Cây thì là không chỉ làm rau ăn mà còn là dược liệu cực tốt, trồng dễ dàng tại nhà

author 05:51 11/08/2018

(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng cây thì là tại nhà không chỉ để làm rau ăn mà cây thì là còn là cây dược liệu rất tốt cho sức khỏe.

Cây thì là thuộc dạng thân thảo chứa nhiều vitamin C và chất xơ. Ngoài làm rau ăn cây thì là còn là cây thuốc hữu hiệu trong mỗi gia đình. Theo Đông y, thì là có tính nóng, giúp quân bình và điều hoà khí âm dương, điều hoà thể trọng, giảm đau, giúp tiêu hóa và giúp sản phụ có nhiều sữa. Đặc biệt, tinh dầu cây thì là được chưng cất chủ yếu từ hạt dùng để pha vào nước tắm, gội đầu giúp tóc mượt hơn.

Hiện nay, mặc dù ngoài chợ bán rất nhiều cây thì là nhưng có nguy cơ ngậm hóa chất vì thế để sở hữu những cây thì là sạch do tự tay mình trồng tại nhà không hề khó. Dưới đây là kỹ thuật trồng cây thì là đơn giản:

Thời vụ trồng cây thì là

Thời điểm trồng cây thì là thích hợp nhất vào khoảng tháng 9-10, có thể gieo trong vụ Đông Xuân nhiều lứa. Sau khi thu hoạch xong thì có thể trồng lại và chọn thời điểm khoảng tháng 10 để làm giống.

Kỹ thuật trồng cây thì là tại nhà vừa có rau ăn vừa làm thuốc cực tốt.

Kỹ thuật trồng cây thì là tại nhà vừa có rau ăn vừa làm thuốc cực tốt.  

Đất trồng cây thì là

Thì là có thể mọc khắp nơi ở nước ta, nhưng thường thích đất tơi xốp, ít bị chua và mặn, sạch cỏ. Đất phải được làm nhỏ trước khi gieo hạt xuống, hoặc cũng có thể làm luống cao nếu có đủ diện tích. 

Xử lý hạt giống cây thì là

Khi mua hạt giống tại các cơ sở giống cây trồng uy tín về cần phải xử lý hạt bằng cách phơi ngoài nắng nhẹ. Nên để qua một đêm sau đó mới mang ra gieo trồng. 

Kỹ thuật trồng cây thì là tại nhà

Trồng cây thì là bằng hạt cũng có thể mua bầu cây. Nếu dùng hạt gieo cần gieo vãi trên luống hoặc lên bề mặt đất đã chuẩn bị sẵn. Để dễ thu hoạch người trồng có thể gieo theo hàng, rạch cách nhau khoảng 10 tới 15cm. Lưu ý khi gieo xong rắc đất bột hay xoa nhẹ để lớp đất mịn, dễ nảy mẩm. Cuối cùng có thể phủ trấu, mạt cưa hay rơm rạ lên mặt rồi tưới nước cho đủ ẩm.

Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm ruột đỏ thơm ngon, năng suất vượt trội(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm ruột đỏ thơm ngon mang lại hiệu quả kinh tế cao cần đảm bảo nhiều yếu tố kỹ thuật.

Chăm sóc cây thì là

Trồng cây thì là không mất quá nhiều thời gian cũng như công sức vì cây dễ phát triển ở nhiều điều kiện thời tiết nước ta. Chỉ cần lưu ý không được để gốc cây quá khô. Nhằm giúp cây phát triển tốt nên tiến hành bón phân khi cây ở độ cao từ 15 tới 20cm. Rau thì là khi đủ phân thường có màu xanh đậm, lá xum xuê, nếu thấy lá có màu xanh nõn chuối chứng tỏ thì là thiếu phân, cần bón thúc để cây sinh trưởng tốt. Nhìn chung thì là ít bị sâu bệnh phá hại vì vậy bình thường không nên dùng thuốc sâu để phun xịt.

Thu hoạch cây thì là

Vì là cây ngắn ngày nên trồng cây thì là rất nhanh được thu hoạch. Nếu đất tốt, chăm sóc cẩn thận chỉ sau 2 tháng đã thu hoạch đem ăn hoặc bán. 

 An Dương

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang