Kỹ thuật trồng gừng trong chậu tại nhà cho năng suất cao

author 05:00 29/10/2016

(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng gừng bằng chậu tại nhà là phương pháp đơn giản nhất nhưng năng suất cũng không kém so với phương pháp trồng gừng khác.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

Kỹ thuật trồng gừng trong chậu cho năng suất cũng không kém so với cách trồng khác.

Kỹ thuật trồng gừng trong chậu cho năng suất cũng không kém so với cách trồng khác. Ảnh minh họa 

Gừng đã được sử dụng như một loại gia vị chủ yếu và thuốc ở Trung Quốc cách đây hơn 3000 năm. Gừng có thể chữa nhiều bệnh và các vấn đề sức khỏe. Hơn nữa, kỹ thuật trồng gừng trong chậu tại nhà cũng hết sức đơn giản nên được nhiều người áp dụng.

Chuẩn bị vật liệu

Bạn nên chọn giống từ củ gừng nhỏ (gừng sẻ, gừng dé) không chọn loại củ to, vì củ nhỏ có vị cay thơm hơn và cây gừng có chiều cao vừa phải không bị gãy lá, bẻ lấy một phần củ (gừng già) còn tươi cỡ 3 ngón tay (1 hom giống), xong để chờ khô mặt mới đem giâm vào chậu. Bạn nên chọn chậu nhựa hay chậu sành có kích thước cao khoảng 35-40 cm, rộng 30-35 cm.

Cách chọn giống để trồng gừng cũng rất quan trọng.

Cách chọn giống để trồng gừng cũng rất quan trọng. 

Ngoài ra, gừng thích hợp đất tơi xốp nhiều mùn và thoát nước tốt, vì thế có thể trộn đất sạch và đất dinh dưỡng theo tỷ lệ 2:1, hoặc trộn trấu sống, tro trấu, phân trùn quế theo tỷ lệ 1:2:1.

Cách trồng

Lấy đất sau khi trộn đều, cho vào ½ chậu nén đất vừa phải, rồi lấy 2 hom gừng giống vùi vào sâu cách mặt đất 2,5 – 3 cm.Tưới nước nhẹ 2-3 lần/ ngày đủ ẩm, tránh chôn sâu củ gừng giống sẽ bị úng nước, dễ thối củ, sau 20 ngày củ gừng sẽ ra mầm. Khi cây gừng ra nhiều lá thì tưới đẫm một ngày một lần.

Bón phân chăm sóc

Nếu để chậu gừng nơi bóng râm thì củ sẽ nhỏ và ít, nên để nơi có thời gian chiếu sáng từ 5-6h thì cho củ nhiều hơn. Tuy nhiên cây gừng cũng có thể sinh trưởng tốt nơi có nhiều ánh sáng nhưng lá bị nhạt màu hơn. Vì trồng gừng tại nhà nên hạn chế dùng thuốc BVTV, thường xuyên nhổ sạch cỏ dại, bón thêm đất phân trên mặt chậu kịp thời, tưới nước đầy đủ là cây gừng sẽ luôn xanh tốt.

 Kỹ thuật trồng và chăm sóc gừng không đòi hỏi quá nhiều thời gian.

 Kỹ thuật trồng và chăm sóc gừng không đòi hỏi quá nhiều thời gian.

Đặt chậu ở hiên hay cửa sổ có ánh sáng chiếu từ 5 đến 6 giờ/ngày thì gừng sẽ cho củ nhiều hơn. (Tuy nhiên, cây gừng cũng có thể sinh trưởng tốt nơi có nhiều ánh sáng nhưng lá bị nhạt màu hơn.)

Bón lên một lớp đất hỗn hợp dầy tù 3 - 4 cm khi thấy củ gừng nhô lên. Cần phải giữ đất luôn đủ độ ẩm, nhất là trong giai đoạn gừng xuống củ, nhưng không quá ướt. 

 Trồng gừng khoảng 7 đến 8 tháng là có thể cho ra củ.

 Trồng gừng khoảng 7 đến 8 tháng là có thể cho ra củ. 

Thu hoạch gừng

Trong quá trình sinh trưởng, củ gừng có xu hướng nhô lên trên, khi thấy lồi củ thì bón lên một lớp đất hỗn hợp dày 3-4 cm. Thời gian trồng khoảng 7-8 tháng cây gừng sẽ già, lá sẽ héo vàng và rụng đi. Lúc này không cần tưới nước, củ gừng đã có thể thu hoạch sử dụng hay chọn làm giống.

Chú ý, từ tháng thứ 5 trở đi là có thể đào lấy củ. Khi đào phải nhẹ tay tránh làm đứt rễ, trầy củ, tạo vết thương khiến sâu bệnh dễ xâm nhập.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang