Kinh hoàng 2 chú tiểu bị đánh đập tàn tệ

author 06:36 01/12/2014

Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) tiến hành lấy lời khai, giám định thương tật đối với hai chú tiểu nhỏ tuổi ở Tổ đình chùa Long Sơn, phường Đài Sơn.

Theo Cơ quan CSĐT, nạn nhân bị hành hung là cháu Lê Văn Nui (10 tuổi) và Trần Lê Minh Nguyên (8 tuổi), cả hai đang học Trường TH Đài Sơn và tu dưỡng ở Tổ đình chùa Long Sơn. Người đánh đập hai chú tiểu này là thầy Nguyễn Võ Đồng (36 tuổi), quản tự Tổ đình chùa Long Sơn.

Trưa 24-11, bà Vin ( mẹ em Nui) đến chùa thăm con thì thầy Đồng nói Nui hư hỏng, chùa không dạy được và giao trả lại cho gia đình. Bà Vin nhận con và đưa ra bến xe để đưa con về nhà thì Nui mới thổ lộ: “Mẹ cứu con được rồi! Mẹ đưa con đi bệnh viện khám xem thịt mông con có bị thối không”. Nói xong, Nui cởi quần ra cho mẹ xem nhiều vết thương bầm tím, đang rỉ máu ở mông và đùi nên bà Vin đã đưa con trở lại trình báo Công an phường Đài Sơn.Theo lời khai của Nui, từ đầu tháng 11 đến nay, thầy Đồng nghi ngờ Nui và Nguyên lấy trộm tiền công đức ở chùa nên thường xuyên dùng roi bằng đồng (dây điện to bằng đầu ngón tay) đánh vào người. Có ngày thầy Đồng lấy roi me sần sùi đánh chảy máu mông, đùi và bắt cả hai phải khai nhận đã trộm tiền công đức. Sau mỗi lần bị đòn nhừ tử, thầy Đồng nghiêm cấm không được cho ai biết, nếu nói với ai thầy sẽ đánh chết. Theo em Nui, ngoài đánh đập, thầy Đồng thường bắt Nui và Nguyên đấm lưng, bóp chân đến tận khuya; sáng phải dậy trước 4 giờ để nấu cơm, pha trà phục vụ thầy.

“Khi đến trường con phải tự xin cô thuốc, rồi ra phía sau lớp thoa vào vết thương, nhưng không dám nói với ai”, Nui nói.

Sáng 25-11, trung tá Nguyễn Văn Sướng, Phó Công an phường Đài Sơn cho biết, sau khi lấy lời khai, đưa nạn nhân đi khám sức khỏe, đơn vị đã chuyển toàn bộ hồ sơ lên Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Rang - Tháp Chàm theo quy trình.

Bước đầu, thầy Đồng đã thừa nhận hành vi đánh hai cháu Nui và Nguyên bằng dây điện to bằng ngón tay út với lý do hai chú tiểu này thường xuyên trộm cắp tiền công đức ở chùa.
Đại diện Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Ninh Thuận cho biết, tăng sinh Nguyễn Võ Đồng (Pháp danh Thích Nguyên Đạo) hiện đang quản trị Tổ đình chùa Long Sơn. Theo Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Ninh Thuận, thầy Nguyễn Võ Đồng đang học Trung cấp Phật học, chưa thọ giới tỳ kheo. Do chưa có thầy trụ trì, nên đã phân thầy Đồng quản tự trông coi phật sự ở Tổ đình chùa Long Sơn. 

Vấn đề cần trao đổi là nghi can Nguyễn Võ Đồng phạm tội theo tội danh nào? Pháp luật sẽ xử lý ra sao?

Phạm tội hành hạ trẻ em 

Nghi can Nguyễn Võ Đồng ngược đãi, bạo hành trẻ em là rất rõ. Hai cháu Nui và Nguyên còn rất nhỏ, không có khả năng bảo vệ mình, không có khả năng chống cự lại và hiện đang ở trong sự quản lý của Đồng, phụ thuộc vào Đồng nên không dám chống cự lại. Thậm chí Nguyễn Võ Đồng đã nhiều lần đánh các cháu và còn đe dọa, bắt các cháu phục vụ mình. Cần điều tra làm rõ động cơ, mục đích và hậu quả và từ kết quả điều tra có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một số tội danh như: “Tội hành hạ người khác” với mức phạt tù lên tới 3 năm; “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác” với mức phạt tù cao nhất là chung thân

Phạm Bích Lan (Phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội)

Dù thương tích chưa tới 11%, nghi can vẫn có thể phạm tội Cố ý gây thương tích


Dùng roi bằng dây điện, bằng các vật liệu cứng, đánh hai đứa trẻ không có năng lực tự vệ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của hai trẻ em, nghi can Nguyễn Võ Đồng đã phạm tội cố ý gây thương tích. Hành vi này có những tình tiết tăng nặng như hành vi cố ý gây thương tích kéo dài nhiều ngày, thực hiện nhiều lần, dùng nhiều thủ đoạn che giấu và quan trọng nhất là cố ý gây thương tích với đối tượng là trẻ em. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm Điều 104 Bộ luật Hình sự: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác. Với nội dung: Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân. 

Nguyễn Giang (Phường Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An)

Nghi can đã vi phạm Luật Bảo vệ, chăm sóc và Giáo dục trẻ em

Hành vi đánh đập, hành hạ hai trẻ em của nghi can Đồng đã vi phạm quyền được tôn trọng, bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm và danh dự trẻ em được quy định tại điều 3.1 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Điều này được chi tiết như sau: Nghiêm cấm việc hành hạ, ngược đãi, làm nhục, chiếm đoạt, bắt cóc, mua, bán, đánh tráo trẻ em, lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi, xúi dục trẻ em thù ghét cha mẹ, người giám hộ hoặc xâm phạm tính mạng, thân thể, danh dự người khác. Cụ thể hơn, điều luật này cấm: Xâm phạm thân thể, đánh đập, đối xử tồi tệ với trẻ em, bắt trẻ em nhịn ăn, uống, mặc rách, hạn chế vệ sinh cá nhân, giam hãm trẻ em, bắt trẻ em sống ở nơi có môi trường độc, hại, nguy hiểm. Cấm gây tổn thương về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng nhục, chửi mắng, đe dọa, làm nhục, cách ly, sao nhãng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em. Cấm dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em, làm trẻ em tổn thương ,đau đớn về thể xác và tinh thần.

Với hành vi này, trước tiên, nghi can Đồng sẽ bị phạt vi phạm hành chính. Nếu nghi can gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe của hai trẻ em, nghi can có thể bị truy tố theo Điều 110 Bộ luật Hình sự. Tội hành hạ người khác: Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm: A) Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật; B) Đối với nhiều người.

Hoàng Hữu Các (Đường Lũy Bán Bích, TP Hồ Chí Minh)

 Bình luận của luật sư 

Qua nội dung vụ án, chúng ta nhận thấy: Nghi can Nguyễn Võ Đồng đã dùng các hung khí như roi bằng dây điện, dây kim loại và các vật cứng để đánh đập, gây thương tích cho hai trẻ em là Nui (10 tuổi) và Nguyên (8 tuổi), đều là các trẻ nhỏ đang độ tuổi trẻ em. Lưu ý, hai trẻ này đang là những người phụ thuộc vào nghi can, vì nghi can đang có trách nhiệm trông coi Tổ đình chùa Long Sơn và hai trẻ nhỏ Nui và Nguyên đang được tu và nuôi dưỡng tại tổ đình. Đây là hành vi thuộc nhóm tội Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người của Bộ luật Hình sự. Hành vi của nghi can có thể đã vi phạm theo hai tội danh: Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác: Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp nghiêm trọng là phạm tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác. Hoặc Điều 110. Tội hành hạ người khác:  Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình, đặc biệt với người già, phụ nữ và trẻ em là phạm tội Hành hạ người khác. Xem xét yếu tố hai trẻ em Nui và Nguyên là người phụ thuộc vào nghi can, do nghi can chịu trách nhiệm nuôi dưỡng, có thể khẳng định, nghi can Nguyễn Võ Đồng có dấu hiệu phạm tội Hành hạ người khác, trong trường hợp này là Hành hạ trẻ em với những tình tiết tăng nặng: hành hạ nhiều người, nhiều lần và gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân phẩm, sức khỏe của hai trẻ em Nui và Nguyên.

Tội Hành hạ người khác có đặc trưng khách thể của tội phạm là hành hạ người khác là hành vi đối xử tàn ác như gây đau đớn về thể xác, đè nén, áp bức về tinh thần người bị lệ thuộc. Khách thể bị tội này xâm phạm là quyền được bảo hộ sức khỏe, tự do, danh dự của người bị lệ thuộc.

Mặt khách quan của tội phạm: mặt khách quan của tội phạm được thể hiện ở hành vi đối xử tàn ác với người bị lệ thuộc vào người phạm tội. hành vi đối xử tàn ác là làm cho nạn nhân đau đớn về thể xác và đè nén, áp bức về tinh thần như: đánh đập, giam hãm không cho ra khỏi nhà, bắt nhịn ăn, uống, không cho mặc đủ ấm,…Chủ thể của tội phạm này là người đủ năng lực trách nhiệm hình sự và phải là người mà nạn nhân bị lệ thuộc như thầy giáo đối với học sinh, thủ trưởng đối với nhân viên, người nuôi dưỡng đối với người được nuôi dưỡng…
Xét theo các quy định đó, nghi can Nguyễn Võ Đồng đã vi phạm Luật hình sự theo tội danh Hành hạ người khác. Hành vi này có thể bị truy tố theo khung 2  quy định hình phạt tù từ một năm đến ba năm với hai tình tiết tăng nặng: hành hạ người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật, hành hạ nhiều người là từ hai người trở lên.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, nếu hành vi hành hạ người khác mà gây thương tích cho người bị hành hạ (ảnh hưởng sức khỏe từ 11% trở lên) thì người phạm tội còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại điều 104 Bộ luật Hình sự, nếu nạn nhân tự sát thì phạm tội bức tử (Điều 100).  Hành vi đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình nếu nạn nhân là ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình thì không phạm tội hành hạ người khác mà phạm tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình (Điều 151). Như vậy, nếu sau khi giám định sức khỏe, nếu một trong hai trẻ em là Nui và Nguyên, hoặc cả hai có ảnh hưởng sức khỏe hơn 11%, nghi can Đồng sẽ bị truy tố theo hai tội danh Hành hạ người khác và Cố ý gây thương tích. Đây không phải là một hành vi truy tố hai tội danh mà nghi can đã thực hiện nhiều hành vi, trong nhiều thời gian, hành hạ, gây thương tích nên bị truy tố theo hai tội danh là bình thường.

Thực trạng bạo hành trẻ em đang ngày càng trở nên nhức nhối với xã hội. Rõ ràng, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp nặng tay để răn đe loại tội phạm này.


Theo ANTD

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang