Kinh ngạc xác ướp ngàn năm 'không phân hủy', khuôn mặt còn nguyên vẹn

author 07:01 06/08/2017

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học đã phát hiện một xác ướp cách đây 900 năm nhưng nét mặt, hàm răng, mái tóc của xác ướp này vẫn được bảo quản nguyên vẹn.

Mới đây, xác ướp kỳ bí của "công chúa phương Bắc" đã được tìm thấy quanh vùng cực Bắc. Điều khiến nhiều người sợ hãi, xen chút tò mò là sau hơn 900 năm, cơ thể của người phụ nữ này vẫn còn khá nguyên vẹn.

Các nhà khoa học ước tính xác ướp này có niên đại từ thế kỷ 12, cách đây 900 năm. Xác ướp công chúa này qua đời ở độ tuổi 35. Bà được chôn cất cùng với 36 người đàn ông khác ở xung quanh.

Điều khiến các nhà khoa học ngạc nhiên là nét mặt, hàm răng, mái tóc của xác ướp được bảo quản nguyên vẹn. Khuôn mặt xác ướp phủ một lớp đồng màu xanh lục, dường như để bảo vệ người chết trong hành trình đến thế giới bên kia.

Những phân tích chi tiết sẽ được tiến hành bởi các nhà khoa học Nga và Hàn Quốc trong nỗ lực tìm hiểu về cuộc sống của cư dân quanh khu vực phương Bắc. Họ hy vọng có thể tái tạo được khuôn mặt của người phụ nữ này.

Xác ướp có niên đại ước tính cách đây 900 năm

Các nhà khảo cổ cho biết xác ướp này được khai quật trong khu chôn cất Zeleny Yar, gần Salekhard, Nga. Tuy nhiên, họ không biết tại sao đây lại là người phụ nữ duy nhất tìm thấy trong nghĩa địa và trước đó nơi đây được cho là khu chôn cất của người nam. Đáng tiếc, ngoài phần đầu thì chẳng còn bộ phận nào khác còn nguyên vẹn cả.

Nhà khảo cổ Alexander Gusev từ trung tâm nghiên cứu vùng cực của Nga cho biết: "Chúng tôi rõ ràng nhận ra đó là một người phụ nữ khi nhìn vào khuôn mặt. Điều này đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của chúng tôi về khu mộ này khi trước đó, ai cũng nghĩ rằng chỉ có những người đàn ông trưởng thành hoặc trẻ con".

Các nhà khoa học Nga và Hàn Quốc tiến hành để hiểu hơn về cuộc sống của những người sống ở vùng cực thời sơ khai. Họ hy vọng sẽ tái cấu trúc lại khuôn mặt của người phụ nữ này.

Giáo sư Dong-Hoon Shin từ đại học quốc gia Seoul cho biết, trên thế giới có hai loại xác ướp: tự nhiên và nhân tạo. "Những ví dụ kinh điển về xác ướp nhân tạo chính là các xác ướp Ai Cập. Còn các xác ướp tự nhiên thường được bảo quản trong các môi trường tối ưu như băng vĩnh cữu, sự xuất hiện của các vật liệu đồng trong khi chôn cất...", ông giải thích thêm.

Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang