Kỳ lạ sợi chỉ robot có khả năng loại bỏ cục máu đông trong não

author 14:53 06/09/2019

(VietQ.vn) - Sợi chỉ robot mỏng và linh hoạt nên có thể xâm nhập vào các mạch máu của não và loại bỏ các cục máu đông làm tắc nghẽn mạch.

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) vừa phát triển một sợi chỉ robot mỏng và linh hoạt, có thể xâm nhập vào các mạch máu của não và loại bỏ các cục máu đông làm tắc nghẽn mạch, có nguy cơ dẫn đến đột quỵ và phình mạch não.

Trong y học hiện đại, nếu muốn loại bỏ cục máu đông trong não đòi hỏi phải đưa một sợi dây mỏng luồn qua động mạch đùi, sau đó đưa lên não bằng kính huỳnh quang (fluoroscope) nhờ hình ảnh mạch máu chụp bằng tia X, để sợi dây tự xoay và dẫn vào mạch máu não bị tổn thương.

Đây là phương pháp khá phức tạp cho các bác sĩ phẫu thuật và gây đau đớn cho bệnh nhân, đặc biệt có thể phát sinh biến chứng trong trường hợp dây bị kẹt. Để giải quyết vấn đề trên, các nhà khoa học đã phát triển một sợi chỉ robot có thể thâm nhập đến các mạch khó tiếp cận nhất của não.

 Sợi chỉ robot giúp các bác sĩ phẫu thuật tiếp cận sâu hơn vào não, giải quyết các trường hợp bị tắc nghẽn mạch máu - Ảnh: MIT

Theo Giáo sư Kyujin Cho (Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc), một trong những thách thức trong phẫu thuật là khó điều hướng thiết bị qua các mạch máu phức tạp trong não với đường kính rất nhỏ, nơi ống thông không thể chạm tới. Nghiên cứu này đã cho thấy tiềm năng để vượt qua thách thức cũng như cho phép tiến hành các thủ tục phẫu thuật trong não mà không cần phẫu thuật mở.

Được biết, cốt lõi của sợi chỉ robot được làm từ hợp kim niken-titan hay nit nitolol, một vật liệu có cơ chế hoạt động giống như chiếc lò xo. Không giống như móc treo quần áo, sợi chỉ robot có khả năng trở lại hình dáng ban đầu sau khi bị uốn cong. Việc này giúp sợi chỉ robot linh hoạt hơn trong việc đi qua các cơ quan kín, quanh co như mạch máu.

Mặc dù sợi chỉ robot chưa sẵn sàng cho sử dụng lâm sàng, nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng có thể dùng nó để cung cấp thuốc giảm cục máu đông hoặc phá vỡ cục nghẽn bằng tia laser.

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật ở Hoa Kỳ. Nếu đột quỵ cấp tính có thể được điều trị trong vòng 90 phút đầu tiên hoặc sớm hơn, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân có thể tăng đáng kể. “Nếu chúng ta có thể thiết kế một thiết bị giải quyết sự tắc nghẽn mạch máu trong khoảng thời gian 'giờ vàng' này, chúng ta có thể tránh được tổn thương não vĩnh viễn. Đó là kỳ vọng của chúng tôi”, một nhà khoa học cho biết.

Bảo Lâm (Theo News.mit.edu)

Nền tảng robot được hỗ trợ bởi AI Automates sản xuất phân tử(VietQ.vn) - Được hướng dẫn bởi trí thông minh nhân tạo và cung cấp bởi nền tảng robot, một hệ thống được phát triển bởi các nhà nghiên cứu MIT tiến bước gần hơn đến việc tự động hóa việc sản xuất các phân tử nhỏ.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang