Kỳ thi THPT Quốc gia 2015: Đề thi sẽ có phần dễ

author 06:32 22/05/2015

(VietQ.vn) - PTT Vũ Đức Đam khẳng định, đề thi THPT Quốc gia 2015 sẽ có phần dễ, để học sinh trung bình cũng có thể làm được...

Phát biểu chỉ đạo Kỳ thi THPT Quốc gia 2015 tại tỉnh Hải Dương chiều 21/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, các thí sinh nào chỉ thi tốt nghiệp ở cụm địa phương không cần gian lận vì tốt nghiệp không còn xếp loại khá, giỏi...và đề thi sẽ có phần dễ để học sinh trung bình có thể làm được.

Về tổ chức thi THPT quốc gia 2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ: Thứ nhất, phải tổ chức kỳ thi nghiêm túc. Thứ hai, phải đảm bảo kết quả thật sự trung thực. Đây là yêu cầu chung.

Năm nay thí sinh nào xác định thi ĐH, cao đẳng thì có hai sự lựa chọn: Thi ở cụm thi để xét ĐH và lựa chọn thứ hai là đăng ký tuyển sinh theo phương án tuyển sinh riêng của các trường.

Đề thi THPT Quốc gia 2015 sẽ có câu dễ
Đề thi THPT Quốc gia 2015 sẽ có câu dễ 

Trước đây thi phổ thông sau đó bắt đầu bước vào kỳ thi ĐH. Thí sinh chưa biết trường lấy bao nhiêu điểm đã phải đăng ký. Bây giờ mình đổi căn bản, các cháu thi hết. 

Thi xong có điểm chung tự đánh giá năng lực của mình, lúc ấy sẽ chọn trường tốt nhất. Mục đích là làm sao để các cháu học để thi tốt nghiệp phổ thông không có áp lực và phân luồng tốt ở trên để vào đại học.

Theo Phó Thủ tướng, kỳ thi lần này về lâu dài nhằm đổi mới phương pháp, nội dung giảng dạy, đồng thời khắc phục bất cập trong việc phân luồng tuyển sinh ĐH, CĐ và giảm bớt nhiêu khê cho xã hội. “Tinh thần của Chính phủ chỉ đạo là dù có khó cho ngành Giáo dục, nhưng bớt nhiêu khê cho dân thì vẫn phải làm”.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ giáo dục kịp thời giải đáp thắc mắc của người dân, đưa thông tin lên cổng thông tin của Bộ, công bố công khai chỉ tiêu của các trường và những trường tổ chức thi riêng. Bên cạnh đó, phải đi thực tế để ghi nhận những địa phương nào học sinh chỉ thi tốt nghiệp nhưng phải đi rất xa, kịp thời có giải pháp tháo gỡ.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển cho biết tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp và giao nhiệm vụ cho các ngành, địa phương tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức và biện pháp nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về mục tiêu, tính chất quan trọng của kỳ thi, từ đó có sự đồng thuận đối với chủ trương cũng như phương án, cách thức tổ chức kỳ thi. Đồng thời phổ biến cho cán bộ, giáo viên và học sinh hiểu và nắm rõ Quy chế thi, đặc biệt những điểm mới của kỳ thi.

Về tỷ lệ gần 40% học sinh Hải Dương chỉ đăng ký dự thi tốt nghiệp, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy cả học sinh lẫn phụ huynh đã nhận thức rõ ràng hơn về định hướng nghề nghiệp  thay cho tâm lý cứ tốt nghiệp là đi thi đại học, cũng không cần biết có đỗ hay không.

Ở góc độ quản lý vĩ mô, Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) Trần Văn Nghĩa phân tích, con số 40% thí sinh ở Hải Dương nói riêng và gần 280.000 thí sinh cả nước thi để xét tốt nghiệp cho thấy, việc đổi mới thi đã có tác động vào công tác phân luồng sau THPT khi học sinh đã biết lượng sức mình.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương khẳng định từ trước đến nay địa phương luôn thực hiện đúng theo quy định của Bộ Bộ GD&ĐT, chưa bao giờ chạy theo thành tích và cam kết “sẽ tổ chức kỳ thi đáp ứng mục tiêu và đảm bảo nguyên tắc an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không để xảy ra sai sót nghiêm trọng; xử lí tốt các tình huống bất thường (nếu có). Thực hiện tất cả các khâu của kỳ thi chính xác, đúng quy trình, kỹ thuật”.

Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Mai Văn Trinh cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia THPT 2015 đã hoàn tất. Việc tổ chức 2 cụm thi xét tuyển vào ĐH, CĐ và xét tuyển tốt nghiệp đều diễn ra trong khuôn khổ 1 quy chế, 1 quy trình kỹ thuật, trong đó sự phối hợp giữa Sở GD&ĐT địa phương và các trường đại học được quy định rất chặt chẽ. Tuy nhiên, việc phối hợp giữa các trường đại học với địa phương là giải pháp trước mắt, còn giải pháp lâu dài là mỗi cán bộ coi thi phải làm tốt công việc của mình để tổ chức thi ở đâu cũng phải nghiêm túc tiến tới học sinh có thể thi ngay tại trường học.

Thu Hà

 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang