Kỹ thuật trồng cây hoa mẫu đơn đẹp dịu dàng đón Xuân sang

author 07:07 09/01/2017

(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng cây hoa Mẫu đơn khá phức tạp vì đây là loại cây khá nhạy cảm với điều kiện thời tiết. Do đó, để có được chậu hoa Mẫu đơn đẹp chơi Tết cần phải đặc biệt chú ý chăm sóc sao cho đúng cách.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

Hoa Mẫu đơn là loại cây mọc bụi nhưng lại có kỹ thuật trồng không mấy dễ dàng. Hoa có chiều cao từ 1 tới 2 mét có những cây cao lên tới 3 m, chúng có đặc điểm là phân nhiều nhánh, bản lá rộng, mọc đối thẳng đứng, hình trứng tròn, đầu lá có khía, cuống dài. Hoa mẫu đơn có từ 5 tới  6 cánh, bộ phận nhụy đực biến thành cánh hoa và trở thành cánh kép có tới 3 đến 4 tâng, hoa có các màu sắc từ trắng, vàng.

Hoa Mẫu đơn biểu tượng của sự thịnh vượng, phú quý. Ảnh minh họa

Hoa Mẫu đơn biểu tượng của sự thịnh vượng, phú quý. Ảnh minh họa 

Thời vụ

Tùy từng nơi mà bắt đầu trồng từ tháng 8 đến tháng 12, nhưng tốt nhất là tháng 9, 10, thường là cuối thu, đầu đồng là được.

Nhiệt độ thích hợp trồng cây hoa Mẫu đơn

Hoa Mẫu đơn nói chung thích hợp với khí hậu mát mẻ và phát triển tốt nhất trong điều kiện đầy đủ ánh nắng mặt trời, cây chịu được hạn và chịu được rét nhưng không chịu được úng.

Đất trồng hoa Mẫu đơn

Đất giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và tơi xốp, thoáng khí và tốt nhất là đất hơi đất chua thường pH 6,5-7,0. Không nên trồng cây hoa Mẫu đơn vào khu vực đất sét hoặc đất cát.

Kỹ thuật trồng cây hoa Mẫu đơn

Muốn trồng cây hoa mẫu đơn vào chậu ta cần chọn chậu sành có kích thước 30cm, sâu 60-70cm. Mùa trồng chậu là tháng 9-10. Cần chọn giống cây có màu đỏ, hồng.

Trước hết đào tất cả cây lên, bỏ vào nơi râm mát 1 ngày, dùng dao cắt các chồi, mỗi cây cắt 3-5 chồi. Sau đó cắt rễ to, bôi sunphat đồng 1%, để nơi râm mát 1-2 ngày mới trồng. Lúc trồng đào hố sâu 20-30cm, không nên vượt quá độ sâu của rễ cây củ. Khi trồng cần chú ý để rễ trải rộng, phân bố đều trong hố. Sau khi trồng nén đất nhẹ, sau đó 1 tháng không tưới nước, càng không nên tưới phân. Trời rét phải phủ 1 lớp phân chuồng xung quanh gốc.

Kỹ thuật trồng cây hoa Mẫu đơn khá phức tạp. Ảnh minh họa

Kỹ thuật trồng cây hoa Mẫu đơn khá phức tạp. Ảnh minh họa 

Sau 1-2 tháng nếu trời khô không mưa có thể tưới ít nước, nhưng cần chú ý mẫu đơn sợ nước, chỉ làm cho đất không khô quá là được. Nếu gặp mưa nhiều cần phải đào rãnh thoát nước.

Cây hoa mẫu đơn cũng có thể nhân giống bằng cách gieo hạt tuy nhiên cách này lâu và tốn công. Nếu trồng bằng hạt, cần chọn những hạt mẩy, sáng màu để trồng. Nên trồng vào lập thu, vì nếu trồng quá muộn, hạt mẫu đơn gặp không khí lạnh sẽ khó nảy mầm ra rễ, tùy điều điện thời thiết mà có thể tới tháng 10.

Kỹ thuật chăm sóc cây hoa Mẫu đơn nở tươi đón Tết

Tết nguyên đán cổ truyền là thời điểm hoa mẫu đơn nở đẹp nhất, chính vì thế trong dịp Tết có thể đặt Mẫu đơn trong nhà làm cây trang trí Tết, tuy nhiên buổi tối bạn có thể đem cây ra ngoài để cây phát triển tốt.

Cần phải nắm vững những đợt tưới nước phân đợt thứ nhất vào thời kỳ nảy chồi xuân. Đợt thứ hai trước khi ra hoa 1 tháng, đợt thứ 3 sau khi ra hoa tưới trong vòng nửa tháng, lượng bón lúc này phải nhiều và tùy theo khả năng hoa tốt hay xấu. Ba đợt đầu cần bón phân N, P, K, đợt thứ tư vào mùa đông có thể bón phân hữu cơ để cải thiện kết cấu đất. Phân bón thường xuyên có thể là khô dầu, phân chuồng, phân bắc, tùy điều kiện mà có thể chọn lựa.

Để hoa Mẫu đơn luôn nở tươi trong những ngày Tết cần đặc biệt chú ý tới khâu bón phân và tưới nước. Ảnh minh họa

Để hoa Mẫu đơn luôn nở tươi trong những ngày Tết cần đặc biệt chú ý tới khâu bón phân và tưới nước. Ảnh minh họa 

Cũng cần đặc biệt chú ý, nếu hoa ra nhiều quá cũng không phải là tốt, hoa sẽ hút chất dinh dưỡng của cây, quá nhiều hoa, hoa sẽ không to đẹp mà sẽ bé, quắt. Chính vì cậy cần chọn bông đẹp nhất để giữ, những bông quá nhỏ, xấu nên tỉa, ngắt bớt để nuôi hoa chính. Không nên giữ quá nhiều hoa trên một cây.

Sau mỗi đợt đông rét, sương muối, cây mẫu đơn sẽ có nhiều lá và cành khô, nên cắt bỏ hết những cành khô, héo, tỉa sạch những lá khô, lá vàng để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn, hoa mập hơn, nở to hơn. 

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang