Kỹ thuật chụp ảnh phản chiếu độc đáo và ấn tượng

author 06:29 06/01/2015

(VietQ.vn) – Có nhiều kỹ thuật chụp ảnh khác nhau mà mỗi nhà nhiếp ảnh đều phải nắm rõ để cho ra một bức ảnh đẹp và ấn tượng. Trong đó, kỹ thuật chụp ảnh phản chiếu là một kỹ thuật phức tạp nhưng mang lại những bức ảnh độc đáo và ấn tượng.

Có rất nhiều kỹ thuật chụp ảnh khác nhau mà mỗi nhiếp ảnh gia đều phải nắm rõ để cho ra một bức ảnh đẹp và ấn tượng. Trong đó, kỹ thuật chụp ảnh phản chiếu là kỹ thuật mà các “phó nháy” lợi dụng những bề mặt bóng tựa gương soi như kính, gương, mặt nước... để làm nên những khoảnh khắc kỳ thú, độc đáo và ấn tượng.

Bất kỳ bề mặt phản chiếu nào cũng có thể đưa vào khung hình. Tuy nhiên, để được bức ảnh ưng ý, người chụp cần kết hợp nó với kỹ năng bố cục, “pha màu” và nắm bắt ánh sáng.

Có thể nhận thấy việc chụp phản chiếu ở khung cảnh lớn sẽ không mấy khó khăn bởi “chất liệu” khá phong phú. Một mặt hồ yên tĩnh soi bóng những hàng cây, đôi tình nhân hay bầu trời mây đang vần vũ đã đủ gây cảm hứng cho các tay máy.

Kỹ thuật chụp ảnh phản chiếu khi bề mặt chụp là hồ nước, sông, biển

Đặc biệt, khi chụp bề mặt là hồ nước, sông, biển, người chụp sẽ phải lựa chọn nơi khá vắng vẻ để không có vật gây nhiễu. Đối tượng được đưa vào bức ảnh sẽ là không gian rộng nên người chụp phải rất “khó tính” để có bố cục chuẩn nhất.

Chẳng hạn, có những bức ảnh tuy có những chi tiết đơn giản gần như tuyệt đối nhưng lại giúp người xem tập trung vào bức ảnh với đặc điểm nổi bật là màu sắc của bầu trời phản chiếu xuống mặt biển, tạo nên một bức tranh có những mảng màu rất cổ điển.

ỹ thuật chụp ảnh phản chiếu khá phức tạp nhưng đem lại sự độc đáo cho bức ảnh

Kỹ thuật chụp ảnh phản chiếu khá phức tạp nhưng đem lại sự độc đáo cho bức ảnh. Ảnh minh họa

Hoặc cũng là một bức ảnh đẹp được chụp với kỹ thuật phản chiếu như hình ảnh được người chụp lợi dụng sự phản chiếu chi tiết hơn về ánh sáng, hậu cảnh và những con vịt. Điều này là một kỹ thuật khá đơn giản bởi thông thường, thời điểm hoàng hôn của một ngày khô ráo là lúc lý tưởng để đi tìm sự phản chiếu bởi người chụp sẽ có được những mảng màu thực sự đắt giá. Khi đó, ánh sáng sẽ chuyển sang tông màu ấm, có nhiều màu sắc hòa trộn và dễ nắm bắt với ISO thấp.

Ngoài ra, người chụp cũng có thể thay đổi bố cục, lấy đối tượng chính là vật được phản chiếu (cái bóng), tạo cảm giác bay bổng trên làn nước, tạo nên vẻ là lạ trong tấm ảnh tuy đơn giản nhưng lại rất độc đáo và hấp dẫn.

Kỹ thuật chụp ảnh phản chiếu khi bề mặt chụp là tấm gương

Khi có bề mặt là tấm gương, các vật bóng soi được như gương, người chụp nên biến chúng thành vật phản chiếu một thế giới mới, để khi người xem nhìn vào một thứ, họ có thể có được nhiều thứ khác.

Đặc biệt, việc nhìn ra một tấm gương phản chiếu nhiều thứ mặc dù rất dễ đạt được trong đời sống thực nhưng nhìn ra sự liên kết có chủ đề lại là điều mà các “phó nháy” kinh nghiệm và đam mê mới có thể nắm bắt được.

Chẳng hạn, công trình kiến trúc trong bức ảnh trên đã mang lại cả một thế giới khác: quảng trường lớn, những tòa nhà học trời, làm nên sự nối tiếp êm ái cho hậu cảnh là công viên với ghế đá, hàng cây ở phía xa. Một ví dụ khác đó là hình ảnh quả cầu bóng trong bức ảnh trên đã mang lại một cánh rừng rộng lớn cho chú chim nhỏ bé. Đây là bức ảnh có chủ đề hay.

Kỹ thuật chụp ảnh phản chiếu giúp người được chụp có được những khoảnh khắc lý thú và ấn tượng

Kỹ thuật chụp ảnh phản chiếu giúp người được chụp có được những khoảnh khắc lý thú và ấn tượng. Ảnh minh họa
Kỹ thuật chụp ảnh phản chiếu khi bề mặt chụp ở thế giới macro

Khi chụp phản chiếu ở thế giới macro, người cầm máy sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Chẳng hạn như các giọt nước lung linh phản chiếu một bông hoa rực rỡ, đôi mắt chứa cả thế giới… ở các tấm ảnh mà người xem có thể quan sát thường đòi hỏi rất nhiều kỳ công.

Trước hết, những người thợ chụp ảnh cần phải sắm cho mình một chiếc máy ảnh có ống zoom dài để tiếp cận đối tượng từ xa, bởi nếu “dí” gần thì chúng sẽ phản chiếu cả hình ống kính trong đó.

Sau đó, người chụp phải kiên trì quan sát sự phản chiếu trong thế giới tự nhiên để có bố cục đẹp nhất. Khi chụp thể loại này, người chụp cần dùng chân tripod để chống rung cho máy bởi thời gian quan sát và cầm máy lâu sẽ khiến người chụp mỏi và run tay.

Lợi dụng những bề mặt bóng tựa gương soi như kính, gương, mặt nước..., các “phó nháy” có thể làm nên những khoảnh khắc kỳ thú, độc đáo và ấn tượng như chụp hình ảnh chiếc ly như uống cả đất trời, Thế giới qua mắt chim hay Ngàn hoa trong giọt nước.

Nguyễn Dung (Tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang