Kinh ngạc cá voi ‘sát thủ’ biết nói tiếng người duy nhất thế giới

author 14:27 04/02/2018

(VietQ.vn) - Việc động vật bắt chước được tiếng người cũng không có gì quá lạ. Vẹt, khướu, thậm chí là quạ cũng làm được. Tuy nhiên nói đến cá voi có khả năng này thì thật là kinh ngạc.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Xin giới thiệu Wikie - cô cá voi sát thủ 16 tuổi sống tại một công viên hải dương của Pháp. Cô đã trở thành con cá đầu tiên có khả năng nói được tiếng người.

Nói một cách chính xác, thì thứ "tiếng người" mà Wikie phát ra không phải đến từ miệng, mà là từ lỗ thổi đặc trưng phía đỉnh đầu của các loài thuộc bộ cá voi. Âm thanh phát ra rất giống tiếng sáo thổi, nhưng hoàn toàn có thể hiểu là các từ tiếng Anh.

Theo các chuyên gia, họ đã dạy cho Wikie bắt chước các từ ngữ của con người. Cô có thể nói "hello", "bye bye", đếm từ 1 - 3 bằng tiếng Anh được. Thậm chí, cô bắt chước luôn cả ngữ điệu của người dạy.

 Cô cá voi biết nói tiếng người đang tập luyện. Ảnh: Tiền Phong

 Cô cá voi biết nói tiếng người đang tập luyện. Ảnh: Tiền Phong

Thật vậy, dù các loài chim với cấu trúc lưỡi đặc trưng có thể dễ dàng mô phỏng các âm thanh phức tạp, thì đối với các loài thú, đây là kỹ năng rất hiếm. Thậm chí trong các loài linh trưởng - những sinh vật gần gũi với con người nhất - cũng chẳng con nào làm được.

Theo Abramson, ông thực hiện nghiên cứu này dựa trên các dấu hiệu tiềm năng của loài cá voi sát thủ. Trong tự nhiên, loài vật này có khả năng "sủa" như sư tử biển, hoặc bắt chước các âm huýt sáo tần số cao của cá heo. Và nay, Wikie chính là cô cá voi sát thủ đầu tiên có thể bắt chước âm thanh của con người.

Một số người cho rằng khả năng của cá voi đơn thuần chỉ là sự bắt chước. Tuy nhiên, cũng có các chuyên gia tin tưởng rằng điều này cho thấy cá voi sát thủ có khả năng giao tiếp xã hội của những sinh vật bậc cao.

Bí ẩn ‘hồ ma quỷ’ bị 'giam cầm' 25 triệu năm dưới lớp băng dày 4km(VietQ.vn) - Vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) phát hiện một "hồ ma quỷ" bị chôn vùi hoàn toàn dưới lớp băng dày 4.000 mét ở Nam Cực...

Các nhà khoa học tại Đại học Manchester, Anh, sau khi tiến hành nghiên cứu 90 loài cá heo và cá voi đã phát hiện mức độ phát triển xã hội và văn hóa của chúng rất đáng kể, giống như con người. Những động vật biển có vú này nói chuyện được với nhau và có cả tiếng địa phương, theo International Business Times. 

"Chúng có tiếng huýt riêng biệt để xác định danh tính cá nhân, giống như tên gọi của con người. Điều thú vị là những con cá heo sử dụng tên gọi để nói chuyện với nhau, kể cả khi chúng có mặt hoặc thậm chí vắng mặt ở đó", Susanne Shultz, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Ngoài ra, cá voi và cá heo có khả năng xây dựng một khối liên minh cùng có lợi, hợp tác đi săn và làm việc cùng với loài khác, chẳng hạn như con người. Thật khó để so sánh trực tiếp giữa các loài và nhóm động vật, nhưng động vật biển có vú chắc chắn bao gồm một số loài thông minh nhất thế giới.

Shultz cho biết, cá heo mũi chai và cá voi sát thủ nổi bật là những động vật có xã hội phức tạp nhất. Nhưng điều này là do chúng ta biết về chúng nhiều nhất. Đời sống xã hội của nhiều động vật biển khác có thể tương đương hoặc phát triển hơn mà chúng ta chưa biết đến.

Cùng với cấu trúc xã hội phức tạp, kích thước và khả năng hoạt động não bộ của cá heo và cá voi liên quan mật thiết đến phạm vi môi trường biển mà chúng chinh phục được. Những con vật có bộ não lớn hơn thành công hơn trong việc chiếm nhiều môi trường sống đa dạng.

Theo Shultz, điều kìm hãm cá voi và cá heo không phải ở bộ não mà là những chân chèo. Chúng thiếu ngón cái đối diện, thứ giúp khỉ hình người biết cách sử dụng nhiều công cụ khác nhau. "Động vật biển có vú không thực sự chế tạo ra các công cụ bởi vì chúng không có ngón cái. Cá heo biết cách dùng bọt biển nhưng không có bàn tay và cánh tay để làm nhiều thứ khác".

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang