Kỹ thuật trồng hoa cánh bướm đơn giản cho vườn xinh đón Tết

author 07:24 27/10/2016

(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng hoa cánh bướm đơn giản nên thu hút rất nhiều gia đình lựa chọn trồng trong vườn, nhất là vào dịp Tết hoa càng tôn lên vẻ đẹp dịu dàng.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

 Kỹ thuật trồng hoa cánh bướm khá đơn giản cho vườn nhà bạn ngập hương.

 Kỹ thuật trồng hoa cánh bướm khá đơn giản cho vườn nhà bạn ngập hương. Ảnh minh họa

Hoa cánh bướm có rất nhiều loại và cũng rất phổ biến ở nước ta. Từ vùng cao đến vùng thấp đều có thể trồng được. Nó có thể làm cây cảnh ở sân vườn hay nơi công cộng cũng đều rất lung linh.

Cũng vì thân quá yếu ớt, quá mảnh mai mà hoa cánh bướm ít khi nào sử dụng vào công dụng các loài hoa cắt cành đem bán như các anh em cùng giống. Tuy nhiên không vì lý do này mà hoa cánh bướm bị kém phát triển, trái lại càng ngày càng được ưa chuộng nhờ vào bản tính gấy giống, kỹ thuật trồng trọt dễ dàng.

Hoa cánh bướm có rất nhiều loại và cũng rất phổ biến ở nước ta.

 

Kỹ thuật trồng hoa cánh bướm

Để cho hoa cánh bướm nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán thì bạn phải gieo hạt từ tháng 9 -10 âm lịch. Tuổi cây con 20-25 ngày. Vì hạt quả nhỏ nên khi gieo lên luống cát với hạt gieo cho đều. Sau khi gieo xong nên phủ 1 lớp rơm rạ mục để chống mặt luống bị váng và khi tưới nước hạt bị dồn, hay khi có mưa to. Lớp che phủ luống sẽ được dỡ bỏ khi hạt bắt dầu mọc. Sau khi đỡ bỏ rơm rạ không nên tưới đẫm quá cây sẽ bị chết vì giống hoa này không ưa nhiều nước. Bạn nên trồng với mật độ là 30x30cm. Với mật độ này bạn không nên trồng quá dầy, khi cây phát triển lớn thì rất dễ bị sâu bệnh hạt. 

Hoa cánh bướm có rất nhiều loại và cũng rất phổ biến ở nước ta.

Hoa cánh bướm có rất nhiều loại và cũng rất phổ biến ở nước ta.  

 

Bón phân

Bón phân 5m3 phân hoai mục cho 1 sào gồm: 3kg phân lân, 3kg phân Kali, 10-15kg vôi bột cho 1 sào. Một nửa lượng phân chuồng mục nên bón lót trước khi bừa đất lần cuối cùng đễ lên luống. Một nửa sẽ phân chuồng ấy sẽ được bón cho hoa trước khi trỗ.

Mật độ trồng 30x40cm. Khi cây phục hồi bón thúc nhiều lần (7 ngày 1 lần) bằng phân hoà với nước 1/5 - 1/4. Bón thúc vào lúc bắt đầu cỏ nụ là quan trọng nhất.

Để hoa cánh bướm luôn tuơi và cho nở quanh năm thì công đoạn bón thúc cực kỳ quan trọng.

Để hoa cánh bướm luôn tuơi và cho nở quanh năm thì công đoạn bón thúc cực kỳ quan trọng.

Đẻ giống

Chọn cây có màu sắc đẹp, lấy quả đã già chín, phơi cả quả rồi đập lấy hạt. Quả tự tách dễ dàng, sàng lấy hạt chắc phơi khô bảo quản. Hạt Khó bảo quản nên phải phơi nắng nhẹ hay trong bóng râm. Phơi khô đễ nguội rồi mới cho vào bình cất giữ.

Bảo quản hạt

Khi cây ra hoa đẹp bạn nên chọn những cây nào phát triển nhanh, nhiều màu sắc khác nhau thì bạn nên để giống. Khi quả đã chín, bạn nên cắt cây vào trong nhà rồi phơi quả cho khô sau đó đập lấy hạt và phơi lại hạt thêm lần nữa rồi bảo quản hạt.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang