Kỹ năng chỉ dẫn việc – Giải pháp rút ngắn thời gian đào tạo cho 'nhân viên mới'

author 06:33 02/10/2020

(VietQ.vn) - Chương trình đào tạo kỹ năng chỉ dẫn việc (JIT) của TWI sẽ trang bị cho các huấn luyện viên TWI kỹ năng chỉ dẫn công việc giúp cho nhân viên giảm tình trạng sai lỗi và kiểm soát được quá trình thực hiện.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Xác định được vấn đề trọng yếu ảnh hưởng đến năng suất lao động một phần do trình độ tay nghề của đội ngũ nhân viên mới trực tiếp sản xuất, Công ty TNHH Chế biến gỗ Tam Nguyên là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, sản xuất các sản phẩm từ gỗ như giường, tủ, bàn, ghế… có nhà máy tọa lạc tại khu công nghiệp Quảng Phú, tỉnh Quảng Ngãi đã tham gia nhiệm vụ Mô hình điểm TWI thuộc dự án Năng suất quốc gia mà Trung tâm SMEDEC 2 (Thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) chủ trì triển khai.

Trước khi áp dụng TWI, Công ty Tam Nguyên cũng phải đối mặt với những khó khăn đặc thù chung của ngành gỗ và các vấn đề liên quan đến sản xuất như hao phí gỗ nguyên liệu, tỉ lệ sai lỗi, biến động về mặt nhân sự, chênh lệch về tay nghề, máy móc thiết bị chạy không tải và đặc biệt là chất lượng sản phẩm không đồng đều... Ban lãnh đạo Công ty mong muốn phần nào giải quyết những vấn đề nêu trên, để từ đó góp phần tiết giảm chi phí trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

 Trong nhà máy của Công ty TNHH Chế biến gỗ Tam Nguyên

Trong quá trình thực tế triển khai tại doanh nghiệp, chuyên gia của Trung tâm SMEDEC 2 nhận thấy công ty đang gặp khó khăn về nguồn lực bởi những biến động về nhân sự, tỉ lệ nhân viên mới dao động khoảng 7%, gây ra hiện tượng “thắt cổ chai” trong quá trình sản xuất, ảnh hưởng đến năng suất lao động của cả chuyền.

Chương trình đào tạo kỹ năng chỉ dẫn việc (JIT) của TWI sẽ trang bị cho các huấn luyện viên TWI kỹ năng chỉ dẫn công việc, tránh tình trạng “độc diễn – độc thoại”, giúp cho công nhân tiếp cận được phương pháp thực hiện một cách dễ dàng, loại bỏ tình trạng bỏ bước quy trình thực hiện, giúp cho nhân viên giảm tình trạng sai lỗi và kiểm soát được quá trình thực hiện.

 Nhóm huấn luyện TWI – Công ty TNHH Chế biến gỗ Tam Nguyên thực hành kỹ năng chỉ dẫn việc cho nhân viên.

Cùng với sự quyết tâm của Ban lãnh đạo và kinh nghiệm của các chuyên gia SMEDEC 2, trong thời gian khoảng 8 tháng áp dụng, Công ty TNHH Chế biến gỗ Tam Nguyên đã đạt được kết quả khi áp dụng công cụ TWI, cụ thể:

Về kỹ năng chỉ dẫn việc (JI): Hoàn thành được 8 bảng phân tích công việc như mài dao máy bào 2 mặt, trám trít mê ngồi ghế xếp, khoan đục chân ghế xếp, lắp ráp mặt bàn chữ nhật, rong bào nan bàn…; Đánh giá được trình độ kỹ năng hiện tại của nhân viên tại bộ phận cơ khí, nguội, tinh chế; Đào tạo được cho 35 lượt công nhân, giảm thời gian đào tạo cho nhân viên mới từ 10 ngày xuống còn 3 ngày.

Về kỹ năng cải tiến (JM): Chuẩn hóa được phương pháp làm việc tại công đoạn làm nguội – “sắp xếp” lại các bước quy trình thực hiện, giảm được tình trạng sai lỗi rung – chà nhám thùng, đồng thời tăng năng suất lao động tại công đoạn này gần 15%; tiết kiệm ròng hàng năm 23,4 triệu đồng.

Về kỹ năng quan hệ công việc (JR): Giải quyết được 7 vấn đề phát sinh mâu thuẫn trong công việc như: các công việc kiêm nhiệm; mặt bằng lương; thời gian làm thêm; chính sách khen thưởng; cơ hội phát triển cá nhân…


Từ những kết quả ban đầu nhưng được Ban lãnh đạo công ty đánh giá việc thực hiện rất hiệu quả, phần nào đã giải quyết được hơn 70% mục tiêu mong muốn ban đầu, do đó Ban lãnh đạo công ty quyết tâm duy trì và nhân rộng những kết quả đạt được từ đó chủ động trong các hoạt động cải tiến, từng bước ổn định và phát triển.

Xây dựng nhân lực, tạo nền tảng phát triển với mô hình Nhóm huấn luyện –TWI(VietQ.vn) - Công ty TNHH Rau quả Hùng Hậu đã lựa chọn triển khai Nhóm huấn luyện nhằm đào tạo nhân viên mới, nâng cao kỹ năng chuyên môn, chuẩn hóa quy trình làm việc…

Thế Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang