Kinh hoàng 'công nghệ' chế biến đặc sản bóng bì lợn

author 08:49 27/12/2012

(VietQ.vn) - Những bát canh có bóng bì mùi vị hấp dẫn, mầu sắc bắt mắt ai cũng thích ăn và thường thấy trong các dịp tiệc tùng, cỗ bàn hoặc trong nhiều món đặc sản của các vùng miền. Nhưng ít ai biết rằng, việc chế biến bóng bì lợn để nó có mặt trong những món ngon lại là quy trình mất vệ sinh, không an toàn.

Để có những miếng bóng bì ròn tan khi còn khô và xốp mềm khi nấu ăn, người ta đã thu gom bì lợn ở nhiều nơi khác nhau, kể cả nhập khẩu từ nước ngoài về để chế biến. Các công đoạn chế biến gần như thủ công hoàn toàn. Trong đó, để cho bì lợn được trắng, xốp, người làm bóng bì nói rằng đã dùng các chất tẩy và phèn chua. Tuy nhiên, họ cho rằng, lượng chất tẩy và phèn chua vừa phải, lại được rửa sạch, chế biến kỹ sau khi ngâm, tẩy, nên rất "an toàn".

Mặc dù vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo, bì lợn không hợp vệ sinh được thu gom, để lâu ngày sẽ thu hút nhiều côn trùng, vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Thực tế cũng cho thấy, thịt gia súc nói chung, thịt lợn nói riêng khi để không có bảo quản, bao gói cẩn thận chỉ từ 15 - 20 phút là đã hấp dẫn côn trùng. Nếu để trong vòng 5 -6 tiếng, nhất là trong điều kiện không khí nóng nực, thịt sẽ anh ôi, thiu, đó là môi trường để cho ruồi nhặng tiếp cận, đẻ trứng, gây ra nhiều vi khuẩn độc hại nếu dùng phải.

Việc người chế biến bóng bì dùng hóa chất và phèn chua để tẩy cho bóng bì được trắng, xốp vô tình đưa các chất độc vào trong sản phẩm, làm cho bì lợn dùng chế biến bóng bì vốn không an toàn, lại càng thêm độc hơn.

Dưới dây là một số hình ảnh Chất lượng Việt Nam đã thu thập được liên quan đến chế biến, sử dụng bóng bì lợn hiện nay.

Món bóng bì xào tôm nõn ngon thơm, hấp dẫn thế này nhưng không ai biết, bóng bì đó được làm thế nào.
Món bóng bì xào tôm nõn ngon thơm, hấp dẫn thế này nhưng không ai biết, bóng bì đó được làm thế nào.
Bóng bì trong bát hủ tiếu cùng với các thực phẩm khác
Hủ tiếu là món cũng dùng nhiều bóng bì lợn
Để có những miếng bóng bì trắng, coi hấp dẫn thế này
Để có những miếng bóng bì trắng, coi hấp dẫn thế này...
... và đây là các công đoạn có thể gây sốc
... và đây là các công đoạn có thể gây sốc
Nơi sản xuất là nền nhà, nền bếp. Bì lợn lẫn cả nhiều tạp chất mất vệ sinh
Nơi sản xuất là nền nhà, nền bếp. Bì lợn lẫn cả nhiều tạp chất mất vệ sinh
Ruồi nhặng, côn trùng, vi khuẩn "nú" trong những bọc bì lợn này
Ruồi nhặng, côn trùng, vi khuẩn "nú" trong những bọc bì lợn này
Bì lợn được đưa vào ngâm, tẩy rửa
Bì lợn được đưa vào ngâm cùng chất tẩy, phèn chua
Tiếp theo là đưa vào ninh nhừ
Tiếp theo là đưa vào ninh nhừ
Sau đó được mang hong khô ở bãi rác, ven đường
Sau đó được mang hong khô ở bãi rác, ven đường
Khi không có không gian phơi bóng bì, người ta tận dụng cả những nơi thế này
Khi không có không gian phơi bóng bì, người ta tận dụng cả những nơi thế này
Kết quả là, những miếng bóng bì được đóng túi nilon, chờ ngày đến với người tiêu dùng<br>
Kết quả là, những miếng bóng bì được đóng túi nilon, chờ ngày đến với người tiêu dùng
Trong những sản phẩm bán ra thị trường, có không ít sản phẩm mốc, còn bốc mùi khét khét, hôi hôi
Trong những sản phẩm bán ra thị trường, có không ít sản phẩm mốc, còn bốc mùi khét khét, hôi hôi
Dù nhiều lần cơ quan chức năng xử lý nhưng bì lợn thối vẫn được vận chuyển đi tiêu thụ
Dù nhiều lần cơ quan chức năng xử lý nhưng bì lợn thối vẫn được vận chuyển đi tiêu thụ
Cơ quan chức năng phát hiện và tiêu hủy số bì lợn đang được ngâm hóa chất
Cơ quan chức năng phát hiện và tiêu hủy số bì lợn đang được ngâm hóa chất

Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người dùng, nếu thực sự muốn dùng các sản phẩm bóng bì lợn, người dùng nên chọn mua sản phẩm có các thông tin về nơi sản xuất, địa chỉ, quy trình sản xuất, hạn sử dụng của sản phẩm rõ ràng. Không nên mua theo kiểu "bán cân", tuy có rẻ nhưng chất lượng và nguyên liệu không có cơ quan chức năng giám sát.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe cho người dân, cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra, kiểm soát các cơ sở chế biến bóng bì lợn. Không để tình trạng xảy ra ngộ độc, mất an toàn vệ sinh mới "chạy theo" xử lý.

Nguyễn Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang