Kỹ thuật trồng dâu tây dứa tại nhà quả sai trĩu cành khiến ai cũng phát thèm

author 06:22 25/05/2017

(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng dâu tây dứa cũng có thể theo 2 cách là trồng thủy canh hay trồng trực tiếp xuống đất đều cho ra quả sai trĩu cành.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

Dâu tây dứa hay còn gọi là dâu tây Bạch Tuyết có nguồn gốc từ Nam Mỹ cũng có kỹ thuật trồng khá đơn giản với điều kiện ở nước ta. Đây là loại quả có bề ngoài rất đẹp và quyến rũ với màu trắng tinh khiết và những chiếc mắt đỏ, khi ăn có hương vị thơm như dứa.

Chọn hạt giống dâu tây dứa

Tuy là loài kháng bệnh rất tốt nhưng tỷ lệ năng suất không cao như dâu tây thông thường. Do đó, để cây sinh trưởng phát triển và cho ra nhiều quả nên lựa chọn hạt giống chất lượng có tỷ lệ nảy mầm cao, bao bì vẫn còn nguyên, không rách, ẩm…Hiện giá trên thị trường bán từ 30k - 45k trở lên. Bạn có thể vào các trang wed hạt giống bán rất nhiều hoặc đến cửa hàng chuyên về cây giống.

Kỹ thuật trồng cây dâu tây dứa cho quả sai cần phải chọn giống tốt, chăm sóc đúng cách. Ảnh minh họa

Kỹ thuật trồng cây dâu tây dứa cho quả sai cần phải chọn giống tốt, chăm sóc đúng cách. Ảnh minh họa 

Chậu trồng dâu tây dứa

Nên chọn chậu dài hoặc tròn, vì khi trưởng thành, dâu sẽ kết trái và quả sẽ thả sang hai bên, không tiếp xúc với đất thì chất lượng quả cũng như màu sắc quả sẽ tốt hơn. Nên chọn chậu dễ tưới tiêu và sới đất trong quá trình chăm sóc cây.

Đất trồng dâu tây dứa

Do là loài cũng khá kén đất nên nếu đất không giàu dinh dưỡng rất khó phát triển. Vì thế hãy mua đất dinh dưỡng từ các cửa hàng đã trộn sẵn. Hoặc chọn loại đất thịt nhẹ, phải có khả năng thoát nước tốt, nếu không chúng sẽ bị úng và thối rễ trong điều kiện quá ẩm ướt. Ngoài ra cũng có thể dùng rơm để phủ lên gốc cây, vừa giúp giữ ẩm, vừa giúp quả tránh tiếp xúc với đất, giúp chất lượng cũng như màu quả tốt hơn.

Điều kiện thích hợp để trồng dâu tây dứa

Thuộc giống cây ưa mát nên khi trồng cần phải có mái tre hoặc đặt nơi có bóng mát vào mùa hè. Tuy nhiên nếu thiếu ánh nắng quá cây cũng không thể phát triển đều nên vẫn cần phải cung cấp đủ nhưng không được quá nhiều cây dễ héo và chết.

Kỹ thuật trồng cây dâu tây dứa

Kỹ thuật trồng cây dâu tây dứa cũng đơn giản như giống dâu tây thường. Có 2 phương pháp để trồng dâu tây dứa đó là trồng đất bình thường hoặc thủy canh. Đối với những gia đình có diện tích hẹp cũng có thể trồng treo vừa tạo không gian xanh vừa lấy quả ăn thơm ngon.

Kỹ thuật trồng cây dâu tây dứa có thể áp dụng trồng đất hoặc chậu treo. Ảnh minh họa

Kỹ thuật trồng cây dâu tây dứa có thể áp dụng trồng đất hoặc chậu treo. Ảnh minh họa  

Để đảm bảo nguồn đất tốt và tạo điều kiện cho cây nhanh lớn nên trước khi tiến hành kỹ thuật trồng dâu tây dứa phải xới đất lên thật tơi xốp, loại bỏ cây cỏ nếu có. Sau đó, lấp đầy đất vào chậu và tưới đẫm nước. Nên nhớ cần đảm bảo độ sâu vừa phải để gieo hạt dâu tây.

Sau khi trồng xong nên bọc màng thực phẩm phía trên và đưa chậu dâu ra nơi có nhiều nắng. Chỉ sau một tuần cây dâu tây đã nhú những chiếc lá đầu tiên. Nhớ quan sát khi cây được khoảng 3 lá hãy bỏ hoàn toàn màng ni-long để cây tự do phát triển.

Chăm sóc cây dâu tây dứa

Cách chăm sóc dâu tây dứa cũng không quá cầu kỳ. Ngày 2 lần tưới vào sáng và chiều khi hết nắng. Tưới đều ẩm đất, sử dụng nước sạch để không bị sâu bệnh. Việc xới đất cho tơi không được quên nếu không cây sẽ khó phát triển. Ngoài ra cứ khoảng 2 tuần, bạn bón phân hữu cơ một lần để thúc cho hoa và quả phát triển nhanh.

Thu hoạch dâu tây dứa

Áp dụng kỹ thuật trồng cây dâu tây dứa chỉ mất khoảng 3 tháng là có thể thu hoạch. Trong giai đoạn thu hoạch, nên cân đối giữa khả năng phát triển của khung tán và số lượng hoa trái trên cây, tỉa bớt những nụ, hoa, trái bị dị dạng, tỉa tót các lá già để phòng ngừa sâu bệnh. 

Trên đây là các bước kỹ thuật trồng cây dâu tây dứa cơ bản nhất. Nếu có hứng thú trồng loại cây này hãy trang bị thêm nhiều kiến thức hơn nữa để áp dụng vào thực tiễn cho kết quả như ý muốn.

 An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang