Kinh nghiệm áp dụng 5S tại Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội

authorHòa Lê 06:20 30/08/2018

(VietQ.vn) - Mô hình 5S được Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội thực hiện rất thành công. Dưới đây là những kinh nghiệm áp dụng 5S giúp nâng cao năng suất chất lượng.

Ngày nay, khái niệm chất lượng và quản lý chất lượng không còn xa lạ với các doanh nghiệp Việt Nam. Muốn nâng cao khả năng cạnh trên thị trường, mỗi doanh nghiệp phải chọn cho mình một hướng đi riêng trong kinh doanh cũng như trong cách thức quản lý. Tuy nhiên, dù doanh nghiệp có chọn cách thức kinh doanh nào, đầu tư loại thiết bị máy móc hay công nghệ nào đi nữa, con người cũng vẫn là yếu tố quyết định đem lại thành công cho doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, có nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc áp dụng phương pháp này song cũng có nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công phương pháp này. Dưới đây là quá trình triển khai, áp dụng 5S tại Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội.

Kinh nghiệm áp dụng 5S tại Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội

 Áp dụng 5S tại Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội đem lại nhiều lợi ích

Ông Bùi Thanh Nam - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội chia sẻ, khó khăn lớn nhất mà chúng tôi gặp phải đó chính là thay đổi nhận thức của người lao động. Sự thay đổi này phải đi từ Ban lãnh đạo, các trưởng đơn vị đến nhân viên, công nhân, làm sao để cho họ thấy tính cấp bách, sự cần thiết và những lợi ích mà hoạt động quản lý 5S mang lại.

Để giải quyết vấn đề này, Toyota Việt Nam đã hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo nhận thức, học tập các nội dung 5S và tham quan nhà máy Toyota Việt Nam theo nhiều đợt cho lãnh đạo và cán bộ nguồn của Nhựa Hà Nội.

Sau đó, chúng tôi thành lập Ban dự án 5S để tiếp tục công tác đào tạo, hướng dẫn cho trưởng các bộ phận và công nhân của nhà máy. Tiếp đến là lựa chọn một khu vực, dây chuyền để làm chuẩn.

Từng bước một như thế, đến nay 100% các công đoạn của nhà máy đã đạt chuẩn 5S theo mục tiêu ban đầu đặt ra và sẽ nâng mục tiêu cao hơn trong thời gian tới đồng thời đã và đang xây dựng, áp dụng công việc tiêu chuẩn, phân tích, cải tiến dây chuyền tinh gọn hơn.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang