn được trưng bày ở vị trí trung tâm tại các nhà sách.

Bình quân mỗi tập truyện giá 18.000 đồng, nếu có in màu và bìa rời thì giá hơn 20.000 đồng. Đa phần truyện tranh Việt Nam khiêm tốn với 2.000 - 5.000 bản, trong khi đó những truyện tranh nước ngoài ăn khách phát hành 100.000 bản là chuyện bình thường.

Khó khăn của truyện tranh trong nước còn đến từ các website truyện tranh online khiến thị trường truyện tranh truyền thống vốn đã ít ỏi nay lại bị thu hẹp hơn. Thêm vào đó là tình trạng xuất bản truyện tranh không bản quyền vẫn tiếp diễn tạo nên sự cạnh tranh không bình đẳng giữa các nhà xuất bản thực thi nghiêm túc bản quyền với những người làm sách lậu.

Do vậy, để thị trường truyện tranh phát triển hơn nữa đòi hỏi phải có vốn đầu tư lớn từ các nhà đầu tư kinh doanh cũng như tác phong làm việc chuyên nghiệp của các tác giả và công tác quảng cáo, marketing cho sản phẩm trong nước. Tuy nhiên, một yếu tố góp phần tạo nên thành công của truyện tranh nước nhà nữa là cần sự ủng hộ của người đọc với tiêu chí “Người Việt dùng hàng việt”. Có như thế, thị trường truyện tranh Việt Nam mới có thể nhanh chóng phát triển và đứng ngang tầm với những bộ truyện tranh nước ngoài.

Nguyễn Dung (Tổng hợp từ báo Đất Việt và VnExpress)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang