‘Kính thần’ giúp cảnh sát Trung Quốc vạch mặt tội phạm chỉ cần cái liếc mắt

author 10:16 09/02/2018

(VietQ.vn) - Nhờ vào chiếc kính râm "thần kỳ" này mà cảnh sát Trung Quốc có thể nhận diện được tội phạm chỉ bằng cái liếc mắt qua người đối diện.

Theo Hãng thông tấn AFP, cảnh sát thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã bắt giữ ít nhất 7 nghi can, bao gồm cả buôn người và phát hiện 26 trường hợp sử dụng thẻ căn cước giả chỉ bằng cái liếc mắt.

Sở dĩ làm được như vậy là nhờ vào kính râm công nghệ cao các nhân viên cảnh sát đeo khi làm nhiệm vụ. Thực chất nó là kính râm có trang bị camera kết nối với thiết bị giống như điện thoại thông minh. Sử dụng công nghệ quét khuôn mặt, dữ liệu thu được từ kính sẽ được gửi về trung tâm dữ liệu để so sánh và nhanh chóng phản hồi lại nhân viên cảnh sát trong thời gian cực nhanh.

Cảnh sát Trung Quốc đeo kính thần kỳ dò tội phạm. Ảnh: Tuổi Trẻ

 Cảnh sát Trung Quốc đeo kính thần kỳ dò tội phạm. Ảnh: Tuổi Trẻ

Nhờ vào đó, cảnh sát có thể biết được đối tượng lọt vào tầm mắt của họ có phải là tội phạm bị truy nã hay không. Nó thậm chí còn cho cảnh sát biết địa chỉ khách sạn và thói quen sử dụng Internet của người đối diện.

Để làm được điều này cần có trung tâm dữ liệu chứa đầy đủ thông tin, danh tính, nhân diện của người dân, không chỉ giới hạn ở thành phố Trịnh Châu hay tỉnh Hà Nam.

Vũ khí mới của Mỹ có thể cảnh báo trước mọi mối đe dọa tiềm tàng(VietQ.vn) - Mỹ vừa chính thức nhận bàn giao tàu ngầm tự động Sea Hunter. Vũ khí này có khả năng hoạt động trong nhiều ngày liền mà không cần có người điều khiển.

Nói cách khác, kính râm công nghệ cao của cảnh sát Trịnh Châu chỉ là một phần ứng dụng từ hệ sinh thái giám sát do Trung Quốc xây dựng để kiểm soát hơn 1,4 tỉ dân. Không ngạc nhiên khi nó bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích.

Tuy nhiên, nhìn ở mặt tích cực, trong thời điểm "Xuân vận" - cuộc đại di cư lớn nhất thế giới mỗi năm một lần ở Trung Quốc, nơi hàng trăm triệu người trở về quê mừng năm mới, các ứng dụng như kính râm và hệ thống giám sát lại đặc biệt hữu ích.

Với bước đột phá này, các chuyên gia nước ngoài nhận xét Trung Quốc đang vượt mặt các nước phương Tây trong công nghệ giám sát thông qua nhận diện khuôn mặt. Đó là bởi vì luật pháp Trung Quốc bảo vệ rất hạn chế quyền riêng tư cá nhân và sử dụng hình ảnh, dấu vân hay các chi tiết cá nhân khác đã trở thành thói quen của người dân Trung Quốc.

An Dương (Th)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang