Bí quyết chụp ảnh chân dung ‘chuẩn không cần chỉnh’

author 11:30 28/12/2014

(VietQ.vn) - Mọi người đều mong muốn có những tấm ảnh chân dung đẹp, không bị phô nhưng không phải ai cũng nắm được bí quyết chụp ảnh chân dung ‘chuẩn không cần chỉnh’.

Sự kiện: Kỹ thuật chụp ảnh đẹp và ấn tượng

Kỹ thuật chụp ảnh chân dung có nhiều kiểu và mỗi kiểu đều có mục đích nhằm để trình bày chủ thể trong một loại ánh sáng khác nhau. Có thể đó là kiểu chụp chân dung mà người chụp có khả năng kiểm soát vị trí chụp, chiếu sáng và bố cục hoặc kiểu chụp ngẫu hứng không được sắp đặt trước, khiến chủ thể mang vẻ tự nhiên và ít gò bó hơn.

Dưới đây là những kỹ thuật chụp ảnh chân dung để có bức ảnh đẹp tự nhiên nhất:

Chọn máy ảnh

Chọn máy ảnh thích hợp là bước đầu tiên trong những kỹ thuật chụp ảnh chân dung

Chọn máy ảnh thích hợp là bước đầu tiên trong những kỹ thuật chụp ảnh chân dung. Ảnh minh họa

Trên thị trường hiện nay có vô số loại máy ảnh, từ  máy cho nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đến phó nháy nghiệp dư. Tuy nhiên, không phải máy nào cũng chụp được ảnh chân dung. Đó là lý do hàng đầu cho việc nhiều người lầm tưởng rằng máy nào mà chẳng chụp được, cứ đứng gần vào là xong.

Chọn ánh sáng

Nói đến ảnh là nói đến ánh sáng. Không có ánh sáng sẽ không chụp được ảnh. Nguồn sáng ngoài chức năng chính còn là yếu tố để diễn tả cái đẹp, sang trọng của cuộc sống, và là điểm nhấn trong nội dung của bức ảnh.

Ánh nắng ban ngày vàng rực rỡ, trong đêm có ánh sáng toả 1 vùng chìm chìm nổi nổi, những ánh hào quang xung quanh chủ thể, ánh đèn tỏa xuống lung linh, huyền ảo hay đèn sân khấu đầy màu sắc. Tất cả hiện tượng của nguồn sáng đó chính là cái đẹp mà người chụp sẽ cảm nhận được.

Kỹ thuật chụp ảnh chân dung quan trọng hàng đầu phụ thuộc vào khâu chọn ánh sáng

Kỹ thuật chụp ảnh chân dung quan trọng hàng đầu phụ thuộc vào khâu chọn ánh sáng. Ảnh minh họa

Để có được ánh sáng ưng ý, dân nhiếp ảnh có thể sử dụng tấm hắt sáng hoặc nguồn sáng phụ. Cách này không chỉ giúp xoá bớt đi những nết nhăn nhỏ trên khuôn mặt, góp phần cho đối tượng nhìn trẻ trung, tươi tắn hơn mà còn là một yếu tố để diễn tả phần nào cái đẹp, cái hồn của tấm ảnh, của đối tượng, cũng có thể diễn tả được cái ý của người cầm máy.

Lưu ý quan trọng cần áp dụng trong kỹ thuật chụp ảnh chân dung:

Vị trí:

- Người chụp nên đi tiền trạm các vị trí trước khi chụp ảnh. Khi đã chọn được vị trí, cần phải chọn khu nào có nền đẹp hơn cho chủ thể. Khi chụp chân dung, hãy dùng ống kính góc rộng để lấy được cảnh vật xung quanh chủ thể, có thể tạo nên một câu chuyện và làm hình ảnh trông hấp dẫn hơn.

Chọn được vị trí khung nền đẹp sẽ giúp bức ảnh chân dung hấp dẫn hơn

Chọn được vị trí khung nền đẹp sẽ giúp bức ảnh chân dung hấp dẫn hơn. Ảnh minh họa

- Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hậu cảnh lộn xộn thỉnh thoảng sẽ làm chủ thể bị chìm đi, làm bố cục không còn có điểm trọng tâm nữa. Ngoài ra người chụp phải luôn có kế hoạch dự phòng trong trường hợp thời tiết xấu, ví dụ như một vị trí gần đó để chụp trong nhà.

Ánh mắt

- Ngạn ngữ có câu “đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”. Điều này cũng đúng đối với ảnh chân dung, trong đó điểm chỉnh nét lý tưởng là đôi mắt của chủ thể. Tuy nhiên, nếu chủ thể của bức ảnh được chụp nghiêng và không nhìn thẳng vào ống kính, nhớ hãy chỉnh nét vào bên mắt của chủ thể gần người chụp nhất nhất.

Trong kỹ thuật chụp ảnh chân dung, khó nhất là điều chỉnh được ánh mắt chủ thể

Trong kỹ thuật chụp ảnh chân dung, khó nhất là điều chỉnh được ánh mắt chủ thể. Ảnh minh họa

- Để chụp ảnh cả nhóm, hãy dùng chức năng chụp theo chế độ chụp nhiều ảnh liên tục để đảm bảo không ai trong ảnh bị nhắm mắt. Khi chụp ảnh trẻ em, hãy dùng một món đồ chơi mà trẻ thích để thu hút ánh mắt của chúng.

Độ sâu trường ảnh

- Độ sâu trường ảnh thấp áp dụng tốt nhất cho ảnh chân dung. Thường thì nó làm cho phần hậu cảnh thành một cảnh mờ đẹp trong khi vẫn giữ sắc nét chủ thể.

- Người dùng máy ảnh ống kính rời DSLR có thể chọn ống kính khẩu độ rộng, ví dụ như ống kính tiêu cự cố định 50mm F1.8, để tập trung chú ý của người xem vào chủ thể và giấu đi các chi tiết gây rối trong phần hậu cảnh. Người dùng máy ảnh ngắm chụp PnS có thể dùng trị số khẩu độ F3.5 hay thấp hơn, hay có thể dùng các chế độ chụp chân dung của máy để tạo hiệu ứng tương tự.

Nên chọn độ sâu trường ảnh thấp cho ảnh chân dung

Nên chọn độ sâu trường ảnh thấp cho ảnh chân dung. Ảnh minh họa

- Đối với người dùng máy ảnh PnS, hãy mở rộng hết zoom và thử chụp ở chế độ zoom gần tối đa để có được độ sâu trường ảnh và tách biệt chủ thể với hậu cảnh.

Tạo bố cục

- Nếu không tránh được các cảnh vật chung quanh thì hãy khai thác nó! Dùng các cảnh thường ngày như khung vòm, ô cửa, hành lang, ban công, nhánh cây… là những cách sáng tạo để tạo bố cục cho cảnh vật chung quanh chủ thể và đồng thời tạo được sự chú ý thị giác nhiều hơn.

Người chụp nên sáng tạo trong khai thác cảnh vật xung quanh

Người chụp nên sáng tạo trong khai thác cảnh vật xung quanh. Ảnh minh họa

- Ngoài ra, người chụp cũng có thể dùng những người xung quanh để tạo bố cục cho chủ thể chính. Ví dụ đàn cháu vây quanh người bà trong bữa tiệc sinh nhật của bà có thể dùng làm bố cục tốt, trong đó biểu lộ tình cảm của các cháu nói lên được niềm vui và trân trọng của buổi tiệc.

- Một bí quyết hay chính là hãy nhớ xem các bên khung hình và loại bỏ các chi tiết gây rối như bụi cây hay một cột đèn lạc lõng.

Minh Thùy (tổng hợp)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang