Kinh ngạc xe buýt chạy bằng bã cà phê trên đường phố London

author 16:27 21/11/2017

(VietQ.vn) - Hãng giao thông vận tải London cho biết, hãng này vừa cho chạy xe buýt dùng nhiên liệu sinh học là bã cà phê.

Sự kiện: Vụ phế phẩm cà phê trộn pin ở Đắk Nông

Theo hãng giao thông vận tải này, bã cà phê sẽ được lấy từ các nhà máy, nhà hàng và quán nước. Sau khi chế biến, nhiên liệu có thể được sử dụng trực tiếp cho xe buýt mà không cần phải sửa đổi động cơ. Hãng giao thông vận tải London đã hợp tác với công ty công nghệ cao Bio-Bean sản xuất nhiên liệu sinh học này.

Người sáng lập Bio-Bean Arthur Kay cho biết: "Đây là một ví dụ tuyệt vời về những gì chúng ta có thể làm được trong việc tái xử lý chất thải như một nguồn tài nguyên chưa được khai thác. Theo đó, bã cà phê đã qua sử dụng rất giàu năng lượng và chứa nhiều hợp chất có giá trị để sản xuất nhiên liệu sạch".

Xe buýt chạy bằng bã cà phê trên đường phố London. Ảnh: Chính phủ

 Xe buýt chạy bằng bã cà phê trên đường phố London. Ảnh: Chính phủ

Theo Engadget, người dân London uống khoảng 20 triệu tách cà phê mỗi ngày. Chất thải được tạo ra sẽ đủ để cung cấp cho 1/3 mạng lưới giao thông của London.

Hiện khoảng 6.000 lít dầu cà phê đã được sản xuất, có thể cung cấp nhiên liệu cho một chiếc xe buýt ở London trong suốt một năm. Trước đó, chất thải từ dầu ăn và chất béo động vật cũng đã được sử dụng để sản xuất nhiên liệu.

Bio-bean kỳ vọng loại nhiên liệu mới sẽ được sử dụng rộng rãi ở khắp nước Anh trước khi bao phủ châu Âu hay Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất hiện nay chính là tìm nguồn cung bã cà phê.

Khám phá những siêu bão mạnh kinh hoàng từng 'quét' qua Trái Đất(VietQ.vn) - Nhiều siêu bão với sức mạnh khủng khiếp đã tàn phá Trái Đất, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Với sự hỗ trợ của Shell, Bio-bean đang tìm cách đẩy mạnh dự án sản xuất nhiên liệu sinh học của mình. Và với hàng triệu tấn bã cà phê được thải ra trên toàn thế giới mỗi năm, họ hy vọng bã cà phê sẽ được tận dụng để sản xuất ra nguồn năng lượng sạch, góp phần cắt giảm đáng kể lượng khí thải carbon trên toàn cầu.

Bio-bean được thành lập vào năm 2013 và đã nhận được vốn đầu tư từ Chính phủ Anh, Tập đoàn Shell và một số nhà đầu tư tư nhân. Trong bối cảnh dư luận phản đối việc sử dụng thực phẩm để làm nhiên liệu thì các công ty đã chuyển hướng sang nhiên liệu sinh học làm từ phế phẩm như dầu ăn đã qua sử dụng hay các loại cây không ăn được. Hiện nay, tại một số nơi ở Mỹ và Nam Mỹ, người ta tận dụng thân cây mía và ngô để làm ethanol dùng cho động cơ đốt trong.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang