Kỹ thuật trồng cây Dương xỉ thủy sinh cho bể cá sống động và ngập tràn thiên nhiên

author 06:00 26/07/2017

(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng cây Dương xỉ thủy sinh tưởng dễ nhưng lại vô cùng khó nếu không biết cách chăm sóc đúng cách.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

Ngoài tự nhiên dương xỉ là loài thực vật sống trên đá thường mọc ở những nơi ẩm ướt gần các ao hồ hay sông suối. Là một cây có dáng lá khá đẹp nên được nhiều người lựa chọn trồng để trang trí bể cá cho gia đình. Tuy nhiên, việc áp dụng kỹ thuật trồng cây Dương xỉ thủy sinh cần phải tuân thủ các bước kỹ thuật cơ bản dưới đây.

Chọn giống cây Dương xỉ thủy sinh

Có rất nhiều loại Dương xỉ có thể trồng thủy sinh như Dương xỉ thường, Dương xỉ châu Phi, Dương Xỉ Java...Dương xỉ châu Phi và các loại dương xỉ họ Microsorum là những loài có điều kiện sống thích hợp với ánh sáng nhẹ. Còn hầu hết các loại dương xỉ thích ứng với ánh sáng mặt trời yếu, bất kể thể nước hay thể cạn, nhưng chúng có thể thích nghi với môi trường một cách dễ dàng. 

Kỹ thuật trồng cây Dương xỉ thủy sinh không hề đơn giản như nhiều người nghĩ. Ảnh minh họa

 Kỹ thuật trồng cây Dương xỉ thủy sinh không hề đơn giản như nhiều người nghĩ. Ảnh minh họa

Ánh sáng và nhiệt độ thích hợp trồng cây Dương xỉ thủy sinh

Dương xỉ là cây không đòi hỏi nhiều về ánh sáng và CO2, ngược lại nếu bạn để ánh sáng mạnh quá hoặc đánh nhiều CO2 thì cây sẽ bị xám lại và rụng lá. Do đó, nên đặt Dương xỉ vào những chỗ hơi khuất ánh sáng sẽ giúp cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt.

Kỹ thuật trồng cây Dương xỉ thủy sinh

Kỹ thuật trồng cây Dương xỉ thủy sinh tốt nhất là không nên trồng trực tiếp xuống nền mà khi trồng nên buộc nó lên các giá thể cứng hoặc vách đá nếu có. Cần lưu ý khi trồng Dương xỉ thủy sinh ở nơi có dòng chảy yếu, bộ rễ của nó sẽ có điều kiện tốt hơn, nhưng nếu ở dòng nước chảy mạnh bộ lá của nó sẽ đẹp hơn khiến bể cả sống động hơn rất nhiều.

Chăm sóc Dương xỉ thủy sinh

Nên thay nước thường xuyên để cải thiện chất lượng nước. Nếu trong bể có nhiều cá cần vớt cá chết và lá rữa có thể cải thiện nước nhanh hơn và giảm bớt sự thất thoát hệ vi sinh. Dương xỉ và các loại cây mau xanh sinh trưởng tốt với nhiệt độ ~ 22-24 độ C với lượng CO2 cao; dòng chảy tốt. Nếu bạn dự tính trồng Dương xỉ và các loại cây màu xanh vào mùa hè cần phải tránh để nhiệt độ quá cao; thiếu CO2, chất lượng nước không tốt và hệ vi sinh không ổn định.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Dương xỉ thủy sinh cần phải thay nước liên tục. Ảnh minh họa

 Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Dương xỉ thủy sinh cần phải thay nước liên tục. Ảnh minh họa

Ngoài ra, để chúng có đủ chỗ để sinh trưởng, khi chúng ta cột Dương xỉ lên giá thể hay đá, khi cột chúng ta phải chừa chỗ cho rễ của chúng bám. Sau đó dùng dây để cột chúng lại. Khi chúng đã mọc rễ đủ để bám, hoặc có thể có thể tháo dây ra, khi đó chúng ta sẽ có 1 tác phẩm tự nhiên sống trong bể cá của bạn.

Phòng bệnh cho cây Dương xỉ thủy sinh

Dương xỉ là loại lên lá non từ phần rễ hoặc phần lá nếu gặp những lá nào quá già hoặc bị xám màu hay ố màu bạn nên cắt bỏ nó đi thì lá non sẽ lên rất nhanh. Bên cạnh đó, do trồng trong bể cá nên phải thường xuyên dọn bể sạch sẽ tránh ký sinh trùng làm bẩn nước cũng sẽ ảnh hưởng tới cây Dương xỉ rất nhiều.

 

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang