Kỹ thuật trồng hoa lồng đèn kép cho hoa rực rỡ sắc màu

author 05:45 19/10/2016

(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng hoa lồng đèn kép khá công phu và mất nhiều thời gian chăm sóc do đây là loại cây dài ngày.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

Hoa đăng hay hoa lồng đèn, gọi là Fuchsia ở Châu Mỹ, tên khoa học là Fuchsia x hybrida, còn có tên khác ở Mỹ là hoa bông tai công nương (ladies eardrops) vì hoa rực rỡ, dáng bông tai lòng thòng xuống đất. Đặc biệt, màu sắc thay đổi từ trắng, đỏ hồng, tím hay pha lẫn lộn giữa các màu này. Trồng Fuchsia bán ra là những giỏ treo, chậu cây, làm bồn hay trên phên dậu dáng cây mộc. Ở Mỹ thường hay trồng bán các giỏ treo hoa đăng quanh ngày, quanh lối xóm.....

Cây hoa lồng đèn không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao mà còn được dùng làm một vị thuốc Đông y, có tác dụng chủ yếu làm tan máu tụ, giảm đau thấp khớp. Đối với một số bệnh phát sinh do khí huyết không lưu thông như da nổi mụn, sưng viêm, kinh nguyệt không đều, sưng vú sau khi sinh: cây cũng có tác dụng chữa bệnh.  Do đó nếu nhà bạn trồng được hoa lồng đèn sẽ có ích rất nhiều trong điều trị bệnh nếu biết cách sử dụng nó như một thần 'dược'.

Dưới đây là những kỹ thuật trồng hoa lồng đèn đơn giản nhất tạo cho không gian già bạn thêm phần lãng mạn khi mùa Thu sang.

Kỹ thuật trồng hoa lồng đèn khá phức tạp.

Kỹ thuật trồng hoa lồng đèn khá phức tạp. Ảnh minh họa 

Các yếu tố ảnh hưởng đến hoa lồng đèn

Ða phần giống cây Fuchsia là cây dài ngày. Vài thứ có quang kì tính trung lập. Ðôi khi, cây có thể nở hoa vào ngày ngắn, nhưng liên tục ở môi trường nhà kiếng. Ða số có thể cảm ứng tượng hoa khi phát triển đủ 2 lá. Số dài ngày cần thiết để tượng hoa thay đổi tuỳ giống, từ 5 tới 25 ngày. Vì rằng hoa phát triển từ các mầm ngang mới mọc, ngày dài liên tục ở điều kiện ngày ngắn thiên nhiên, rất cần thiết để cây phát triển trổ hoa.

Mầm ngọn luôn tăng trưởng ở bất kì quang kì nào, dài hay ngắn. Cường độ ánh sáng ảnh hưởng đến quang kì tính. Nhỏ hơn 475 footcandle, cây sẽ có quang tính trung lập. Muốn có cảm quang tối hảo vào ngày dài cần 900 footcandle. Muốn có số hoa tối hảo, cần 1 cường độ 900 footcandle trong 8 giờ 1 ngày. Che bóng râm mùa xuân hay mùa hạ thì dễ bề kiểm soát nhiệt độ.

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp cho cây tăng trưởng là 20-26 0C. Dưới 15 0C hay trên 30 0C là cây mọc yếu. Hoa tượng tốt cũng ở nhiệt độ từ 15 - 26 0C. Sau khi tượng ra, nhiệt độ tối hảo cho hoa phát triển từ 23 - 26 0C.

Kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp trong chậu tại nhà nở hoa rực rỡ(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp trong chậu tương đối cầu kỳ đòi hỏi người trồng phải có kiến thức sâu rộng trong cách chăm sóc và tỉa lá.

Tưới nước 

Cây luôn cần ẩm ướt, lưu ý nhiều về tưới tiêu, vào những thời kì căng thẳng tỉ như điều kiện ít ánh sáng hay nhiệt độ quá cao. Hoa đăng cần nhiều phân bón. Tưới phân lỏng liên tục gồm 250-300ppm nitrogen (đạm) và potassium cho kết quả tốt ở môi trường không đất.

Môi trường 

Môi trường trồng cây lồng đèn, hoa đăng phải giữ được nước, nhưng phải dễ tháo nước, tháo nước tốt. Có giống mọc thẳng đứng có thể dùng một hom mà thôi trong chậu 10 - 13cm. Còn trồng giỏ treo 25 cm thì cần 3-5 hom

Khoảng cách giữa các cây hoa lồng đèn

Thoạt tiên có thể trồng chậu này qua chậu khác. Nhưng khoảng cách cuối cùng thích hợp trong chậu 10 cm đường kính là 2 hay 2, 5 cây cho mỗi square foot.

Các loài sâu ảnh hưởng đến hoa lồng đèn

Bướm trắng hay phá hoại Fuchsia nhất. Rầy mềm (Aphids) làm quăn lá và cũng làm cây trồng hư hại lớn.Ngoài ra còn có bù lạch (Thrips), rệp bột (Mealy bugs) nhện đỏ (Spider mites)rệp vảy (Scales)..

Bệnh cây hoa lồng đèn

Cây hoa lồng đèn không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao mà còn được dùng làm một vị thuốc Đông y.

Cây hoa lồng đèn không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao mà còn được dùng làm một vị thuốc Đông y. Ảnh minh họa 

Bệnh rỉ có thể làm nhân giống và sản xuất cây mất mát nhiều. Vài giống kháng được bệnh rỉ. Làm cây thoáng khí, khoảng cách thích hợp và giữ gìn vệ sinh cây tốt là phương pháp ngừa trừ bệnh. Botrytic blight (Botritic cinerea) thối rễ do nhiều loài khuẩn gây ra khi môi trường quá ẩm ướt.

Nhân giống bằng giâm cành

Cắt cành lá cây gốc làm hom đem trồng tốt hơn cành ra hoa. Muốn cây chỉ ra lá cành thì dùng kỹ thuật ngày ngắn (ít hơn 12 giờ ánh sáng) và giữ nhiệt độ dưới 21 độ C. Dùng hom cành ngọn dài 7-8 cm với 2 hay 3 cặp lá trưởng thành và đem cắm ở môi trường ráo nước có PH 6-6.5. Tốt nhất là sử dụng cát hạt nhỏ được lọc sạch và khử độc, dày khoảng 4 cm. Sau khi giâm tưới 1 lượt nước, chú ý duy trì độ ẩm cho ụ đất ươm.  Khi đang mọc rễ, giữ môi trường nhân giống ở nhiệt độ 20-22 độ C và dùng ngày ngắn. Cần chừng 3 tuần lễ cho hom mọc rễ. Sau khi mọc rễ, đem trồng ngay vào chậu.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang