Kỹ thuật trồng cây bơ và cách nhân giống đơn giản nhất

author 06:15 29/04/2017

(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng cây bơ và cách nhân giống sao cho hiệu quả là câu hỏi được nhiều bà con nông dân quan tâm hiện nay.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

So với nhiều loại cây ăn quả khác, kỹ thuật trồng bơ tương đối dễ vì khả năng thích nghi rộng, chống chịu với các bất lợi của môi trường như hạn hán, gió, đất nghèo dinh dưỡng. Đặc biệt, cây bơ là một loại trái cây an toàn trước sâu bệnh, hóa chất hay côn trùng chích hút bởi có lớp vỏ dày bảo vệ.

Đất trồng cây bơ

Dù là cây dễ trồng, kháng bệnh tốt nhưng không vì thế mà lựa chọn đất trồng cây bơ nào cũng được. Do đó, cần lựa chọn đất trồng cây bơ phải thoát nước tốt, độ ẩm cao nhưng tránh bị hiện tượng ngập úng gây nấm rễ chết cây. Độ pH của đất từ 5 – 7.

Kỹ thuật trồng cây bơ tương đối dễ bởi cây kháng bệnh tốt, phát triển nhanh. Ảnh minh họa

Kỹ thuật trồng cây bơ tương đối dễ bởi cây kháng bệnh tốt, phát triển nhanh. Ảnh minh họa

Thời vụ trồng cây bơ

Hiện đang là thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể chuẩn bị tiến hành các khâu quan trọng như giống, dụng cụ, diện tích đất trồng để trồng bơ. Tuy nhiên nếu điều kiện tưới tiêu cho phép, bà con cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa hoặc cuối mùa khô. Nếu trồng trong mùa khô, cần tiến hành đánh bồn để tiện tưới nước, kết hợp phủ gốc bằng rơm rạ, cỏ khô, vỏ lạc,…

Kỹ thuật trồng cây bơ

Kỹ thuật trồng cây bơ có thể áp dụng bằng phương pháp từ hạt, ghép hoặc chiết cành. Tuy nhiên nhiều bà con chọn phương pháp ghép là chủ yếu vì phương pháp này đem lại hiệu quả cao hơn cả.

Khi trồng cây bơ cần chuẩn bị đào hố có kích thước 60 x 60 x 60cm. Mỗi hố nên dùng lớp đất mặt trộn đều với 10kg phân chuồng hoai mục, 300 – 500g phân lân, 300 – 500g vôi và 1 hạt long não để chống mối. Sau đó xé bầu nhẹ nhàng hạn chế làm vỡ bầu, đứt rễ rồi đặt bầu vào chính giữa hố. Nén nhẹ phần đất xung quanh để cố định bầu. Tiếp đó dùng dao hoặc kéo cắt túi nilon từ trên xuống dưới, lấp đất và tiếp tục nén nhẹ đồng thời rút phần túi nilon ra.

Kỹ thuật trồng cây bơ sao cho hiệu quả bà con nên trang bị cho mình nhiều kiến thức cơ bản về loại cây này. Ảnh minh họa

Kỹ thuật trồng cây bơ sao cho hiệu quả bà con nên trang bị cho mình nhiều kiến thức cơ bản về loại cây này. Ảnh minh họa

Cách chăm sóc cây bơ

Cách chăm sóc cây bơ cũng không quá khó. Vì là cây ưa ẩm, sinh trưởng nhanh nên phải thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây. Nếu trồng mùa khô sau khi trồng 3-5 ngày phải tưới lại kết hợp với phủ gốc bằng rơm, cỏ khô, trấu… Sau đó cứ 10-15 ngày tưới 1 lần. Nên đánh bồn 1 x 1m để tiện cho việc tưới nước.

Khi cây đã lớn và bộ rễ đã ăn sâu nhưng vẫn phải thường xuyên tưới bổ sung trong mùa khô, thường khoảng 4-5 đợt, mỗi đợt cách nhau 15-20 ngày. Khi cây đã định hình và vào giai đoạn thu hoạch, cần thường xuyên cắt bỏ cành yếu, cành có dấu hiệu sâu bệnh. Những cành nhỏ nhưng manh nhiều trái, cần phải có biện pháp chống đỡ vì cành bơ rất giòn, dễ gẫy đổ.

Nhân giống

Kỹ thuật nhân giống cây bơ không quá khó. Do cây Bơ thụ phấn chéo nên muốn có cây giống tốt giữ được những đặc điểm của cây mẹ thì phải tiến hành nhân giống vô tính như chiết, ghép chồi, hay nuôi cấy mô. Bầu phải đủ lớn tối thiểu 20 x 30cm. 

Đối với cây nhân giống phải đảm bảo yêu cầu khỏe mạnh, lá màu xanh đậm, vết ghép phẳng, thân thẳng, không bị sâu bệnh hại. Phần chồi ghép cao khoảng 15 – 20cm, đã được mang ra cho thích nghi dưới điều kiện nắng nóng. Sau đó tiến hành gieo hạt, nuôi cây làm gốc ghép, ươm hạt bơ cho nảy mầm trên nền cát trộn vụn xơ dừa, khi hạt nảy mầm thi cho vào bầu đã đóng sẵn. Chăm sóc cây bơ trong khoảng thời gian từ 3 – 4 tháng, đạt chiêu cao 40 – 50 cm thân mập thì tiến hành ghép và trồn như các bước hướng dẫn kỹ thuật trồng bơ ở trên. 

 

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang