Kỳ lạ hơn 900 tiểu hành tinh gần Trái Đất mất dấu đầy bí ẩn

authorThu Hường 05:50 28/05/2018

(VietQ.vn) - Có 900 trên tổng số hơn 17.000 tiểu hành tinh được các nhà thiên văn học quan sát đã mất dấu, không thể theo dõi hoặc xác nhận các đối tượng này đã đi đâu.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Theo New Scientist, để hoàn thành nghiên cứu về các tiểu hành tinh, các nhà thiên văn học tại Trung tâm Giám sát Tiểu hành tinh nhỏ Harvard-Smithsonian của Massachusetts đã theo dõi hơn 17.000 tiểu hành tinh gần Trái Đất từ năm 2013 đến năm 2016. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, 11% trong tổng số đối tượng được phát hiện ban đầu đã mất tích và các nhà thiên văn học không thể theo dõi hoặc xác nhận các đối tượng này đã đi đâu.

900 tiểu hành tinh gần Trái Đất mất dấu. Ảnh: Phys. 

Sau khi nhìn thấy các tiểu hành tinh đầu tiên, đến nay các tọa độ của chúng bị mất đi, các nhà thiên văn học không có cách nào biết được liệu chúng có va chạm với Trái Đất hay các hành tinh, ngôi sao khác trong vũ trụ hay không.

Theo lời Tiến sĩ Peter Vereš, việc xác định và theo dõi các đối tượng gần Trái Đất trong loạt kịch bản quỹ đạo bất thường, đa dạng là vô cùng khó khăn. 'Chúng tôi cần phải hành động nhanh chóng".

Ngôi sao lạ “quấy rầy” các tiểu hành tinh trong Hệ Mặt trời (VietQ.vn) - Khoảng 70.000 năm trước, một ngôi sao lạ đã tiếp cận hệ mặt trời của chúng ta khiến các sao chổi và tiểu hành tinh bị cản trở do lực hấp dẫn.

Cũng theo Tiến sĩ Peter Vereš, ngày mai hoặc một ngày nào đó vật thể đó có thể ở phía bên kia bầu trời, và không ai biết nó sẽ ở đâu, va vào đâu. Tiểu hành tinh có thể bay tới một điểm rất xa nếu không được phát hiện lại trong vài giờ. Chúng cũng có thể quá nhanh hoặc quá mờ nên khó quan sát. 

Đến thời điểm hiện tại, giới khoa học đang theo dõi được đa số tiểu hành tinh lớn có thể gây nguy hiểm cho Trái Đất.

Hạnh Vũ (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang