Kinh nghiệm áp dụng thành công ISO 45001:2008 tại Công ty NSN

author 21:34 29/03/2020

(VietQ.vn) - Áp dụng thành công ISO 45001:2008, Công ty CP Xây dựng & Công nghiệp NSN (Công ty NSN) đã trưởng thành và có những bước tiến dài trong lĩnh vực xây dựng.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

ISO 45001:2018 – Hệ thống quản lý An toàn & Sức khỏe nghề nghiệp cung cấp các tiêu chí và khuôn khổ để cải thiện an toàn lao động, giảm thiểu rủi ro tại nơi làm việc và tạo điều kiện làm việc an toàn hơn.

Với mong muốn đảm bảo sức khỏe cho người lao động và an toàn thi công tuyệt đối cho mọi dự án của công ty, trong năm 2018, Ban lãnh đạo Công ty CP Xây dựng & Công nghiệp NSN đã đăng ký tham gia Chương trình “Hỗ trợ thí điểm áp dụng hệ thống quản lý an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001/ISO 45001 cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp” do Bộ Công Thương hỗ trợ kinh phí và Công ty TNHH Tư vấn quản lý và Phát triển doanh nghiệp Á Châu (AHEAD) trực tiếp thực hiện.

 Ảnh minh họa.

Vấn đề kiểm soát an toàn sức khỏe nghề nghiệp trên các công trình công nghiệp với quân số lên đến vài trăm người/ dự án cùng với nhiều mối nguy mất an toàn và tai nạn do làm việc trên cao, không gian hạn chế, sự phức tạp của việc di chuyển và vận chuyển vật tư… là không hề đơn giản. Vì vậy, công tác an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường trong thi công phải được quán triệt đến từng công nhân, kỹ sư và tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt của NSN cũng như thực tiễn công việc.

Nhận thức rõ điều đó, Công ty CP Xây dựng & Công nghiệp NSN đã phối hợp cùng các chuyên gia tư vấn AHEAD triển khai khảo sát toàn diện thực trạng hoạt động tại Công ty và công trường dự án để xác định các mối nguy về mặt an toàn, đánh giá rủi ro và cùng đưa ra các biện pháp thiết thực nhằm kiểm soát rủi ro và hạn chế tai nạn đến mức thấp nhất.

Để nâng cao hiệu quả an toàn trong thi công xây dựng công trình, ban lãnh đạo NSN cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề quản lý đối với máy móc, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động như cần cẩu, máy xúc, xe ủi đất, xe nâng, máy nén khí, máy khoan, máy hàn… Chính vì vậy, hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn luôn được theo dõi, thực hiện và kiểm tra nghiêm túc theo đúng kế hoạch đề ra.

Công ty đã cử 12 cán bộ tham gia các lớp đào tạo nhận thức, đào tạo các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 45001:2018 và đào tạo đánh giá nội bộ hệ thống do các chuyên gia AHEAD trực tiếp giảng dạy. Song song với đó, NSN cũng tổ chức đào tạo huấn luyện về an toàn cho CBCNV trong nội bộ và nhân sự nhà thầu làm việc tại các công trường. Đối với các chuyên viên chuyên trách an toàn, Công ty cũng lên kế hoạch bồi dưỡng ngoài với nội dung huấn luyện nghiệp vụ chuyên sâu bao gồm phần lý thuyết, phần thực hành và thi sát hạch lấy chứng chỉ được quy định trong chương trình khung huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.

Dựa trên tư vấn của các chuyên gia AHEAD, Công ty Xây dựng và Công nghiệp NSN đã cải tiến và triển khai thống nhất công tác giám sát nhà thầu theo 3 cấp độ khác nhau: cấp 1 là nhà thầu chịu trách nhiệm, cấp 2 là ban đầu mối công việc của NSN giám sát nhà thầu và cấp 3 là Ban ATSKNN của Công ty. Bên cạnh việc giám sát hàng ngày, Công ty cũng thành lập các đoàn kiểm tra hàng tuần, hàng tháng công tác đảm bảo ATSKNN tại các công trường với sự tham gia của các cấp quản lý từ tổ trưởng, lãnh đạo ban và lãnh đạo Công ty. Sự tham gia của các cấp quản lý trong việc kiểm tra công trường thể hiện sự cam kết và ưu tiên cao nhất đối với công tác đảm bảo thi công an và ổn định.

Sau 12 tháng áp dụng vào thực tế và trải qua 02 đợt đánh giá gắt gao của VQA, ngày 17/04/2019 vừa qua, NSN đã được Tổ chức đảm bảo chất lượng Nhật Bản JQA công nhận và cấp chứng chỉ ISO 45001:2018. Để duy trì hệ thống quản lý ATSKNN không hề đơn giản, mỗi năm JQA sẽ đánh giá lại một lần để đảm bảo hệ thống ATSKNN của NSN còn phù hợp và được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Việc được cấp chứng nhận ISO 45001:2018 là minh chứng cho thấy CBCNV của NSN đã tuân thủ tốt nội quy kỷ luật, xây dựng được môi trường làm việc khoa học, bài bản, bắt kịp xu thế của thời đại. Với bề dày kinh nghiệm trong việc thi công trên nhiều công trình trọng điểm, NSN cam kết sẽ nỗ lực hết sức phát triển Công ty ngày càng mạnh mẽ và vững chắc, đáp ứng tốt hơn những yêu cầu của khách hàng, khẳng định vị thế là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực quản lý, xây dựng dự án công nghiệp, dân dụng và năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

 An Hạ

Chuyên gia bàn về vai trò của Tiêu chuẩn quốc gia trong nâng cao chất lượng hàng Việt (VietQ.vn) - Ngày 25/3, trên Chất lượng Việt Nam Online diễn ra tọa đàm trực tuyến về vai trò quan trọng của hệ thống tiêu chuẩn quốc gia đối với việc nâng cao chất lượng hàng hóa của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang