Ký Thỏa thuận khung mua bán khí bổ sung cho cụm Khí- Điện- Đạm Cà Mau

author 11:03 19/03/2019

(VietQ.vn) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Công ty Dầu khí Quốc gia Malaysia (Petronas) vừa ký Thỏa thuận khung mua bán khí bổ sung cho cụm Khí- Điện- Đạm Cà Mau.

Trên cơ sở Thỏa thuận khung được ký kết ngày 15/3/2019, hai bên sẽ tiếp tục triển khai đàm phán Hợp đồng mua bán khí, làm cơ sở thực hiện việc cấp khí bổ sung cho cụm Khí- Điện- Đạm Cà Mau tiếp tục vận hành ổn định, hiệu quả.

Lễ ký Thỏa thuận khung mua bán khí bổ sung cho cụm Khí- Điện- Đạm Cà Mau giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Công ty Dầu khí Quốc gia Malaysia (Petronas)  

Việc ký kết Thỏa thuận khung không chỉ mang ý nghĩa sống còn của cụm Khí- Điện- Đạm Cà Mau mà còn đảm bảo cho sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực Tây Nam bộ và đóng góp một phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Quốc Thập - Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam - khẳng định, đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, là tiền đề để Petrovietnam và Petronas tiếp tục hoàn thiện hợp đồng đầy đủ về việc mua khí bổ sung phục vụ cho hoạt động của cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau. Petrovietnam mong muốn thỏa thuận đầy đủ sẽ sớm được ký kết vào cuối năm 2019 để có cơ sở triển khai thực hiện vào đầu năm 2020.

Năm 2001, Chính phủ Việt Nam đã quyết định đầu tư xây dựng dự án cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau tại xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau với nhu cầu tiêu thụ khí là 2,2 tỷ m3/năm. Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau sử dụng nguồn khí thiên nhiên từ Lô PM3CAA tại khu vực chồng lấn ngoài khơi Việt Nam và Malaysia.

 
Trong suốt thời gian qua, cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau đã vận hành an toàn, ổn định, không chỉ mang lại hiệu quả đối với Petrovietnam mà còn có ý nghĩa chiến lược về kinh tế, xã hội của cả khu vực Tây Nam Bộ.
 

Từ năm 2007 đến nay, nguồn khí cung cấp cho khu vực này bao gồm lượng khí theo quyền nhận của Petrovietnam và lượng khí nhận bù từ Petronas trong Hợp đồng phân chia sản phẩm Lô PM3CAA (PSC PM3CAA). Với sự hợp tác chặt chẽ của Petronas trong việc thực hiện hợp đồng mua bán khí, Petrovietnam luôn được ưu tiên nhận tối đa nhu cầu khí trong mùa khô và được Petronas hỗ trợ nhận giúp lượng khí dư trong mùa mưa.

Dự kiến từ cuối năm 2019, đầu năm 2020, sau khi phía Việt Nam lấy hết lượng khí nhận bù từ Petronas, cụm Khí- Điện- Đạm Cà Mau chỉ còn được cung cấp lượng khí theo quyền nhận của phía Việt Nam, vì vậy sẽ thiếu hụt khoảng hơn 1 tỷ m3/năm so với nhu cầu của khu vực này. Vì vậy, cần thiết phải kịp thời có nguồn khí bổ sung cho khu vực Cà Mau để đảm bảo an ninh năng lượng, môi trường đầu tư và xã hội của khu vực Tây Nam bộ nói chung và hiệu quả kinh tế của cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau nói riêng.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang