Kỹ thuật trồng cây măng cụt cho quả sai trĩu cành vô cùng đơn giản

author 05:45 19/07/2018

(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng cây măng cụt làm sao cho quả sai trĩu cành thì cần phải đảm bảo đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và chăm sóc đúng cách.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

Măng cụt thuộc loại cây nhiệt đới, ngoài hương vị thơm ngon nó còn là một dược liệu vô cùng quý giá nên được trồng phổ biến nhiều nơi đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam. Kỹ thuật trồng cây măng cụt không khó nhưng cần đảm bảo nhiều yếu tố từ đất, nước, cắt tỉa cành...

Thời vụ trồng cây măng cụt

Trồng cây măng cụt có thể tiến hành quanh năm bởi đây là cây có khả năng chống chịu được nhiều kiểu thời tiết khác nhau. Tuy nhiên để cây măng cụt ra quả sai trĩu cành cần phải lựa chọn thời điểm vào đầu mùa mưa vì măng cụt vốn là cây ưa ẩm.

 Kỹ thuật trồng cây măng cụt mang lại hiệu quả cao cần đảm bảo nhiều yếu tố.

 Kỹ thuật trồng cây măng cụt mang lại hiệu quả cao cần đảm bảo nhiều yếu tố. 

Đất trồng cây măng cụt

Đất thịt là loại đất thích hợp nhất khi trồng cây măng cụt. Ngoài ra cây măng cụt cũng thích hợp với thành phần đất sét giàu hữu cơ, thoát nước tốt, không nhiễm mặn.

Nhiệt độ thích hợp trồng cây măng cụt

Cây măng cụt ưa độ ẩm cao lên tới 85% do đó điều kiện nhiệt độ đảm bảo nhất ở khoảng 25-35oC. Chính vì cây không ưa nắng nhiều nên khi tiến hành trồng măng cụt trong những năm đầu tiên cần phải che chắn kỹ càng trước ánh nắng mặt trời. 

Kỹ thuật trồng cây măng cụt

Kỹ thuật trồng cây măng cụt có thể áp dụng bằng trồng bầu, trồng hạt hay giâm cành. Lựa chọn giống trồng kỹ cây sẽ phát triển nhanh và đồng đều. Sau khi đã có cây giống thích hợp cần khoét lỗ trên mô vừa với bầu đất, nhẹ nhàng đặt cây vào, lấp đất lại rồi cắm cọc để đảm bảo cây thẳng đứng không bị lệch. Khi trồng nhớ nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng tới bộ rễ.

Người trồng măng cụt cũng nên lưu ý, do đây là cây lâu năm nên nếu trồng ở diện tích nhiều cần có khoảng cách nếu không cây phát triển nhanh sẽ chồng chéo cành lên nhau dễ gãy.

Kỹ thuật trồng cây hoa chuối tràng pháo cho góc vườn đẹp rực rỡ, ấn tượng(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng cây hoa chuối tràng pháo trang trí góc sân vườn hay cắm bình không chỉ mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà mà còn mang ý nghĩa phong thủy.
Chăm sóc cây măng cụt

Một đặc điểm cần lưu ý khi trồng và chăm sóc cây măng cụt đó là do bộ rễ măng cụt không có lông hút và phát triển kém cho nên cần cung cấp đầy đủ lượng nước nhất là vào mùa hè. Trường hợp cây thiếu nước sẽ rất dễ héo, không phát triển thậm chí là chết. 

Trồng cây măng cụt cũng cần phải bón phân theo định kỳ vào đầu hoặc cuối mùa mưa. Loại phân thích hợp nhất bón cho măng cụt chính là NPK nhưng nhớ không được bón quá đậm đặc, tránh xa gốc. Lưu ý, ở thời điểm cây ra hoa kết trái cần tăng cường lượng phân giúp cây có đủ dinh dưỡng để nuôi cây và quả.

Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán cây măng cụt

Cây măng cụt phát triển mạnh ở các cành nhánh nên hãy tiến hành cắt tỉa thường xuyên để cây ra nhiều đọt mới quả sẽ sai hơn. Việc cắt tỉa cũng giúp cây có điều kiện thông thoáng, tránh bệnh tật. 

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang