Kinh hoàng thủ đoạn ‘chế rượu giả’ cực kỳ tinh vi ngay sát nhà vệ sinh

author 10:29 31/01/2018

(VietQ.vn) - Mới đây, đội quản lý thị trường Đô Giang Yển, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã bắt giữ được đơn vị chuyên sản xuất và buôn bán rượu giả.

Từ đầu năm dương lịch, cảnh sát Đô Giang Yển đã nhận được báo cáo từ người dân cho biết trong thành phố có cửa hàng bán rượu giả. Cảnh sát đã điều tra và chờ đợi đến thời gian chín muồi, tiến hành đột kích vào cửa hàng.

Cửa hàng có 2 mặt, diện tích khoảng 55m2, chia làm 3 phòng. Trong đó một phòng vừa là nơi ở vừa là nơi sản xuất rượu. Thậm chí nơi làm rượu ngay sát nhà vệ sinh.

Cảnh sát Vương Cường trực tiếp tham gia sự việc cho biết, phòng còn lại là nơi chứa rượu thành phẩm và các loại vỏ chai, nhãn mác.

Cảnh sát Vương Cường cho biết thêm, rượu thành phẩm chủ yếu là các loại nổi tiếng hàng đầu như Ngũ Lương Dịch và Ngũ Lương Xuân. Ngoài ra còn có rượu 1573, Hồng Hoa Lang… Số lượng chai rượu giả thành phẩm bắt giữ được lên tới hơn 240 chai.

Số lượng chai rượu giả được thu mua để chế rượu giả thành rượu thật bị lực lượng chức năng Trung Quốc thu giữ. Ảnh: Gia đình mới

 Số lượng chai rượu giả được thu mua để chế rượu giả thành rượu thật bị lực lượng chức năng Trung Quốc thu giữ. Ảnh: Gia đình mới

Bình thường, cửa hàng đặt một số lượng lớn các vỏ chai rượu, giống như cửa hàng thu gom vỏ chai, đồng nát. Vì vậy người dân xung quanh cũng không nghĩ rằng đó là nơi sản xuất rượu giả, chỉ nghĩ là cửa hàng phế liệu.

Khi thu mua rượu cũ, chúng sẽ tìm cách đảm bảo giữ nguyên tình trạng nguyên vẹn của vỏ. Mỗi vỏ chai rượu có giá từ 2-3 Nhân dân tệ (7-10 nghìn đồng).

Phương pháp làm rượu giả cực kỳ tinh vi. Chai thu về sẽ dùng dao dọc giấy cắt phần nắp nhựa ở miệng chai, đổ rượu giả vào. Mỗi chai rượu giả có giá không đến 10 Nhân dân tệ. Sau đó chúng liên hệ với những người buôn bán. Mỗi thùng rượu Ngũ Lương Dịch có giá lên tới 1000 Nhân dân tệ (3,6 triệu đồng) (12 chai), mỗi chai bán được khoảng 160 Nhân dân tệ (570 nghìn).

Ngũ Lương Xuân mỗi thùng 300 Nhân dân tệ (1 triệu), mỗi chai bán ra 50 Nhân dân tệ (180 nghìn). Giá có thể rẻ hơn nhiều so với giá thị trường, nhưng lợi nhuận vẫn kinh người.

Chỉ trong tháng 1, chúng đã bán ra hơn 200 thùng Ngũ Lương Dịch, Ngũ Lương Xuân. Chỉ 240 chai rượu thu giữ tại hiện trường cũng đã có thể thu được 103 nghìn Nhân dân tệ (370 triệu đồng). 

Mỹ cảnh báo, dùng thuốc giảm đau opioid dễ gây nghiện như ma túy, giảm tuổi thọ(VietQ.vn) - Nhiều hãng dược phẩm Mỹ đang bị kiện vì đã gây ra cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau opioid.

Nói tới tác hại khi uống phải rượu giả, TS Nguyễn Duy Thịnh, (nguyên Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc không được kiểm soát trên thị trường đa phần là loại rượu có pha chế methanol, một loại dung môi phổ biến. Methanol là một loại cồn công nghiệp.

Bản thân Methanol là chất độc có độc tính thấp nhưng khi được đưa vào cơ thể người, nó sẽ được chuyển hóa thành formaldehyde nhờ men alchoholdehydrogenase và sau đó thành formic axit nhờ men acetaldehyde dehydrogenase.

Chính những chất này gây độc cho gan, thận gây suy thận cấp, viêm gan nhiễm độc, đặc biệt là gây toan hóa máu nặng nề. Có những người uống rượu này lâu ngày có thể mờ mắt dẫn đến mù lòa. Bản chất của loại rượu độc này không khác nhiều cồn, nên những nguy cơ đối với sức khoẻ là dễ hiểu.

TS Nguyễn Quang Hào, chuyên gia về rượu vang cho rằng, không dễ dàng để nhận biết một chai rượu ngon từ nội dung đến hình thức. Với những loại rượu có pha hương liệu thì phải chú ý đến thành phần hương liệu đó, vì hiện có rất nhiều loại hương liệu không tốt cho sức khoẻ. Cồn để pha chế các loại rượu này cũng cần phải là các loại cồn tốt chứ không phải cồn có hại thì mới là rượu ngon được. Bằng mắt thường không thể lựa chọn được những thông số đó thì nên lựa chọn các thương hiệu đã quen sử dụng và mua hàng ở những nơi đáng tin cậy.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang