Chất lượng sống

Nhà đẹp

Những bình hoa tulip đẹp ngỡ ngàng của mẹ Việt ở Hà Lan

author 12:25 28/04/2016

(VietQ.vn) - Cùng ngắm những bình hoa tulip đẹp ngỡ ngàng dưới bàn tay khéo léo của mẹ Việt ở Hà Lan.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

Chị Lips Phạm- mẹ của mẫu nhí Việt Hà hiện sống và làm việc tại Beemster (Hà Lan), cách Amsterdam 30km về phía Bắc. Đây là làng nông nghiệp nổi tiếng với phô mát, trồng hoa và rau, củ, quả. Từ khi có nhà và vườn rộng hơn, cho đến nay, chị Lips Phạm đã có 4 năm kinh nghiệm trồng cây và hoa. Khu vườn nhà chị lúc nào cũng rực rỡ sắc màu của những loài hoa nối tiếp nhau bung nở.

Đặc biệt, hai khu vườn trước và sau nhà chị được bày trí theo hai kiểu khác nhau, vườn trước theo phong cách châu Âu và vườn sau là theo kiểu châu Á. Đây cũng là hai góc chị yêu thích nhất của ngôi nhà, nơi chị thường dành thời gian rảnh rỗi để ngắm cảnh và uống cafe.

Ngắm khu vườn nhà chị, một trong những loài hoa nhiều nhất, nổi bật nhất là hoa tulips.

Chị Lips chia sẻ, đây là loại hoa có thế mạnh trong vườn nhà chị và nơi chị ở. Mỗi mùa tulips tới, chị thường chở con trai nhỏ trên chiếc xe đạp cùng chiếc giỏ xe đi loanh quanh trong làng bứt những bông hoa tulips cũ còn lại trên đồng cỏ hoặc những cánh đồng người nông dân đã cắt hoa  cho củ phát triển để xuất khẩu. Chị cũng thường mang những bông hoa còn lại đó về cắm khắp nơi.

Bé Việt Hà thường xuyên làm mẫu nhí với hoa cho mẹ

Giỏ hoa cùng chiếc xe đạp tạo cho mình cảm giác đang trở lại thờ thơ ấu ở Việt Nam, hạnh phúc vô cùng khi con ngồi sau hát các bài hát Việt của bé Xuân Mai, ngọng mà vui. Đây cũng là kết quả của mối tình Việt - Hà hay còn gọi khoai lang và khoai tây, Chị Lips hạnh phúc chia sẻ.

Nói về bí quyết cắm hoa tulips, chị cho biết, mỗi lần cắm tulips, chị thường xem hoa có cấu trúc thế nào, dài hay ngắn, hoa đơn hay kép và nghĩ cắm lọ nào hôm nay, chủ đề là gì... rồi để tulips qua đêm.

 Nếu cắm nghệ thuật thì để hoa vào xốp và bình thấp, cho ngày hôm sau hoa ngả nghiêng. Còn cắm thường, hoa đứng thì để bình cao cho hoa ngày hôm sau vẫn thẳng. Hôm nào hoa nhiều thì mình cắm cả bó luôn. Khi cắm cần ít nước thôi và không cần thuốc giữ tươi - chị Hà cho biết thêm.

Vào mùa hoa, nhà chị Lips luôn có một bình nhỏ ở góc bếp

Trên bàn ăn nhà chị cũng luôn luôn có một bình hoa thấp hoặc nằm làm cho bữa ăn ngon miệng và ấm cúng hơn nhiều. Mùa đông luôn kèm nến thơm.

Một trong những bí quyết của chị khi cắm hoa là phải thả hồn vào đó. Ngoài ra, bình hoa cần như ý muốn để cắm được tulips vì loài hoa này khó cắm được đẹp, vì nó giòn

Ở Việt Nam, khi Tết Nguyên Đán về, trời se lạnh (thích hợp nhất là khoảng 15/11 - 30/12), chị em có thể trồng hoa này. Cách trồng cũng dễ thôi, có thể trồng trong nước hoặc trong chậu.

Tulip yêu cầu cường độ ánh sáng ở mức trung bình đến yếu. Trong điều kiện trồng vào những ngày nắng, cần che bớt ánh sáng, nếu trời râm mát thì không cần che ánh sáng, chỉ cần che mưa, sương muối.

Về nhiệt độ thì tulip là cây chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm. Nhiệt độ thích hợp ban ngày là 16-20 độ C, ban đêm là 10-15 độ C. Dưới 10 độ C và trên 25 độ C, cây sẽ sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù.

Ngoài ra, đất quá khô hoặc quá ẩm đều ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát dục của tulip. Thời kỳ đầu cây cần nhiều nước (tương đương độ ẩm đất 75-80%), thời kỳ ra hoa cây cần ít nước hơn (độ ẩm đất 65-70%). Độ ẩm đất trung bình 70-75%, độ ẩm không khí 80-85% là thích hợp với cây tulip.

Ở Hà Lan thì tulips được ưu đãi, hợp khí hậu và đất nên ko phải chăm sóc kỹ. Đất ở đây là đất tự nhiên của sông ngòi 400 năm trước họ đã ngăn và hút nước ra, rất giàu dinh dưỡng và bây giờ thành nơi nông dân canh tác hoa màu chính của Hà Lan.

Ngoài tulips, vườn nhà chị còn có vô số các loài hoa khác như hoa hồng, cúc, thược dược,...

Mỗi lần đi ra vườn là chị chọn những bông ở phía khuất, cắt về cắm và chụp hình cho các bạn cùng ngắm.

Chính vì những lời khen và nhiều bạn cứ ngóng trông xem hôm nay mình cắm hoa gì nên cũng truyền cho mình nhiều cảm hứng để chọn những khoảnh khắc đẹp để chụp và gửi thông điệp chia sẻ tình yêu hoa hay cuộc sống thanh bình cho các bạn, các mẹ ở Việt Nam, chị Lips tâm sự

 Đây cũng là khoảng thời gian mình chơi cùng và dạy các con học từ những điều nhỏ bé nhất trong cuộc sống, chị Lips chia sẻ.

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang